GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Tự hào truyền thống 990 năm Thanh Hóa

Đăng lúc: 11/05/2019 11:37 (GMT+7)

- Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử văn hóa, khẳng định vai trò, vị trí của đất và người Thanh Hóa trong tiến trình lịch sử dân tộc... Qua đó nhân lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm cao xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo VH&ĐS đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, tình cảm của các tầng lớp nhân dân về lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.

Nhà nghiên cứu sử học Phạm Tấn

 Phạm Tấn.jpg

Trong dịp tỉnh ta tổ chức kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019), với tư cách là nhà nghiên cứu lịch sử và là người xứ Thanh - vùng đất quê hương của văn hóa núi Đọ, văn hóa Đông Sơn, của Bà Triệu cưỡi voi phá giặc, của Lam Sơn tụ nghĩa bình Ngô, của Ba Đình, Ngọc Trạo và Hàm Rồng bất tử..., tôi càng thấy hãnh diện và tự hào khôn xiết. Trong suốt chiều dài lịch sử, nơi đây đã từng sản sinh ra 4 dòng vua (Tiền Lê, Hậu Lê, Hồ, Nguyễn) và 2 dòng chúa (Trịnh và Nguyễn) cùng nhiều bậc anh hùng, danh nhân lẫy lừng tên tuổi, đồng thời còn được ví gọi như “một sân khấu của những bản anh hùng ca vĩ đại của nước Việt Nam” đã có nhiều đóng góp to lớn, liên tục cho sự tồn tại và phát triển của dân tộc.

Và trong dòng chảy lịch sử nhất là lúc được mang tên gọi “Thanh Hóa” - đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương vào năm 1029, truyền thống và dấu ấn lịch sử, văn hóa tốt đẹp của xứ Thanh lại càng thêm nổi bật. Cho đến hiện nay, sau 990 năm ra đời và giữ vững tên gọi “Thanh Hóa”, vùng đất xứ Thanh của chúng ta đã và đang bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển với tốc độ chóng mặt. Và với những thành tựu đã đạt được trên mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội và an ninh, quốc phòng trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa chắc chắn sẽ còn tiến nhanh, tiến mạnh một cách bền vững gấp nhiều lần so với trước.

Giờ đây, hòa nhập với không khí của đợt kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, tôi cũng như mọi người dân xứ Thanh đều thấy rõ trách nhiệm đóng góp cho quê hương, đất nước ngày một giàu, đẹp và cường thịnh hơn.

 

Tiến sỹ Nguyễn Thị Định - Giảng viên, Khoa KHXH, Trường ĐH Hồng Đức

 Nguyễn Thị Định.jpg

Thanh Hóa giữ vị thế trọng yếu trong lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia, dân tộc Việt. Không chỉ là một trong những “cái nôi” của người Việt cổ, Thanh Hóa còn là “đất thang mộc” của nhiều triều đại quân chủ phong kiến; là “phên dậu”, căn cứ địa chống ngoại xâm... Miền đất được mệnh danh “vị trí địa - chiến lược, địa - chính trị, địa - văn hoá quan trọng của Việt Nam” là niềm tự hào vô bờ bến của bao thế hệ người dân xứ Thanh.

Chúng tôi đã thường xuyên lồng ghép lịch sử Thanh Hóa khi giảng dạy lịch sử dân tộc, qua đó, góp phần quan trọng đáp ứng các yêu cầu chuẩn đầu ra về kiến thức, thái độ và kỹ năng của người học. Bên cạnh việc lồng ghép kiến thức trong các giờ lý thuyết, chúng tôi tăng cường giao các bài tập thảo luận có nội dung liên quan đến lịch sử và nội dung cuộc thi tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa bằng nhiều hình thức khác nhau. Thực tế cho thấy, mức độ hứng thú của người học, chất lượng dạy - học nâng lên rõ rệt. Trên cơ sở nâng cao hiểu biết, và hứng thú học tập, việc khơi dậy niềm tự hào và giáo dục ý thức trách nhiệm cho sinh viên đối với quê hương, đất nước rõ ràng là hệ quả hoàn toàn tự nhiên, tất yếu.

Tự hào và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương, bản thân tôi không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức, nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Trường ĐH Hồng Đức cũng như sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh; góp phần xây dựng Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như Bác hằng mong muốn.

 

Nguyễn Hồng Hải - Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa

 Nguyễn Hồng Hải.jpg

Được sinh ra, lớn lên và hiện đang công tác tại đơn vị lực lượng vũ trang Công an tỉnh Thanh Hóa, tôi rất vinh dự,  tự hào là người con sinh ra trên mảnh đất xứ Thanh địa linh nhân kiệt này. Vì vậy, tôi luôn xác định bản thân mình phải luôn phấn đấu, xứng đáng là người con Thanh Hóa.

Là cán bộ trong lực lượng vũ trang, tôi càng tự hào về truyền thống của lực lượng vũ trang Thanh Hóa đã được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, cán bộ, chiến sĩ Công an TP Thanh Hóa đã được quán triệt để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT); đảm bảo các đại biểu Đảng, Nhà nước về tham dự sự kiện 990 năm Thanh Hóa tuyệt đối, an toàn; đảm bảo cho nhân dân, du khách thập phương về tham dự sự kiện, lễ hội của Thanh Hóa được diễn ra an toàn, tạo hình ảnh thân thiện của lực lượng vũ trang và nhân dân TP Thanh Hóa trong nhiệm vụ đón khách; Xây dựng hình ảnh xứ Thanh đẹp trong lòng du khách...

 

Lương Minh Đức - Sinh viên K20, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, ĐH Hồng Đức

 Lương Minh Đức.jpg

Qua tìm hiểu, được biết theo dòng chảy biến thiên của thời gian, vị thế của tỉnh Thanh Hóa đã được khẳng định và phản ánh khá thống nhất qua các bộ chính sử, tư liệu, thư tịch và các công trình nghiên cứu từ xưa đến nay. Từ khi Thanh Hóa được chính thức định danh cho đến nay, 990 năm trôi qua, trên vùng đất này, các thế hệ người Thanh Hóa đã đóng góp công sức, trí tuệ để bảo vệ và xây dựng, quê hương ngày càng phồn vinh, phát triển.

Bản thân là thế hệ trẻ, là lớp kế cận của xã hội trong tương lai, em và các bạn nhận thức sâu sắc hơn nữa trách nhiệm của mình, biết trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực rèn luyện, học tập đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Nhóm P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Tags:
990 năm
2