GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Tình yêu quê hương qua cuộc thi Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Đăng lúc: 02/04/2019 16:00 (GMT+7)

- Những ngày tháng 3, đoàn viên thanh niên trên khắp xứ Thanh không những sôi nổi với những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng mà còn thể hiện trí tuệ, tài năng của mình qua cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xứng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị trực thuộc Trung ương”. Những bài dự thi chất lượng, tâm huyết chính là tình yêu, niềm tự hào của tuổi trẻ về quê Thanh.

Bắt đầu từ tình yêu quê hương

Ngay từ khi cuộc thi được phát động, chị Trần Huyền Trang - Phó Bí thư đoàn phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa đã rất hào hứng tham gia và quyết định dốc tâm trí cho tác phẩm dự thi. Chị tâm sự: “Cuộc thi không những là cơ hội để các bạn trẻ như mình thể hiện tài năng, tình yêu quê hương, là dịp để xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Thanh Hóa, mà còn là cách tuyên truyền hiệu quả nhất, rộng rãi nhất về vẻ đẹp, thành tựu của tỉnh nhà trong những năm qua”. Mong muốn thể hiện được tình yêu quê hương, nhiệt huyết tuổi trẻ trong đó, chị Trang đã hoàn thành tác phẩm với 300 trang viết tay, được chia làm 2 quyển, quyển 1 là phần trắc nghiệm, quyển 2 là phần tự luận. Từng nét chữ trong bài dự thi được chị nắn nót, chỉn chu, không hề có một dấu tẩy xóa, một sự thể hiện đầu tư công phu, tỉ mỉ, thực tâm và nghiêm chỉnh.

Trong hơn 3 tháng tìm hiểu trên rất nhiều tư liệu về Danh xưng Thanh Hóa, chị Trang hoàn thành tác phẩm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Khi được hỏi vì sao chỉ trong khoảng thời gian tìm hiểu 3 tháng, công việc của một giám đốc công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường thanh niên, lại đảm nhiệm đầy đủ mọi chức trách của người phụ nữ trong gia đình, người mẹ nhưng vẫn cho ra sản phẩm chất lượng, cầu kỳ như vậy, chị Trang khẳng định: "Đây là tâm huyết, tình yêu của tôi, của một người trẻ đối với dân tộc, là trách nhiệm của một đoàn viên thanh niên trong việc tôn vinh, truyền bá vẻ đẹp quê hương".

 Chị Trần Huyền Trang đã viết tay hoàn toàn 300 trang tác phẩm dự thi.jpg

Chị Trần Huyền Trang đã viết tay hoàn toàn 300 trang tác phẩm dự thi.

Tác phẩm 300 trang viết tay chứa đựng những thông tin về 990 năm Danh xưng Thanh Hóa được chị Trang chắt chiu, tìm hiểu thông qua nhiều nguồn tư liệu khác nhau. Khi thì qua internet, bài báo của cả Trung ương và địa phương về lịch sử Thanh Hóa, có những ngày Trang dành hàng giờ tham khảo sách ở các thư viện, hay cất công tìm về tận nơi ở để trò chuyện với những nhân chứng lịch sử sống, hay “khai quật” từng câu chuyện ở các khu di tích lịch sử, cách mạng... Ban ngày là vậy, đêm về chị thức đến 2-3h sáng, nắn nót từng con chữ đến khi ưng ý mới thôi. Chị Trang tâm sự “Với một thanh niên trẻ như tôi, việc tham gia một bài dự thi mang tính lịch sử lớn của dân tộc là một bài toán rất khó, nhưng càng đi sâu tìm hiểu tôi càng cảm thấy tự hào hơn về quê hương Thanh Hóa một vùng đất được gọi là cái nôi “sản sinh vua chúa Việt”.

