GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Nơi đất lành chim đậu

Đăng lúc: 15/02/2019 10:00 (GMT+7)

- Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Thanh Hóa là nơi “đất lành chim đậu”. Nơi đây gắn với hình ảnh Bà Triệu, Lê Lợi... trải qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước. Đến thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, Thanh Hóa đã đóng góp hàng triệu triệu ngày công và nhiều chiến sỹ cho 2 cuộc kháng chiến. Lại thêm thiên nhiên ban tặng cho sự trù phú, đa dạng, nguồn tài nguyên dồi dào... Cũng thật dễ hiểu, Thanh Hóa luôn là “thỏi nam châm khổng lồ” thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn.

Từ lịch sử vẻ vang

Mảnh đất lịch sử xứ Thanh, với tinh thần yêu nước nồng nàn, sự quật cường đã được thể hiện rõ từ cuộc khởi nghĩa của Chu Đạt (156-260), thời Bà Triệu cưỡi voi trắng dẹp tan quân Ngô cướp nước đến thời vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) xưng vương, thống nhất giang sơn. Đây cũng là nơi xưng vương của các triều đại như Hồ Quý Ly, vua Lê Lợi và cuối cùng là triều đình nhà Nguyễn.

Không phải ngẫu nhiên Chủ tịch Hồ Chí Minh vào Thanh Hóa sau ngày toàn quốc kháng chiến trước khi Người lên Việt Bắc. Với tầm nhìn chiến lược sắc sảo, rộng lớn, Người muốn chọn lựa một căn cứ đứng chân thứ hai cho các cơ quan của Trung ương để lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến phòng khi căn cứ địa Việt Bắc bị kẻ thù chiếm đóng. Thanh Hóa chính là nơi được Người nghĩ tới vì đây là nơi hội đủ và đáp ứng được các yêu cầu của một hậu phương, căn cứ địa cho cả nước.

 TP Thanh Hóa.jpg

TP Thanh Hóa đang vươn mình mạnh mẽ. (Ảnh: Lê Quốc Thịnh)

Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ đánh dấu sự đóng góp lớn nhất của hậu phương Thanh Hóa. Số dân công huy động cả ngắn ngày và dài ngày lên tới 178.924/262.000 người của toàn chiến dịch (chiếm gần 70%); số lương thực đóng góp là 9.000/25.200 tấn (gần 40%); xe đạp thồ gần 11.000 chiếc; 1.126 chiếc thuyền; 1.300 con bò; 2.000 con lợn; 150 tấn đậu, 450 tấn cá khô; 250.000 quả trứng; 20.000 chai nước mắm; hàng trăm tấn rau, củ quả...

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ngoài việc cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến, quân và dân Thanh Hóa còn làm nên nhiều chiến thắng oanh liệt như Chiến thắng Hàm Rồng- Nam Ngạn, các cụ lão dân quân Hoằng Trường, Đội dân quân nữ Hoa Lộc đã anh dũng bắn rơi nhiều máy bay Mỹ...

Nơi đất lành chim đậu

Theo sử sách, Hạc Thành chính là địa danh vua Gia Long đặt để chỉ nơi đóng sở lỵ mới của trấn Thanh Hoa mênh mông. Chính sử bảng lãng trong dã sử cùng là huyền thoại, sau khi xưng Vương (1802), năm 1804 Gia Long đã có cuộc tuần du gấp ra Bắc Hà với mục đích chiêm bái mảnh đất phát tích của nhà Nguyễn là Gia Miêu Ngoại trang cùng dâng hương trước phần mộ viễn tổ Nguyễn Kim (nay là huyện Hà Trung, Thanh Hóa).

Không ít lần người dân xứ Thanh đã chứng kiến hồng hạc đậu trên các mỏm núi chênh vênh, như một biểu trưng cho một mảnh đất lành, chim về làm tổ. Hình ảnh chim hạc luôn luôn được khắc họa trên mặt trống đồng Đông Sơn, trên những lư hương để biểu hiện cho sự trang nghiêm, vừa gần gũi, thân quen... Hay là biểu trưng cho công trình hồng hạc hướng thiên để thể hiện ý chí muôn đời chinh phục bầu trời, bất chấp giông tố thử thách...

Nổi tiếng với ba vườn cò tự nhiên: Vườn cò Tiến Nông (huyện Triệu Sơn), đồi cò ở Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc) và ở khu đồng Quai Vạc (Đông Vệ- TP Thanh Hóa). Cứ mỗi chiều về, đàn cò về đậu trên những ngọn tre để trú ngụ sau một ngày bay lượn mệt mỏi. Người xưa có câu “đất lành chim đậu”.

Không phải ngẫu nhiên mà Thanh Hóa được ban tặng “lộc trời”, trên tất cả đó là con người xứ Thanh, dù đói kém, mất mùa hay thiếu thốn đến đâu họ cũng không bao giờ săn bắn chim trời, thậm chí họ còn làm tổ, nuôi cá để cò về kiếm thức ăn, đùm bọc và che chở chúng, chính vì thế số lượng cò ngày một tăng lên.

