GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Nhân lên niềm tự hào của người con với đất mẹ xứ Thanh

Đăng lúc: 10/05/2019 10:16 (GMT+7)

- ...Nhớ về nguồn cội, tự hào với bề dày truyền thống của vùng đất địa linh nhân kiệt trong dòng chảy lịch sử dân tộc, nhiều hoạt động thiết thực trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân. Nổi bật là cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”, Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay, sáng tác biểu tượng tỉnh Thanh Hóa... đã có sức lan tỏa sâu rộng.

Lan tỏa cuộc thi 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Với kết quả của 631.029 bài dự thi trong toàn tỉnh cho thấy sự quan tâm sâu sắc và tích cực tham gia của các cấp, các ngành và nhân dân đối với cuộc thi tìm hiểu về sự xuất hiện của Danh xưng Thanh Hóa vào năm 1029 với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Cuộc thi đã có sức lan tỏa, thu hút nhiều thành phần trong xã hội tham gia, từ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên đến lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, hội viên, học sinh. Đặc biệt cuộc thi nhận được sự tham gia của nhiều đảng viên cao tuổi, đã miễn sinh hoạt đảng, nhiều người sức khỏe không tốt, bận công việc chuyên môn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao vẫn hưởng ứng nhiệt tình.

Bác Lê Khắc Tuế (77 tuổi), Chủ tịch Hội Người Cao tuổi huyện Vĩnh Lộc tự hào khi biết bản thân đạt giải Nhì cuộc thi cấp tỉnh. Thế nhưng theo bác niềm vui lớn nhất, đó là qua cuộc thi này bác hiểu hơn về miền đất và con người xứ Thanh trong tiến trình lịch sử của dân tộc. Từ những tư liệu, tài liệu sưu tầm ở trên nhiều tờ báo, bài thi của bác gồm 780 trang cỡ giấy A3 được thể hiện sáng tạo, khoa học, công phu. Bài dự thi gồm rất nhiều lời chào: Chào Thanh Hóa là một trong những cái nôi của loài người, Chào Thanh Hóa là đất phên dậu của nước nhà, Chào Thanh Hóa là đất địa linh nhân kiệt, tam vương nhị chúa; Chào Thanh Hóa kể từ năm 1945, Chào Thanh Hóa chiến công lẫy lừng Hàm Rồng... đã cung cấp một cách khái quát nhất tiến trình lịch sử về mảnh đất và con người xứ Thanh.

Với gần 48.000 lượt bài dự thi (chiếm 1/3 dân số trên địa bàn toàn huyện), huyện Nga Sơn được đánh giá là một trong những huyện có số lượng bài dự thi và chất lượng bài dự thi tương đối tốt. Thượng úy Mai Ngọc Quân - Phó đội trưởng đội an ninh Công an huyện Nga Sơn chia sẻ việc tham gia cuộc thi không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là niềm tự hào của những người con xứ Thanh. Qua những lần sưu tầm tài liệu ở Thư viện Quốc gia, Thư viện tỉnh... cuộc thi giúp tôi hiểu hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương. Đồng thời mỗi cá nhân cũng đều phải xác định cho mình những việc làm thiết thực, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa.

 ảnh.jpg

Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay có nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh quý về mảnh đất và con người xứ Thanh.

Tại huyện Thiệu Hóa, ông Đỗ Ngọc Luân - Trưởng ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện khẳng định cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa lớn, đã thu hút, lôi cuốn nhiều thành phần, lứa tuổi, tầng lớp nhân dân. Nhiều tác giả đã đầu tư thời gian, công sức và cả trí tuệ để làm nên những bài thi chất lượng; nhiều bài được chia thành từng chương, từng mục với nhiều hình ảnh, số liệu, mô hình minh họa phong phú, phân tích liên hệ chặt chẽ, thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của người dự thi đối với quê hương. Tiêu biểu như bài dự thi của các tác giả Thiều Thị Quỳnh - giảng viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Tạ Thị Vân - giáo viên Trường THPT Lê Văn Hưu, Trần Công Thế - đảng viên xã Thiệu Viên, hay bài viết tay của tác giả Nguyễn Thanh Quy (Đảng bộ xã Thiệu Đô)...

Bằng tất cả tình cảm, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, nhiều bài viết của các tác giả trên địa bàn tỉnh được đầu tư công phu, khoa học. Bài viết của Trung úy Vũ Văn Trọng - cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh thể hiện chặng đường lịch sử của Thanh Hóa từ thuở sơ khai đến nay được minh họa bằng nhiều hình ảnh chân thực và phong phú về vùng đất “Địa linh, nhân kiệt”; bài của đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Huyện đoàn Hậu Lộc được trình bày theo hình thức cuốn thư (sắc phong) trên nền giấy dó...

