GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Thống nhất chủ trương kịch bản Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Đăng lúc: 22/11/2018 15:09 (GMT+7)

- Ngày 22/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ngày làm việc thứ 2, Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nghe và cho ý kiến vào một số nội dung thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó có kịch bản Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029- 2019).

IMG_2040.JPG
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến vào kịch bản Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.

Tại hội nghị, Ban cán sự UBND tỉnh đã báo cáo Kịch bản Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Về chủ đề, dự kiến 2 phương án: Phương án thứ nhất “Tỉnh Thanh Hóa kỷ niệm 990 năm xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa - Rạng danh cùng đất nước”. Phương án 2: Tỉnh Thanh Hóa kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng với non sông”. Sự kiện được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, thời gian 90 phút, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa).

Về nội dung, ngoài phần lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật là điểm nhấn của toàn bộ chương trình với 3 chương: “Địa linh nhân kiệt”, “Di sản anh hùng”, “Trong lòng Tổ quốc” và đại cảnh kết “Tỏa sáng cùng non sông”. Mỗi chương tương ứng với một giai đoạn lịch sử kể từ thời Lý cho đến Thanh Hóa hiện tại giàu nội lực và nhiều thành tựu trên con đường hội nhập, phát triển.

Về hình thức, theo Tác giả kịch bản - Tổng đạo diễn Lê Quý Dương, sân khấu chương trình sẽ được thiết kế chia thành 3 khu vực chính với 3 tầng tượng trưng cho 3 vùng địa lí của Thanh Hóa là núi rừng, đồng bằng và ven biển. Chương trình dự kiến tối thiểu 500 diễn viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tham gia. Đặc biệt, công nghệ trình chiếu 3D mapping (video trên không gian 3 chiều) được đề xuất sử dụng để tăng hiệu quả nghệ thuật.

Tham gia ý kiến vào nội dung này, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy đề nghị chỉnh sửa một số chi tiết trong maket, chủ đề, đồng thời tăng thêm thời lượng dành cho phần lễ…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến khẳng định, tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa là việc làm cần thiết, có ý nghĩa to lớn đối với tỉnh Thanh Hóa. Thực tế, một số tỉnh trên cả nước đã tổ chức hiệu quả những sự kiện có nội dung và tính chất tương tự. Đồng chí đánh giá cao năng lực của đơn vị thiết kế kịch bản và cho rằng ý tưởng thể hiện xuyên suốt lịch sử tỉnh Thanh Hóa là phù hợp với nội dung của lễ kỷ niệm.  

Tham gia vào từng nội dung cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị thiết kế chỉnh sửa maket chương trình thành “Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa - Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019)” và chủ đề nghệ thuật thành “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước”; Tăng thời lượng dành cho phần lễ và phần đại cảnh kết; thống nhất với thiết kế 3 chương của chương trình nghệ thuật song yêu cầu bổ sung nội dung Thanh Hóa - nơi phát tích của người Việt Cổ và hình ảnh Bà Triệu vào phần đầu của chương 1.

Đồng ý kiến với một số đồng chí trong Ban Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến thống nhất không thiết kế sân khấu 3 tầng; chỉ đạo tăng cường đảm bảo an ninh khi chương trình diễn ra. Đồng chí giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy soạn thảo công văn báo cáo Ban Bí thư; UBND tỉnh khẩn trương triển khai các bước để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm. Về kinh phí, Ban Thường vụ thống nhất kinh phí tổ chức không quá 12 tỷ, yêu cầu sử dụng tiết kiệm, hợp lý, đảm bảo tính chất, quy mô và hiệu quả của lễ kỷ niệm.

Cũng trong ngày làm việc thứ 2, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến vào tình hình thực hiện chỉ tiêu biên chế công chức hành chính, biên chế sự nghiệp năm 2018 và kế hoạch giao biên chế năm 2019 của tỉnh. Năm 2018, số biên chế toàn tỉnh được HĐND tỉnh giao, phê duyệt đảm bảo bằng số được Bộ Nội vụ giao và thẩm định, đồng thời việc thực hiện chỉ tiêu biên chế công chức hành chính, biên chế sự nghiệp của các sở, UBND cấp huyện đều thấp hơn hoặc bằng chỉ tiêu biên chế được HĐND, UBND tỉnh giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn một số bất cập khi chưa có khung tiêu chí làm căn cứ xác định và giao biên chế hành chính và một số loại hình đơn vị sự nghiệp; biên chế giao các sở, UBND cấp huyện, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh chưa đảm bảo định mức theo quy định của nhà nước và UBND tỉnh… Năm 2019, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất giao tổng biên chế công chức hành chính cho các sở, UBND cấp huyện là 3.828, thấp hơn 86 biên chế so với số HĐND tỉnh giao năm 2018; giao số LĐHĐ theo Nghị định số 68 cho các sở, UBND cấp huyện là 229, tăng 12 chỉ tiêu so với năm 2018; giao tổng biên chế sự nghiệp cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh, các sở, UBND cấp huyện là 57.774, thấp hơn 1.734 chỉ tiêu so với năm 2018…  

Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến yêu cầu Sở Nội vụ vận dụng các văn bản của Trung ương để tổ chức thực hiện, trong đó cần lưu ý đến hiệu lực, hiệu quả công việc. Đối với chỉ tiêu công chức do số lượng hiện nay không nhiều, vì vậy hạn chế giảm nhưng phải chú trọng nâng cao trình độ của đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu công việc. Đối với chỉ tiêu viên chức, tập trung giảm mạnh ở tất cả các đơn vị trong bộ máy đặc biệt là các cơ quan khối nhà nước. Các tổ chức Hội cũng thực hiện lộ trình giảm biên chế như các đơn vị khác.

Hội nghị cũng nghe và cho ý kiến vào phương án đặt tên các cầu lớn qua sông thuộc tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thanh Hóa và đặt tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thị trấn Quán Lào (Yên Định); báo cáo đề xuất hướng chỉ đạo về việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa.

Nguyên Mai
1