Còn đối với Trung úy Mai Văn Hưng, phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa thì mục tiêu ban đầu khi tham gia cuộc thi là chinh phục giải thưởng. Nhưng trong cuộc hành trình tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử quê hương, Trung úy Hưng dần khám phá ra được nhiều điều lý thú, mục tiêu ban đầu cũng tan biến lúc nào không hay. Sau đó, anh bị cuốn vào chuyến hành trình ấy bởi sức hút của con chữ và lượng thông tin hàm súc trong đó, có lẽ cái cảm giác chính mình mong muốn nắm bắt và tiếp thu tri thức mới chính là hạnh phúc thật sự của sự mở mang tri thức. Trung úy Hưng tâm sự: “Bây giờ với mình đạt giải hay không, không còn quan trọng nữa, bởi trong suốt quá trình vừa đi qua, mình đã gặt hái được nhiều điều hơn những mục tiêu ban đầu đặt ra. Mình đã hoàn thành và nộp bài thi, nhưng hành trình đến với cội nguồn của quê hương trong mình có lẽ chỉ mới bắt đầu khi tình yêu với quê hương, đất nước, với phần máu thịt của Tổ quốc thức dậy trong mình. Dư âm để lại sau cuộc thi đã thắp sáng thêm bầu nhiệt huyết trong trái tim của cá nhân mình nói riêng, và nhân dân xứ Thanh nói chung, mong muốn đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền để mỗi người dân xứ Thanh tiếp tục rèn luyện, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà”.

 Trung úy Mai Văn Hưng bên tác phẩm dự thi cuộc thi Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.jpg

Trung úy Mai Văn Hưng bên tác phẩm dự thi cuộc thi "Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương".

Trung úy Hưng đã hoàn thành tác phẩm với hơn 200 trang. Trong đó phần nội dung được anh dày công nghiên cứu từ nhiều nguồn tài liệu ở thư viện quốc gia bài nghiên cứu của các nhà sử học, giáo sư, tiến sĩ Lịch sử cũng như các bài viết, bài phân tích của ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ban Nghiên cứu lịch sử Thanh Hóa... được đăng tải công khai trên mạng Internet.

Tâm sự của Trung úy Hưng cũng chính là tâm sự của rất nhiều đoàn viên thanh niên Thanh Hóa, rằng cuộc thi không những mang đến cho họ kiến thức, trải nghiệm mà còn bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu về con người và quê hương xứ Thanh, để yêu hơn, trân trọng hơn những gì mà quê Thanh đã và đang mang lại cho cuộc sống mỗi người.

Nhiều tác phẩm chất lượng

Đến thời điểm này, các đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi đều đã hoàn thành tác phẩm và gửi về ban tổ chức. Theo nhận định của một số đơn vị đã tổng kết cuộc thi thì hầu hết các bài dự thi đều được chuẩn bị tốt, một số bài rất công phu, trình bày đẹp, nhiều hình ảnh minh hoạ, có bài dày hàng trăm trang. Nội dung các câu trả lời chính xác, súc tích, đã tập trung phân tích một cách có hệ thống, sâu sắc, có sức thuyết phục về cả nội dung lẫn hình thức trình bày. Nhiều bài viết thể hiện sự cố gắng sưu tầm tư liệu, nêu bật những hiểu biết sâu sắc về lịch sử hình thành, phát triển, quá trình đấu tranh hào hùng đầy hy sinh gian khổ và những chiến công oanh liệt của Thanh Hóa qua những thời đại, cũng như những thành tựu nổi bật về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh đã đạt được hôm nay.

Tại huyện Thọ Xuân, cuộc thi đã thu hút hơn 25 nghìn bài dự thi nộp về ban tổ chức cấp huyện. Người có bài dự thi cao tuổi nhất là 83 tuổi, người dự thi nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Tại chi đoàn thị trấn Sao Vàng, 100% đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại địa phương có bài dự thi, có 344/348 học sinh tham dự cuộc thi. Chị Hà Thị Thanh Thủy - Bí thư chi đoàn thị trấn Sao Vàng, cho biết: “Để có một tác phẩm chất lượng tôi, chi đoàn đã tổ chức những buổi nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu chung, trong đó mọi người có đóng góp ý thể hiện sự sáng tạo cho tác phẩm. Riêng bản thân tôi đã hoàn thành bài dự thi gồm 85 trang, thể hiện những hiểu biết cá nhân về 990 năm Danh xưng Thanh Hóa”.

Anh Nguyễn Hữu Tuất - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, cho biết “Được phát động và triển khai từ tháng 10/2018, cuộc thi "Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương" đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi và thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên. Đây là cơ hội để mỗi đoàn viên thanh niên tự nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử quê hương, góp phần giáo dục tư tưởng chính trị ”.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1