GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Bản nghèo vùng cao khát... lưới điện

Đăng lúc: 18/12/2020 15:00 (GMT+7)

- Một số bản giáp đường biên giới Việt - Lào ở huyện Mường Lát, chủ yếu là đồng bào người Mông, Dao, Thái, Mường đang gặp nhiều khó khăn vì chưa có điện lưới quốc gia.

Là huyện xa xôi nhất của xứ Thanh, thời gian qua dù đã được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhưng nhiều bản vùng cao huyện Mường Lát vẫn gặp không ít khó khăn. Chủ yếu, những khó khăn liên quan đến hạ tầng, phát triển kinh tế...

Có mặt tại bản Pù Đứa (xã Quang Chiểu), nơi sinh sống của đồng bào người Thái mới thấy được những khó khăn, vất vả của bản nghèo này. Dù cách trung tâm xã chừng chỉ 5km, đường giao thông đi lại thuận tiện, nhưng đến nay vẫn chưa có điện lưới. Không có điện đồng nghĩa kinh tế - xã hội chậm phát triển.

Theo người dân bản này, để có ánh sáng sinh hoạt, người dân dùng đèn pin, đèn dầu để thắp sáng. Ở những nơi gần sông suối, họ tận dụng nguồn nước để lắp máy tua bin phát điện, nhưng điện yếu không đủ để dùng  tivi, chỉ dùng để thắp bóng đèn.

Ông Ngân Văn Hiệp - Chủ tịch xã Quang Chiểu thở dài cho biết: Cùng với bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu còn có bản Suốt Tút, Con Dao, Cò Cài cũng chưa có điện. Không có điện, các cháu học hành đêm hôm cũng khổ.

 Cuộc sống của các bản vùng cao Mường Lát còn nhiều khó khăn do thiếu điện.jpg

Cuộc sống của các bản vùng cao Mường Lát còn nhiều khó khăn do thiếu điện.

Con đường về bản Cá Nọi, xã Pù Nhi hiện có 114 hộ dân cũng đang thèm khát có điện. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là một trong những thôn, bản khó khăn có nhiều người Mông sinh sống. Anh Hơ Văn Co (bản Cá Nọi) chia sẻ: “Không có điện nên về đêm, cuộc sống của bà con nơi đây như bị tách biệt với thế giới bên ngoài. Chúng tôi thèm khát điện sáng đã lâu. Tuy nhiên, kiến nghị nhiều nhưng đến nay người dân vẫn phải chờ đợi!”

Để có câu trả lời cho lộ trình đưa điện lưới quốc gia về các xã, bản vùng cao, ông Bùi Huy Lương - Giám đốc Điện lực huyện Mường Lát phân trần: Mường Lát là huyện biên giới xa nhất tỉnh Thanh Hóa. Một số địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện còn thiếu những công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Những năm qua, huyện Mường Lát nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước với nhiều đề án, chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó đời sống của nhân dân đã được nâng lên một bước. Song, đến nay, trên địa bàn huyện vẫn còn 34/88 bản, 1.872 hộ dân với 9.551 nhân khẩu chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Điều này ảnh hưởng nhiều đến công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Theo ông Lương, nguyên nhân các bản chưa có điện là do đa số các bản ở trên núi cao, phải có nguồn kinh phí lớn, trong khi nhu cầu sử dụng điện của người dân lại thấp. Tại những nơi đã có điện lưới, nhiều hộ dân chỉ sử dụng từ 15 - 20 kWh, tương đương với số tiền khoảng từ 30.000 - 40.000 đồng/tháng.

Dù vậy, với những nỗ lực của cấp ngành tháng 5/2020 vừa qua, Điện lực huyện Mường Lát đã đầu tư xây dựng các công trình điện về 5 bản gồm: Cá Nọi, Cá Tớp, Pha Đén, Hua Pù, Pù Quăn của xã Pù Nhi. Dự kiến, cuối năm nay sẽ đóng điện cho các thôn, bản này. Trong thời gian tới, Điện lực huyện Mường Lát sẽ phối hợp tích cực với chính quyền địa phương tìm giải pháp nhanh nhất để đưa điện lưới quốc gia đến các thôn, bản đặc biệt khó khăn, theo mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa điện lưới quốc gia đến 100% các thôn, bản còn lại.

Thống kê của Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh đang còn 73 bản chưa có điện lưới quốc gia. Điện lực Thanh Hóa đang đầu tư 28 công trình cấp điện lưới cho 28 bản, còn lại 45 thôn, bản đầu tư sau năm 2020. Các thôn bản hiện chưa có điện lưới tập trung ở các huyện miền núi: Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân.

Sơn Đình

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1