GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Nâng cao lòng tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương

Đăng lúc: 28/04/2019 16:00 (GMT+7)

- Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” là một trong những điểm nhấn quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019). Đến nay các đơn vị, địa phương cũng như nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị những tư liệu, tài liệu, hiện vật, sách báo, ảnh liên quan tham gia trưng bày tại triển lãm...

Theo kế hoạch, Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến 9/5/2019, tại 2 địa điểm: Tổ chức triển lãm ngoài trời từ điểm cầu vượt đường Đại lộ Lê Lợi đến Khu Văn hóa tưởng niệm Bác Hồ và tại Trung tâm Truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh. Với quy mô và khối lượng công việc khá nhiều, để chuẩn bị cho triển lãm diễn ra thành công tốt đẹp, công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật và các điều kiện khác đang được các đơn vị phân công, tích cực tập trung thực hiện.

 nhiều đèn lồng trên các cột chim hạc được treo trên đại lộ lê lợi.jpg

Nhiều đèn lồng trên các cột chim hạc được treo trên đại lộ Lê Lợi.

Tại huyện Vĩnh Lộc, bà Đỗ thị Loan - Trưởng phòng VHTT huyện cho biết: Huyện sẽ tham gia triển lãm với 3 nội dung chính, gồm phần tư liệu trưng bày về lịch sử Đảng  bộ huyện, lịch sử đảng bộ các xã, thị trấn, sách giới thiệu về di sản Thành Nhà Hồ, Thanh Hóa tỉnh Vĩnh Lộc huyện chí, danh thắng Vĩnh Lộc. Hình ảnh Thành Nhà Hồ, quang cảnh Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 tại nghè Yên Lạc xã Vĩnh Ninh; ảnh đồng chí Đỗ Mười - Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng về thăm Thành Nhà Hồ; ảnh các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, chính quyền thăm và làm việc tại Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ. Ảnh sắc phong tại các di tích cấp quốc gia, ảnh di tích trên địa bàn huyện; mô hình phát triển kinh tế mới tại huyện; một số hình ảnh về lực lượng vũ trang huyện, các hình ảnh về danh thắng huyện Vĩnh Lộc.

Đặc biệt sẽ trưng bày các hiện vật gốm xứ thời Lý, Trần, Hồ, Lê, đặc biệt thời Lý gắn với thời điểm ra đời 990 năm Thanh Hóa gồm 12 hiện vật: 5 bát gốm sứ, 2 thạp gốm, 2 ấm, 1 âu gốm sứ, 2 chum ché. Các sản vật địa phương: Chè lam phủ Quảng xếp thành hình Thành Nhà Hồ, rau má Tây Đô, sâm báo Vĩnh Hùng.

Huyện Hà Trung lại có cách làm khác mà theo bà Phan Thị Lan - Giám đốc Trung tâm VHTT huyện chia sẻ: Không gian trưng bày tham gia của huyện là đình làng, mô phỏng theo mô hình làng Việt. Người dân Hà Trung tự hào khi đây là nơi phát tích các vương triều Nguyễn, vương triều Hồ, và đặc biệt có sự đóng góp rất lớn của anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt - là người đã có công lớn trong việc đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống vào năm 1075 - 1077. Ông được biết đến là một trong 14 vị tướng tài, anh hùng dân tộc tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam. Cùng với việc trưng bày các tư liệu, hiện vật, hình ảnh qua các thời kỳ, đặc biệt đi sâu vào giới thiệu Đền thờ Lý Thường Kiệt, xã Hà Ngọc với nhiều đồ thờ có từ hàng trăm nay vẫn được gìn giữ.

Ở huyện Nông Cống, đến nay đã đóng được 4 tủ trưng bày hiện vật bao gồm: 1 tủ trống đồng, 1 tủ hiện vật và dụng cụ sản xuất và binh khí; 1 tủ sắc phong của các triều đại phong kiến cho những người có công với đất nước; 1 tủ hiện vật kiếm, mã tấu trong cuộc nổi dậy dành chính quyền về tay nhân dân tháng 8/1945 và một số hiện vật khác. Đồng thời có khung pano gắn ảnh tài liệu kèm trích dẫn qua các thời kỳ, khung bản đồ, khung các bản trích, khung mục tiêu kinh tế, 2 giá đặt album ảnh chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng và chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động huyện Nông Cống...