Thanh Hóa cất cánh

“Thiên thời, địa lợi và nhân hòa” là những gì ai cũng có thể nhìn thấy được ở Thanh Hóa lúc này. Xét về góc độ phát triển, Thanh Hóa đang vươn mình mạnh mẽ dựa trên tiềm lực kinh tế vững chắc bởi tứ Sơn: Nghi Sơn- Bỉm Sơn- Lam Sơn và Sầm Sơn mà hạt nhân là TP Thanh Hóa.

 Khu Lọc hóa dầu Nghi Sơn.jpg

Toàn cảnh Khu Lọc hóa dầu Nghi Sơn. (Ảnh: M.H)

Điểm nhấn đặc biệt là KKT Nghi Sơn, hiện đã thu hút được 192 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới 106.627,43 tỷ đồng và 19 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 12.862,9 triệu USD; vốn thực hiện lũy kế đạt 48.637,27 tỷ đồng và 9.442,1 triệu USD; đến thời điểm hiện tại, KKT Nghi Sơn có 90 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đa dạng trong các lĩnh vực như: dầu khí, nhiệt điện, xi măng, các ngành dịch vụ, công nghiệp nhẹ, CN chế biến, vật liệu xây dựng, giày da. Năm 2018, giá trị sản xuất và kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp ước đạt 117.999 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 391 triệu USD, nhập khẩu đạt 3.194 triệu USD; giải quyết việc làm ổn định cho cho khoảng 25.000 lao động; nộp ngân sách nhà nước ước đạt khoảng hơn 10.000 tỷ đồng.

Sau 5 năm xây dựng, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay với trên 9 tỷ USD (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam góp 25,1% vốn, Công ty Idemitsu Kosan góp vốn 35,1%, Công ty Hóa chất Mitsui 4,7% và Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait 35,1%) đã đi vào vận hành sản xuất thương mại với công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất...chính con số này đã góp phần đưa Thanh Hóa lần đầu tiên đạt thu ngân sách toàn tỉnh trên 20 nghìn tỷ đồng.

Về phía Bắc tỉnh Thanh, TX Bỉm Sơn, năm 2018 tổng giá trị sản xuất ước đạt 20.219 tỷ đồng, đạt 85,6% mục tiêu; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội 3 năm (2016-2018) đạt 14.266 tỷ đồng, đạt 78,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm; giá trị hàng hóa xuất khẩu ước đạt 136 triệu USD...

Năm 2018, TP Sầm Sơn đã đổi mới mạnh mẽ hoạt động du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đón 4,2 triệu lượt khách, tăng 11 - 13% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 3.100 tỷ đồng, tăng 5,1% so với năm 2017.

Cùng với điểm nhấn là Cảng Hàng không Thọ Xuân, Khu Công nghiệp thực phẩm tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng tại huyện Thọ Xuân đang mở ra một hướng phát triển mới cho miền Tây xứ Thanh. Vừa qua, Công ty Kachay Global Development cơ bản thống nhất sẽ đầu tư theo quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư ban đầu vào khoảng 100 triệu USD.

Bên cạnh đó, Thanh Hóa có diện tích rộng lớn (đứng thứ 5 cả nước), dân số đông đúc (đứng thứ 3 cả nước), cùng với đó là nguồn lao động dồi dào, trong đó có 2,16 triệu người đang trong độ tuổi lao động, 58,8% lao động đã qua đào tạo. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có 296 mỏ và điểm khoáng sản với 42 loại khoáng sản khác nhau: đá granit và marble, đá vôi làm xi măng, sét làm xi măng, crôm, quặng sắt, secpentin, đôlômit, ngoài ra còn có vàng sa khoáng và các loại khoáng sản khác. Tổng trữ lượng nước ngọt bề mặt của Thanh Hóa khoảng 19,52 tỷ m³ hàng năm. Vì thế thật dễ hiểu, trong năm 2018, Thanh Hoá đã thành lập mới 3.222 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 17.500 tỷ đồng. Tính đến đầu tháng 12 đã thu hút được 233 dự án đầu tư trực tiếp, trong đó có 9 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 20.337 tỷ đồng và 80.36 triệu USD là một trong những tỉnh dẫn đầu về thu hút đầu tư cấp tỉnh... Đồng thời năm 2018, Thanh Hóa thu ngân sách nhà nước đạt 21.831 tỷ đồng vượt dự toán, trong đó thu nội địa đạt 15.009 tỷ đồng, vượt 14% dự toán.

Với thế và lực hôm nay, Thanh Hóa đang vươn lên mạnh mẽ, chắc chắn sẽ không dừng lại ở việc tổng thu ngân sách gần 22 nghìn tỷ đồng trong năm 2018. Mà với điểm nhấn “Tứ Sơn” lại được thiên nhiên ưu đãi, cùng với đó là bề dày lịch sử, hệ thống khu du lịch đẳng cấp, lượng khoáng sản dồi dào, con người nơi đây cần cù, sáng tạo, trên hết là chính sách thu hút đầu tư hợp lý, khoa học của các cấp chính quyền, môi trường đầu tư thuận lợi... Tất cả đã làm nên một xứ Thanh trọn vẹn, hoàn hảo sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trong tương lai.

Tuyết Trang - Đức Duy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Tin, bài cùng tác giả