GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

“Bệ đỡ” cho đồng bào Mông thoát nghèo

Đăng lúc: 17/03/2020 12:00 (GMT+7)

- Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào các dân tộc của huyện miền núi Mường Lát nói chung và dân tộc Mông nói riêng có nhiều khởi sắc. Đặc biệt là từ khi thực hiện Đề án “Ổn định đời sống, sản xuất và phát triển KT-XH đồng bào Mông, huyện Mường Lát, giai đoạn 2016 - 2020”.

Mường Lát là nơi có đồng bào Mông sinh sống với 3.148 hộ, cư trú ở 38 bản, thuộc 6 xã dọc biên giới. Trước kia đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt sau 4 năm thực hiện đề án đời sống của nhân dân đã nâng lên rõ nét.

Gia đình ông Lâu Tông Cơ - bản Pù Toong, xã Pù Nhi trước kia thuộc diện hộ nghèo, cuối năm 2017 được thụ hưởng chính sách của Đề án “Ổn định đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Mông, huyện Mường Lát, giai đoạn 2016 - 2020”, gia đình đã xây dựng mô hình cây ăn quả kết hợp chăn nuôi để nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững. Sau 2 năm thực hiện, với tinh thần vượt khó vươn lên cuộc sống của gia đình ông có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, gia đình ông đang trồng 200 gốc nhãn, 100 cây chuối, nuôi 5 con bò, 7 con lợn sinh sản, 1 ha ruộng lúa, cho  thu nhập 90 triệu đồng/năm.

Ông Cơ cho biết: Những năm qua được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đời sống của đồng bào chúng tôi được nâng lên rõ nét, không chỉ về mặt vật chất mà cả về mặt tinh thần. Gia đình tôi lâu nay được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước, đời sống được cải thiện, cái đói, cái nghèo không còn nữa. Bà con người Mông chúng tôi biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm!

 Được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước, cùng với ý chí vượt khó trong phát triển kinh tế, gia đình chị Sung Thị Lâu, ở bản Toong, xã Pù Nhi (Mường Lát) đã thoát nghèo.JPG

Được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước, cùng với ý chí vượt khó trong phát triển kinh tế, gia đình chị Sung Thị Lâu, ở bản Toong, xã Pù Nhi (Mường Lát) đã thoát nghèo.

Cũng như gia đình ông Cơ, chị Sung Thị Lâu - bản Toong, xã Pù Nhi, trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo, sống chủ yếu bằng việc đi nương rẫy nên cái nghèo luôn vây bủa cuộc sống gia đình chị. Năm 2017,  được nhận con bò trị giá 10 triệu đồng từ đề án và được Ngân hàng Chính sách Xã hội Mường Lát cho vay vốn, chị Lâu đã mạnh dạn phát kinh tế gia đình theo hướng chăn nuôi gia trại kết hợp với trồng rừng. Đến nay, gia trại của chị đã có 12 con bò, 200 con gà, 1 ha rừng trồng cây xoan, 6 sào lúa và 1 ha mía, bình quân đạt trên 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, gia đình chị đã thoát nghèo, có của ăn, của để và có điều kiện chăm sóc con cái ngày càng tốt hơn.

Tại xã Pù Nhi, giai đoạn 2016-2020, thực hiện Đề án “Ổn định đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Mông, huyện Mường Lát, giai đoạn 2016 - 2020” xã được hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng. Xã đã xây dựng các mô hình phát triển sản xuất như: Mô hình chăn nuôi bò, lợn, mô hình trồng cây hái quả, mô hình trồng lúa... Sau thời gian triển khai nhờ có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vượt khó của các hộ dân, đề án đã mang lại hiệu quả rõ nét, nếu như năm 2017 xã có 700 hộ nghèo thì đến cuối năm 2019 giảm còn 562 hộ, thu nhập bình quân đầu người của xã Pù Nhi đạt gần 16 triệu đồng/năm.

Ông Bùi Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Pù Nhi cho biết: Những năm qua xã đã thực hiện có hiệu quả Đề án “Ổn định đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Mông, giai đoạn 2016 - 2020” cùng các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân như: Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới... Người dân được hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật trong phát triển sản xuất, nhiều hộ đã vượt qua đói nghèo, đời sống ngày càng ổn định hơn. Để phát huy hiệu quả các chính sách của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng, xã tiếp tục thực hiện tốt các dự án, mô hình phát triển kinh tế cho người dân, đặc biệt là trồng lúa, trồng rừng và chăn nuôi dê, bò sinh sản, qua đó ổn định đời sống đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn, giúp đồng bào an cư lạc nghiệp, có thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước.

Bí thư Huyện ủy Mường Lát Lương Minh Thông cho biết: Được sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, đặc biệt là Đề án “Ổn định đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Mông, huyện Mường Lát, giai đoạn 2016 - 2020” đời sống của đồng bào Mông ngày càng được nâng lên, cái đói đã được đẩy lùi, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đề án cũng gặp không ít những hạn chế như: Điều kiện khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, tập quán sản xuất lạc hậu chủ yếu dựa vào nương rẫy, trình độ dân trí thấp, một bộ phận người dân còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các lĩnh vực giao thông, thông tin liên lạc nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy giao thương buôn bán giữa các địa phương. Cùng với đó là giải quyết cơ bản vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, dạy nghề, tạo sinh kế cho đồng bào có thu nhập ổn định vươn lên giảm nghèo và làm giàu chính đáng góp phần quan trọng vào công cuộc xóa nghèo bền vững của Mường Lát.

Xuân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1