GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Các huyện vùng biên ở Thanh Hóa tăng cường phòng dịch Covid-19

Đăng lúc: 25/03/2020 23:20 (GMT+7)

- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 , các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định không chủ quan, cần tăng cường kiểm soát ngay các huyện miền núi có đường biên giới với Lào như Quan Sơn – Mường Lát.

  na mèo.jpg
Khai báo y tế tại Trạm kiểm soát tuyến biên giới Na Mèo, Quan Sơn được thực hiện nghiêm túc.

Đến thời điểm ngày 25/3, nước bạn Lào đã ghi nhận có 2 ca dương tính với Covid-19. Để hạn chế tối đa các nguy cơ dịch bệnh và thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 18/3, tỉnh Thanh Hóa quyết định cách ly toàn bộ công dân nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn đủ 14 ngày theo quy định.

Hiện nay, huyện này đã thành lập 3 khu cách ly tập trung tại cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Bệnh viện đa khoa huyện Quan Sơn và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện với sức chứa khoảng 140 người.

Theo thông tin của lực lượng biên phòng, hiện đang có khoảng 4.000 người Việt Nam đang lao động và làm việc tại Lào, trong đó có 1.200 người Thanh Hóa. Qua nắm bắt tình hình, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam đang ngày càng tăng. Tùy theo tình hình thực tế, huyện Quan Sơn sẽ sử dụng thêm trường học, doanh trại để đảm bảo tốt nhất các điều kiện tiếp nhận công dân nhập cảnh được cách ly y tế.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (Quan Sơn) đã phối hợp với UBND xã Na Mèo, Sơn Thủy và các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra, vào địa bàn và khu vực cửa khẩu.

Tại tất cả các đường mòn, lối mở và cửa khẩu, đơn vị cũng đã thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế khi người dân vào địa bàn, nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch được kịp thời.

Tại cửa khẩu, đơn vị đã dựng hàng rào kiên cố, chuẩn bị 1 khu cách ly với 40 giường với đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có công dân phải cách ly.

 ảnh 2, khu cách ly tập trung tại cửa khẩu QT Na Mèo.jpg
Khu cách ly ở Na Mèo.

Hiện tại, đồn bố trí 5 chốt kiểm dịch cố định và 2 tổ lưu động, thực hiện kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn.

Tại CKQT Na Mèo, lực lượng chức năng vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Lào và Việt Nam hoạt động xuất nhập cảnh, nhưng tài xế và phương tiện phải chấp hành các biện pháp kiểm soát, những tài xế qua Lào khi trở về vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Do vậy, giải pháp đổi tài xế ở ngay cửa khẩu đã được đưa ra để giải quyết tình trạng này.

 Bữa ăn đơn giản của CBCS Đồn Biên phòng Pù Nhi trực tại chốt.jpg
Bữa ăn đơn giản của CBCS Đồn Biên phòng Pù Nhi trực tại chốt

Tại huyện Mường Lát, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát, lập các chốt lưu động canh gác tại các đường mòn, lối mở, nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Để chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch lâu dài, hiệu quả, đơn vị đã triển khai lập chốt cố định phòng chống dịch tại khu vực cột mốc 311. Công việc làm lán dã chiến đã nhận được sự tham gia giúp đỡ tích cực của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lương Minh Thông - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch, không được chủ quan với dịch bệnh; Các địa phương tăng cường rà soát, thống kê số công dân, người lao động, sinh viên từ các nước, các vùng có dịch trở về địa phương, người ra vào địa bàn để có biện pháp theo dõi, giám sát sức khỏe và cách ly không để sảy ra ổ dịch. Có biện pháp răn đe, xử lý những trường hợp không tự giác khai báo y tế.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các kíp trực chốt chống dịch luôn được cán bộ, chiến sĩ duy trì 24/24 giờ, tổ chức sinh hoạt ăn ngủ tại chốt để thực hiện nhiệm vụ.

M.H
1