Cùng tham gia vào triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” huyện Như Xuân lại có những ý tưởng riêng. Bên cạnh sưu tầm, trưng bày trống đồng thế kỷ 15; 2 bộ sắc phong được vua ban cho xã Bát Vân (xưa kia) và ngày nay là xã Cát Vân, 1 sắc phong ở Thượng Cốc (xưa kia), nay là xã Thượng Ninh của các thời vua Bảo Đại, Duy Tân, Khải Định, huyện tập trung vào việc trưng bày một số hiện vật hàng ngày như trống, chiêng, chảo... của các dân tộc Thổ, Thái, Mường. Đặc biệt đi sâu vào bản sắc văn hóa của dân tộc Thổ. Tổng cộng hiện vật được sưu tầm hiện nay là trên 40 hiện vật.

Bên cạnh sự chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị, có một số cá nhân với lòng nhiệt huyết, tình yêu và trách nhiệm với quê hương đã đóng góp tích cực cho triển lãm lần này, trong đó có ông Nguyễn Hữu Ngôn - Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Thanh Hóa đã dày công sưu tầm, thu thập nhiều tư liệu quý và lựa chọn những hiện vật đặc sắc, giá trị nhất về đất và người, truyền thống văn hóa lịch sử của xứ Thanh để tham gia trưng bày tại triển lãm. Ông Nguyễn Tuấn Phương, xã Hoằng Phương, huyện Hoằng Hóa gửi về 17 hiện vật, ông Lê Đức Chinh, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương gửi về 4 ảnh...

Tính đến ngày 15/4/2019, đã sưu tầm, lựa chọn, lên danh mục được hơn 2.100 tư liệu, hình ảnh về triển lãm (để trưng bày ở Trung tâm triển lãm) từ nguồn Trung tâm Triển lãm khai thác, nguồn Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1, 2, 3, 4, Bảo tàng tỉnh, Nhà Xuất bản, Thư viện tỉnh, Ban Quản lý Khu Di tích Lam Kinh, Thành Nhà Hồ và một số tổ chức, cá nhân gửi về. Tiếp nhận ảnh từ các huyện, thị, thành phố, đơn vị, cá nhân gửi về 298 ảnh, 67 hiện vật, 7 tư liệu sách, 366 sản phẩm tiêu biểu của ngành Công thương. Đồng thời đã cử đoàn công tác ra các bảo tàng ngoài Hà Nội để sưu tầm tư liệu, hình ảnh về Thanh Hóa, kết quả đã sưu tầm được 75 ảnh tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Quân đội.

Hội đồng thẩm định tư liệu, hiện vật triển lãm bắt đầu làm việc từ ngày 5/4 để xem xét, lựa chọn tư liệu và thẩm định các nội dung trưng bày theo đề cương. Tính đến hết ngày 15/4/2019, Hội đồng thẩm định đã thẩm định được 1.410 ảnh tư liệu về Thanh Hóa xưa và nay (theo 4 phần) và đã chọn 370 ảnh để trưng bày ở Khu vực gian trưng bày chung của triển lãm.

Hiện nay Đài Phát thanh và truyền hình (PT&TH) Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến đường, tuyến phố. 6 cụm tuyên truyền cổ động trực quan trên pano tấm lớn đã được Đài PT&TH Thanh Hóa phối hợp với đơn vị thi công lắp đặt xong tại 6 địa điểm, gồm: Dốc Xây (TX Bỉm Sơn), Cầu Hang (huyện Tĩnh Gia), Cửa Hà (huyện Cẩm Thủy), Cảng hàng không Thọ Xuân, vòng xuyến ngã tư Phan Chu Trinh, vòng xuyến đầu cầu Nguyệt Viên (TP Thanh Hóa); các đơn vị cũng đang tiến hành treo 120 cái đèn lồng trên các cột chim hạc, treo băng zôn, phướn dọc 2 bên vỉa hè và giữa giải phân cách trục đường Đại lộ Lê Lợi đến Trung tâm truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo. Cùng với đó tại khu vực Trung tâm truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo, mọi công tác trang trí, khánh tiết đang được gấp rút thực hiện. Bên cạnh việc bố trí hệ thống panô, tranh cổ động, băng zôn tuyên truyền, Đài PT&TH Thanh Hóa đang tập trung chuẩn bị các hình ảnh, tư liệu, tài liệu về “Thanh Hóa xưa và nay” theo tiến trình lịch sử để trưng bày dọc hai bên vỉa hè hành lang đi bộ từ cầu vượt Đại lộ Lê Lợi đến Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ.

Với sự chuẩn bị tích cực, trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” góp phần rất lớn vào việc giáo dục, nâng cao lòng tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Thanh Hóa. Đồng thời gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc trong tỉnh thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1