GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

350 người được học chữ Nôm Dao

Đăng lúc: 19/01/2018 08:00 (GMT+7)

- Sáng 14/1, Hội Dân tộc học và Nhân học phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức tổ chức bế giảng các lớp học chữ Nôm Dao tỉnh Thanh Hoá 2017 tại làng Hạ Sơn, xã Ngọc Khê (Ngọc Lặc).

 học chữ Dao.jpg

Các học viên được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học do Trường Đại học Hồng Đức cấp.

Thực hiện Quyết định số 3399/QĐ-UBND ngày 11/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Hội Dân tộc và Nhân học Thanh Hóa mở lớp dạy chữ Nôm Dao. Trong năm 2017, Hội đã phối hợp với Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn-Trường Đại học Hồng Đức và các nghệ nhân người Dao mở 9 lớp dạy chữ Nôm Dao cho 350 học viên người dân tộc Dao ở 7 thôn, bản trên địa bàn các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy.

Tham gia lớp học, các học viên được giảng viên Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn - Trường Đại học Hồng Đức và các nghệ nhân dân tộc Dao truyền đạt các nội dung chính về bộ chữ và bộ tài liệu hướng dẫn dạy chữ Nôm Dao, như: Khái quát về chữ Nôm Dao; hướng dẫn cách viết, cách đọc bộ chữ Nôm Dao 17 nét; luyện viết, luyện đọc 1.140 chữ;  các chủ đề về văn hoá... Kết thúc khóa học 100% học viên đã đọc thông, viết thạo Bộ chữ Nôm Dao Thanh Hóa và được Trường Đại học Hồng Đức cấp giấy chứng nhận.

Việc dạy và học chữ Nôm Dao Thanh Hoá góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó, giáo dục con em trong cộng đồng hiểu biết thêm về đạo đức, lối sống, đối nhân xử thế, cách làm ăn. Bên cạnh đó, thông qua lớp học, Hội Dân tộc học và Nhân học tiếp tục hoàn thiện tài liệu và chương trình giảng dạy Bộ chữ Nôm Dao Thanh Hóa cho giai đoạn tiếp theo.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1