GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Các huyện miền núi đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Đăng lúc: 19/02/2020 10:00 (GMT+7)

- Xác định việc trồng rừng đúng với khung thời vụ sẽ thuận lợi cho cây trồng phát triển nhanh và mang lại hiệu quả cao, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Năm 2020, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) phấn đấu trồng mới 70 ha rừng. Để đảm bảo về diện tích cũng như thời vụ trồng rừng, từ những tháng cuối năm 2019 xã Cẩm Châu  đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tập trung rà soát toàn bộ diện tích rừng đủ điều kiện trồng rừng đưa vào trồng rừng năm 2020. Đồng thời rà soát, thống kê diện tích rừng đủ điều kiện khai thác vận động nhân dân khai thác để triển khai trồng rừng mới. Phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống cung cấp giống cho nhân dân kịp thời, đảm bảo chất lượng. Hiện nay bà con nông dân đã phát dọn, xử lý thực bì và tiến hành trồng được trên 30% diện tích rừng theo kế hoạch đề ra.

Ông Bùi Văn Tiến, thôn Trung Chính, xã Cẩm Châu cho biết: Gia đình tôi có 4,3 ha đất lâm nghiệp, trước đây có trồng một số cây hoa màu nhưng hiệu quả không cao. Được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương gia đình đã chuyển sang trồng cây keo, cây xoan. Năm nay, gia đình tôi đang phấn đấu trồng mới 2,2 ha cây keo và cây xoan nữa. Hiện nay gia đình đang tích cực phát dọn thực bì, đặt mua giống cây ở vườn ươm có uy tín và đào hố để trồng cây.

Trao đổi với chúng tôi ông Phạm Hải Lăng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Châu cho biết: Xác định việc trồng rừng vụ xuân đúng với khung thời vụ sẽ thuận lợi cho cây keo phát triển, xã đã chỉ đạo các thôn bảo vệ và chăm sóc tốt diện tích rừng đã trồng, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phân công cán bộ trực tiếp phụ trách hướng  dẫn kỹ thuật trồng cho các hộ tham gia trồng rừng.

 Nhiều hộ dân xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) đang tích cực trồng rừng để vươn lên xóa nghèo bền vững.jpg

Nhiều hộ dân xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) đang tích cực trồng rừng để vươn lên xóa nghèo bền vững.

Ông Hà Thanh Sơn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Thủy cho biết: Theo kế hoạch, năm 2020 huyện Cẩm Thủy sẽ trồng mới trên 650 ha, để hoàn thành chỉ tiêu, tiến độ, chất lượng trồng rừng, huyện Cẩm Thủy đã triển khai nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong đó, huyện sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bà huyện; chỉ đạo lực lượng kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng cho cán bộ, công chức cấp xã, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, để nhân dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa của công tác trồng rừng, nguồn lợi mang lại từ kinh tế lâm nghiệp. Đến nay, toàn huyện đã trồng được trên 100 ha diện tích rừng vụ xuân, tập trung ở các xã Cẩm Châu, Cẩm Tâm, Cẩm Giang, Cẩm Bình, Cẩm Ngọc...

Tại huyện Bá Thước, thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2020, huyện phấn đấu trồng mới  600 ha rừng và 15.000 cây phân tán. Để đạt được kết quả này, huyện Bá Thước đã chỉ đạo phòng NN&PTNT phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và UBND các xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về kế hoạch trồng rừng, lợi ích kinh tế từ phát triển nghề trồng rừng, tổ chức hướng dẫn nhân dân cách trồng, kỹ thuật chăm sóc, đảm bảo trồng đúng thời vụ với từng loại cây trồng... Đến thời điểm này, toàn huyện Bá Thước đã trồng được trên 80ha.

Ông Võ Minh Khoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Năm nay, tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng ngay từ tháng 11/2019, cũng như kế hoạch vốn, mức hỗ trợ trồng rừng sản xuất, tạo thuận lợi cho các địa phương nói chung và huyện Bá Thước nói riêng triển khai thực hiện. Căn cứ vào đó, huyện đã giao kế hoạch cho các xã nhanh chóng triển khai kế hoạch trồng rừng để đạt được kết quả cao nhất.

Theo kế hoạch, năm 2020, Thanh Hóa sẽ trồng mới hơn 10 nghìn ha rừng, trong đó có 10 nghìn ha rừng tập trung và 2 triệu cây phân tán, trồng chủ yếu tại các huyện miền núi. Hiện nay, cùng với Cẩm Thủy, Bá Thước, các huyện miền núi  đang nỗ lực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đến nay, toàn tỉnh đã chuẩn bị được 18 triệu cây giống, gồm: Keo lai, lim, lát, tếch, sao đen... đủ nguồn giống trồng hơn 10.000 ha rừng.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, cùng với nhận thức của người dân về phát triển kinh tế rừng ngày càng được nâng lên, tin rằng các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa sẽ sớm hoàn thành công tác trồng rừng theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần duy trì và nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1