GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Các huyện miền núi chủ động ứng phó với bão số 4

Đăng lúc: 16/08/2018 21:05 (GMT+7)

- Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, các huyện miền núi Thanh Hóa đã khẩn trương triển khai công tác ứng phó.

Theo thống kê, toàn huyện Lang Chánh hiện có 212 thôn, bản, khu dân cư nằm trong các khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, trong đó các xã Yên Thắng, Tam Văn, Yên Khương, Tân Phú có số lượng nhiều nhất. Toàn huyện cũng hiện có 663 hộ với 2.367 trong diện có thể phải di dời trong trường hợp bão đổ bộ, trong đó nhiều nhất là các xã Đồng Lương, Quang Hiến, Tam Văn, Trí Nang.

Để chuẩn bị đối phó với cơn bão số 4, trong hai ngày 15 và 16/8, huyện Lang Chánh đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra, nắm tình hình phòng chống lụt bão tại hai xã Yên Khương và Yên Thắng, đồng thời kiểm tra việc thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn các công trình hồ, đập thủy lợi, hạ lưu hồ chứa nước của các xã, thị trấn và đơn vị có liên quan.

Tính đến 17h ngày 16/8, toàn bộ các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn các xã, thị trấn đều đã được bảo đảm an toàn, kể cả các công trình đang thi công. Huyện cũng đã ngừng các cuộc họp không cần thiết, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, duy trì công tác trực ban, theo dõi, báo cáo 24/24.

IMG_2176.jpg
Lũng Cao là một trong những xã có nguy cơ sạt lỡ, lũ ống lũ quét của huyện Bá Thước.

Để đối phó với diễn biến phức tạp của bão số 4, UBND huyện Bá Thước đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương triển các phương án, chuẩn bị, ứng phó trên địa bàn. Trong đó công tác bảo đảm an toàn cho các hồ, đập, công trình thủy lợi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Tính đến 17h ngày 16/8, 100% công trình hồ, đập trên địa bàn các xã, thị trấn đều đã có phương án đối phó với cơn bão số 4.

Bá Thước đã chỉ đạo các xã liên tục cập nhật tình hình mưa lũ, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa để chỉ đạo vận hành phù hợp. Đối với các hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mực nước để bảo đảm an toàn; yêu cầu Công ty Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa theo dõi chặt chẽ lượng mưa về các hồ thủy điện Bá Thước 1, 2 để quyết định vận hành xả nước, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra theo diễn biến của mưa lũ.

Trước 18h ngày 16/8, các xã, thị trấn đã kiên quyết không để người dân ở trên các thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi, đồng thời bảo đảm an toàn về người và tài sản cho hoạt động du lịch, các lồng bè, ao, hồ nuôi trồng thủy sản.

Ngày 15 và 16/8, lãnh đạo huyện Bá Thước đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại các xã Lũng Cao, Cổ Lũng, phối hợp với các ngành, đơn vị kiểm tra phương án bảo vệ hồ, đập thủy lợi trên địa bàn. Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hiệu quả nhất công tác đối phó với cơn bão số 4, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của.

Theo báo cáo nhanh của huyện Thạch Thành: Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã có công điện khẩn yêu cầu các phòng, ngành đoàn thể, cơ quan đóng trên địa bàn tập trung chỉ đạo và theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ do bão gây ra; cảnh báo nhân dân sống ở vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp biết thông tin để chủ động phòng tránh. Chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; kiểm tra, chuẩn bị triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng phải rà soát và chủ động sơ tán dân, đảm bảo an toàn.

Đối với các xã có đê triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều; kiểm tra hệ thống trục tiêu, kênh tiêu, các cống dưới đê thuộc địa bàn của đơn vị quản lý, chỉ đạo, khơi thông dòng chảy, vận hành cống hợp lý đảm bảo tiêu thoát nước đệm, hạn chế thấp nhất việc ngập úng do mưa lũ gây ra đối với cây trồng.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân, chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão số 4, huyện Cẩm Thủy yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc và theo dõi diễn biến của bão, tổ chức trực 24/24h cho đến khi bão tan; các xã ven sông Mã cần theo dõi chặt chẽ các thông báo xả lũ của các nhà máy thủy điện Trung Sơn, Bá Thước 2 để chủ động trong công tác phòng chống ngập lụt. Chủ động triển khai các phương án sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ cho di dời 524 hộ dân , 2.151 nhân khẩu thuộc 13 xã trên địa bàn huyện có nguy cơ ngập lụt, các vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đối với các xã có bến đò ngang cử cán bộ thường xuyên kiểm tra các cơ sở vật tư, thiết bị an toàn theo quy định; những địa phương có các hộ nuôi cá lồng trên sông Mã thực hiện tuyên truyền nhắc nhở để người dân chủ động neo đậu lồng cá vào nơi an toàn tránh thiệt hại khi có mưa bão gây ra...

Ngọc Huấn - Hạ Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1