GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Cẩm Thủy tăng cường nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 08/08/2020 11:00 (GMT+7)

- Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, huyện Cẩm Thủy đã chủ động các phương án phòng chống, ứng phó, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.

Là địa phương có diện tích rừng tương đối lớn, với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 21.000 ha, trong đó rừng phòng hộ trên 6.585 ha, rừng sản xuất trên 14.000. Hiện nay, đang cao điểm mùa nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, huyện Cẩm Thủy đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong mùa nắng nóng năm nay.

Cẩm Châu là xã có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của huyện Cẩm Thủy, bước vào mùa nắng nóng nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) đạt hiệu quả cao xã  đã có những giải pháp cụ thể để đề phòng những tình huống cháy rừng xảy ra. Ông Phạm Hải Lăng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Châu cho biết: Xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy, xã thường xuyên quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các thôn, chủ rừng thực hiện công tác PCCCR trong suốt mùa cháy rừng; rà soát xác định vùng trọng điểm cháy rừng để bổ sung vào phương án PCCCR; phân công phụ trách tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch, văn bản đã ban hành chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ rừng (BVR), PCCCR tại các thôn, chủ rừng, cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, duy trì chế độ trực chỉ huy chữa cháy rừng 24/24 giờ, tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra canh gác lửa rừng ở các khu vực có khả năng dễ cháy trong những ngày nắng nóng, khô hanh; kiểm soát không cho người không có phận sự vào các khu vực trọng điểm cháy. Ngoài ra, xã cũng tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BVR và phát triển rừng (PTR), PCCCR đến cộng đồng dân cư thôn và các tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác BVR, PCCCR.

 PCCCRCT.jpg

Huyện Cẩm Thủy tổ chức thành công diễn tập PCCCR.

Hiện nay, công tác chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ, hậu cần, y tế để chữa cháy rừng theo phương án 4 tại chỗ đã được huyện Cẩm Thủy chuẩn bị đầy đủ để kịp thời ứng phó với những tình huống cháy rừng xảy ra. Toàn huyện huy động 7.009 người với 483 tổ đội sẵn sàng ứng phó khi cháy rừng xảy ra. Huyện cũng chuẩn bị 1.727 phương tiện các loại;  372 máy móc, thiết bị; 2.292 dụng cụ thô sơ các loại phục vụ cho công tác PCCCR. Bên cạnh đó, Cẩm Thủy cũng tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về BVR, PCCCR. Đến nay, toàn huyện đã chỉ đạo kiện toàn được 110 tổ tuyên truyền với 897 thành viên; tổ chức được 70 cuộc hội nghị với 3.811 lượt người tham gia tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn được 418 lần...

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Xuân Tố - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Cẩm Thủy cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, BVR&PTR. Thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp Luật Lâm nghiệp, làm chuyển biến nhận thức và ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác BVR, PCCCR. Tăng cường công tác quản lý rừng tận gốc; thực hiện hiệu quả công tác quản lý cưa xăng, súng săn, quản lý gỗ làm nhà, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản".

Bảo vệ và PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Những phương án thiết thực và sự phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn Cẩm Thủy, sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho các diện tích rừng trong mùa nắng nóng năm nay, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, PCCCR.

Xuân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1