Không chỉ có những người dân hiện đang sinh sống và công tác trong tỉnh, những người con Thanh Hóa xa quê cũng luôn hướng về quê hương, tích cực tham gia cuộc thi. Đó là những bài dự thi vượt hàng nghìn km từ tỉnh Đồng Nai ở phía Nam của Tổ quốc, đến tỉnh Sơn La, Ninh Bình... và còn có những tác giả là người nước ngoài. Đặc biệt, có những công trình dự thi của người khiếm thị, bằng cảm nhận từ con tim, khối óc và đôi bàn tay đã tham gia qua hệ thống chữ nổi Braille, công trình của những người cao tuổi và các em học sinh tiểu học. Có nhiều bài dự thi phần tự luận không chỉ thể hiện ngôn ngữ tiếng Việt mà còn được phiên dịch sang các ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn...

Mỗi tư liệu, hình ảnh là một câu  chuyện xúc động

Tại tiền sảnh Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh những ngày này đã thu hút được đông đảo người dân cũng như du khách thập phương đến tham quan triển lãm Thanh Hóa xưa và nay. Đó là hình ảnh những cụ ông, cụ bà ở độ tuổi xưa nay hiếm vẫn chống gậy, nhờ con cháu dìu đến tham quan. Họ cũng có thể là công chức, những người nông dân chân lấm tay bùn, những bác xe ôm, học sinh, sinh viên, người nước ngoài... Có thể không giống nhau độ tuổi, nơi sinh sống, cũng như nghề nghiệp nhưng họ đều có điểm chung là tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa và con người xứ Thanh.

Đây được đánh giá là triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Thanh Hóa, với sự tham gia của hơn 30 tập thể, cá nhân, trưng bày hơn 10 nghìn tư liệu, hiện vật, hình ảnh... về Thanh Hóa từ xưa đến nay. Mỗi gian trưng bày đều có cách thể hiện riêng mang đậm nét văn hóa đặc trưng của địa phương mình. Đó là hình ảnh của khu trưng bày mái đình làng Việt của huyện Hà Trung, Nga Sơn gắn với đền thờ Mai An Tiêm; huyện Vĩnh Lộc trưng bày các hiện vật gốm sứ thời Lý, Trần, Hồ, Lê, đặc biệt thời Lý gắn với thời điểm ra đời 990 năm Thanh Hóa gồm 12 hiện vật: 5 bát gốm sứ, 2 thạp gốm, 2 ấm, 1 âu gốm sứ, 2 chum ché; trưng bày chiếc chạn bát dùng hàng ngày của người dân miền núi tại gian trưng bày của huyện Ngọc Lặc; có nhiều hiện vật quý được các huyện sưu tầm làm từ giấy cổ, văn tự cổ...

Để có được số lượng tư liệu, hiện vật đồ sộ, phong phú được trưng bày tại đây, cũng có phần đóng góp rất lớn của nhiều cá nhân với tình yêu và trách nhiệm cho quê hương đã đóng góp tích cực cho triển lãm này. Đó là ông Nguyễn Tuấn Phương, xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa gửi về 17 hiện vật, ông Lê Đức Chinh, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương gửi về 4 ảnh. Thậm chí như anh Nguyễn Hải Hưng ở khu 3, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc chủ động đấu mối với huyện mang hiện vật xuống tận nơi để trưng bày.

Điểm hấp dẫn của triển lãm này, đó là có các gian trưng bày của cá nhân của nhà sưu tầm Nguyễn Hữu Ngôn với chủ đề xuyên suốt là hình ảnh nông nghiệp, nông dân và nông thôn và gian trưng bày của nhà điêu khắc Hoàng Tuấn Liêm...

Có thể thấy qua mỗi tư liệu, mỗi hình ảnh về Thanh Hóa xưa sẽ kể cho người xem một câu chuyện xúc động, ý nghĩa về quá khứ. “Ôn cố tri tân” - nhớ lại cái cũ để hiểu hơn về cái mới, để trân trọng và tự hào vì những điều tốt đẹp đang hiện hữu trong cuộc sống hôm nay.

Cùng với sự lan tỏa mạnh mẽ từ cuộc thi Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa, triển lãm Thanh Hóa xưa và nay, nhiều hoạt động thiết thực cũng đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sâu sát và thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Đó là cuộc thi sáng tác biểu tượng tỉnh Thanh Hóa, Ban tổ chức đã nhận được 187 tác phẩm dự thi của 51 tác giả đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, phần lớn các tác phẩm đều tập trung vào những hình ảnh như: Thành Nhà Hồ, Trống đồng Đông Sơn; Lam Kinh, cầu Hàm Rồng, chim Hạc... làm khởi nguồn cho các thiết kế dự thi biểu tượng tỉnh Thanh Hóa. Đó cũng là cuộc thi Rung chuông vàng ở các trường THPT; Thanh niên hát về quê hương Thanh Hóa và rất nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Mỗi người dù đang học tập, lao động, công tác ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, song tất cả đều có điểm chung là lòng tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, con người và vùng đất xứ Thanh trong tiến trình lịch sử dân tộc. Việc tổ chức và tham gia vào nhiều hoạt động Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, góp phần khơi dậy niềm tự hào về mảnh đất, truyền thống lịch sử, văn hóa của xứ Thanh và trách nhiệm của mỗi người trong việc góp phần xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1