GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Sức lan tỏa từ cuộc thi: Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Đăng lúc: 19/03/2019 09:30 (GMT+7)

- Cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” sau 5 tháng triển khai, đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, tạo nên một đợt sinh hoạt văn hóa, chính trị sôi nổi, ý nghĩa tại các địa phương, đơn vị. Từ đó nhân lên niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân về mảnh đất và con người xứ Thanh...

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc thi do tỉnh phát động từ tháng 10/2018, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn thông tin, tuyên truyền và đăng tải các tài liệu, văn bản liên quan đến cuộc thi. Đồng thời, đôn đốc triển khai cuộc thi đến các đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Theo ghi nhận, đến nay tất cả các huyện, thị, thành phố đã, đang tích cực triển khai cuộc thi; được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và bước đầu đạt được những kết quả đáng kể.

Tại huyện Yên Định, tính đến ngày 11/3 đã có hơn 20.000 bài nộp về ban tổ chức của huyện. Ông Hoàng Trung Hưng - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Yên Định cho biết: “Ban Tuyên giáo huyện cũng đã hỗ trợ kịp thời việc cung cấp tài liệu, xây dựng đề cương, cách thức làm bài cho mọi người khi tham gia cuộc thi. Đến thời điểm này, khẳng định cuộc thi đã có sự lan tỏa rộng rãi, được đông đảo các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tài - Hiệu trưởng Trường THCS Định Hưng (Yên Định) chia sẻ: Khi bắt tay vào cuộc thi, nhiều giáo viên cũng như học sinh cũng rất mơ hồ về nghĩa của từ "Danh xưng". Thế nhưng trong quá trình tìm hiểu, sưu tầm tư liệu để phục vụ cho bài thi tốt hơn, bản thân tôi cũng như tập thể giáo viên, học sinh trong trường đã có cơ hội hiểu hơn về cội nguồn lịch sử, thêm yêu hơn về mảnh đất và con người xứ Thanh. Trong cuộc thi này các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường là những người tiên phong gương mẫu đăng ký tham gia làm bài dự thi có chất lượng cao. Cuộc thi cũng thu hút được nhiều giáo viên, học sinh trong trường tham gia với số lượng là 279 bài đại trà, 11 bài chất lượng cao (vượt chỉ tiêu phòng GD&ĐT giao 9 bài chất lượng cao) và đã gửi về ban tổ chức của xã.

 Tìm hiểu 990 năm Danh xưng.jpg

Giáo viên và học sinh Trường THCS Định Tăng, huyện Yên Định đang trao đổi về bài thi.

Ngoài việc phát động cuộc thi rộng rãi cho nhiều đối tượng cùng tham gia, huyện Triệu Sơn đã khuyến khích các cá nhân, tập thể có những cách làm sáng tạo, đầu tư nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, dành tình cảm, tâm huyết để tìm tòi ý tưởng trình bày bài thi một cách đặc sắc, ấn tượng. Bác Lê Reo ở thôn 6, xã Dân Quyền - người có “duyên” với rất nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi chia sẻ: Đây là cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy phải dồn tâm sức, tập trung làm kỳ công, chu đáo mới xứng tầm. Cuộc thi này tôi phải bỏ công sức gấp hai, gấp ba lần các cuộc thi trước. Bài dự thi của tôi hoàn thành gồm 99 trang, nặng 9,9 kg, bìa khung nhôm vàng, tài liệu được sưu tầm ở thư viện, bảo tàng tỉnh, thậm chí có nhiều nơi tôi trực tiếp đi đến tận nơi để lấy tư liệu, chụp ảnh... Mong muốn lớn nhất là những tư liệu trong bài viết sẽ là những tư liệu quý, góp phần để giúp nhiều người hiểu và yêu hơn về vùng đất và con người xứ Thanh.

Tiếp nối thành công cuộc thi viết tìm hiểu truyền thống lịch sử văn hóa huyện Đông Sơn theo tinh thần Nghị quyết số 09 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Phát huy những giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa, xây dựng con người Đông Sơn năng động, sáng tạo - thân thiện; đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập”, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện lại hào hứng, tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi: “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để việc thực hiện kế hoạch cuộc thi đạt hiệu quả cao, huyện ủy Đông Sơn cũng đã có văn bản yêu cầu cấp ủy các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; phòng, ngành, MTTQ và đoàn thể cấp huyện tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi. Chỉ đạo, lựa chọn, giao nhiệm vụ cụ thể và quan tâm, tạo điều kiện cho những người tham gia đầu tư bài chất lượng tiêu biểu... Trong tháng 3 huyện sẽ tổ chức thu, chấm, xét chọn các bài dự thi gửi về Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh.

 Tìm hiểu 990 năm Danh xưng (1).jpg

Ban tổ chức cuộc thi huyện Thọ Xuân chấm và xét chọn các bài đạt giải tham gia cuộc thi cấp tỉnh.

Tại huyện Thọ Xuân, với gần 30.000 bài dự thi, huyện đang khẩn trương hoàn thành công tác chấm thi, lựa chọn những bài xuất sắc gửi tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Với tiến độ và kết quả như vậy, Thọ Xuân là đơn vị triển khai kịp thời và hoàn thành tổng kết cuộc thi sớm so với kế hoạch của tỉnh. Đánh giá về chất lượng các bài viết, ông Nguyễn Xuân Hải - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Thọ Xuân chia sẻ: Nhiều đơn vị không chỉ nhiều về số lượng mà chất lượng bài viết được đầu tư công phu, trình bày đẹp, tư liệu sưu tầm phong phú, đa dạng, có ý tưởng sáng tạo. Các bài viết đều thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của nhân dân với sự kiện ra đời của Danh xưng Thanh Hóa cùng những giá trị truyền thống tốt đẹp của đất và người xứ Thanh qua các thời kỳ lịch sử.

Không chỉ giúp mọi người hiểu biết, tự hào về miền đất, con người và sự ra đời của 990 năm (1029 - 2019) Danh xưng Thanh Hóa, mà thông qua cuộc thi còn tạo nên động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân Thanh Hóa vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên, quyết tâm xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1