GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Nhân lên niềm tự hào quê hương Thanh Hóa

Đăng lúc: 19/04/2019 08:00 (GMT+7)

- Sau 6 tháng triển khai cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Thanh Hóa” trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt cuộc thi nhận được sự tham gia của nhiều đảng viên cao tuổi, đã miễn sinh hoạt đảng, nhiều người mặc dù sức khỏe không tốt, bận công việc chuyên môn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao vẫn hưởng ứng nhiệt tình tham gia cuộc thi...

Tại TP Sầm Sơn, tổng số bài dự thi nộp về BTC là 33.053 bài, tương ứng với 1/3 dân số thành phố tham gia. 43/43 tổ chức cơ sở đảng có bài dự thi, nhiều Đảng bộ xã, phường có tỷ lệ đảng viên tham gia đạt 90%; các Đảng bộ, chi bộ khối cơ quan có 100% đảng viên, cán bộ, người lao động trong đơn vị tham gia cuộc thi. Người dự thi cao tuổi nhất là đảng viên 85 tuổi (đã miễn sinh hoạt Đảng), người ít tuổi nhất là các em học sinh lớp 5.

Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo TP Sầm Sơn cho biết: Các bài thi đều thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của bản thân đối với cuộc thi, hiểu biết sâu sắc, trân trọng, tự hào về quá trình lịch sử lâu đời của tỉnh Thanh Hóa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha, ông đã có công dựng nước và giữ nước. Đề xuất giải pháp xây dựng tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu và trách nhiệm của bản thân. Nhiều bài dự thi được thí sinh đầu tư công phu cả về trí tuệ, công sức, vật chất, tạo nên những tác phẩm dự thi có giá trị cao về nội dung và hình thức.

Thầy giáo Trần Công Sinh - Giáo viên Toán Trường THPT Nguyễn Thị Lợi - người đạt giải Nhì cuộc thi do thành phố tổ chức chia sẻ: Được giải thưởng là niềm vui nhưng vui hơn cả đối với những người giáo viên là cùng với việc dạy chữ, thì bản thân sẽ tranh thủ giới thiệu, lồng ghép, giảng dạy, tuyên truyền truyền thống văn hóa, lịch sử, mảnh đất con người và vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc xây dựng quê hương đất nước, góp phần giáo dục, bồi dưỡng các em trở thành những công dân kiểu mẫu, xây dựng Sầm Sơn trở thành thành phố kiểu mẫu, để “Tỉnh Thanh Hóa trở thành một tỉnh kiểu mẫu”.

Khác với nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh, tại huyện Hoằng Hóa, cuộc thi Tìm hiểu 990 năm Thanh Hóa và 550 năm Hoằng Hóa với tư cách là đơn vị hành chính cấp huyện được triển khai đồng thời với nhau. Nhờ việc triển khai nghiêm túc, các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống đài truyền thanh được thực hiện thường xuyên; các cấp ủy chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc sâu sát và đảm bảo tiến độ thực hiện; MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở phát động phong trào hưởng ứng cuộc thi rộng rãi, cụ thể, tạo thành một phong trào sôi nổi trong các hội viên và tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Đình Tới - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Hoằng Hóa cho biết: Tổng số bài tham gia dự thi là 28.683 bài (trong đó bài dự thi 990 năm Thanh Hóa là 19.723 bài). Về cơ cấu thành phần dự thi là đảng viên, cán bộ công chức 8.823 bài; đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh và nhân dân: 19.609 bài; cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an: 251 bài, tôn giáo: 25 bài. Người dự thi cao tuổi nhất 75 tuổi, người dự thi ít tuổi nhất 12 tuổi... Từ kết quả của các đơn vị, BTC cuộc thi của huyện đã nhận được 730 bài thi gửi về dự thi cấp huyện (trong đó có 365 bài dự thi 990 năm Thanh Hóa). Đánh giá chung về mặt hình thức, có nhiều đơn vị, cá nhân đã đầu tư thời gian, công sức, bài làm công phu, trình bày đẹp mắt, in ấn chất lượng.

Ông Hắc Xuân Thọ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoằng Ngọc, tự hào cho biết gia đình có cả hai bố con đều đạt giải trong cuộc thi Tìm hiểu 990 năm Thanh Hóa và 550 năm Hoằng Hóa. Ông Thọ chia sẻ: Cuộc thi này đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc lắng đọng. Đó là cảm xúc của lòng tự hào, biết ơn, trân trọng, kính yêu các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu để hôm nay quê hương Thanh Hóa vững vàng trong hội nhập. Tôi nguyện học tập tốt, rèn luyện và công tác, cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương đất nước...

Sau 6 tháng triển khai, cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Thanh Hóa” trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt cuộc thi nhận được sự tham gia của nhiều đảng viên cao tuổi, đã miễn sinh hoạt Đảng, nhiều người mặc dù sức khỏe không tốt, bận công việc chuyên môn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao vẫn hưởng ứng nhiệt tình tham gia cuộc thi. Từ hàng trăm nghìn bài dự thi ở cơ sở, các Đảng bộ trực thuộc đã chọn được 320 bài dự thi chất lượng tốt nhất dự thi cấp tỉnh. Đây là những bài thi có nội dung phong phú, với rất nhiều tư liệu, hình ảnh minh họa, được trình bày công phu, sáng tạo... thể hiện sự tâm huyết, tình cảm và trách nhiệm của người dự thi đối với truyền thống văn hóa lịch sử của quê hương Thanh Hóa.

Với tinh thần công tâm, khách quan, Ban giám khảo sẽ chọn ra những bài dự thi tốt nhất để trao giải tại lễ tổng kết cuộc thi, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 5/2019.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1