GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Lựa chọn hình ảnh tiêu biểu đúc vào Cao Đỉnh kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Đăng lúc: 12/08/2018 20:25 (GMT+7)

- Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học "Lựa chọn hình ảnh tiêu biểu của Thanh Hóa đúc vào Cao Đỉnh kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019)".

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, Hội đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong tỉnh, tham dự hội thảo.

10.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Triều Nguyễn, đời Vua Minh Mạng đã cho đúc Cửu Đỉnh (9 đỉnh) từ tháng 12 năm 1835 đến năm 1837, gồm: Cao Đỉnh, Nhân Đỉnh, Chương Đỉnh, Anh Đỉnh, Nghị Đỉnh, Thuần Đỉnh, Tuyên Đỉnh, Dụ Đỉnh và Huyền Đỉnh, thể hiện sự thành công của công cuộc trị vì đất nước, nhằm truyền thông điệp mạnh mẽ thể hiện tinh thần “các đế nhất phương”, khẳng định sự chính thống, trường tồn của các Triều đại. Cửu Đỉnh được coi là bộ bách khoa toàn thư sống, đẹp về đất nước Việt Nam thời bấy giờ.

Thanh Hóa tự hào vì trong số các biểu tượng được khắc trên Cửu Đỉnh có hai biểu tượng là Thiên Tôn Sơn (núi Thiên Tôn, xã Hà Long, huyện Hà Trung nơi phát tích nhà Nguyễn) được khắc trên hàng giữa của Cao Đỉnh và Mã giang (sông Mã) được khắc ở hàng giữa của Anh Đỉnh với hàm ý thể hiện cho thế núi, hình sông mảnh đất linh thiêng, huyền thoại nơi phát tích của nhiều vương triều thời phong kiến.

Đúc Cao Đỉnh làm kỷ vật 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) bằng nguồn kinh phí xã hội hóa là công trình có ý nghĩa nhân văn, mang tính tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân. Đây là sự kiện văn hóa mang tính lịch sử tâm linh của tỉnh, một kỷ vật để lại cho hậu thế, ý thức được trách nhiệm của mình trong xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Với ý nghĩa quan trọng đó, tại hội thao các đại biểu, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian tham luận, phát biểu ý kiến, phân tích ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa của các hình ảnh tiêu biểu của Thanh Hóa để lựa chọn đúc vào Cao Đỉnh. Các hình ảnh được lựa chọn tập trung vào 3 nhóm chủ đề: Thiên nhiên; di tích lịch sử và thành tự nổi bật, vững chắc của Thanh Hóa trong 990 năm qua.

Các đại biểu, chuyên gia nghiên cứu đã có ý kiến bàn sâu và nên giữ nguyên hai biểu tượng Thiên Tôn Sơn và sông Mã đúc vào Cao Đỉnh là đương nhiên. Ngoài ra, lựa chọn hình ảnh đưa vào đúc phải thống nhất các tiêu chí, mang tính đại diện, lâu dài, có tầm quốc tế như Thành Nhà Hồ hoặc cấp quốc gia như Khu di tích lịch sử Lam Kinh, đền Bà Triệu, đền thờ Lê Hoàn…; các hình ảnh thể hiện khối đại đoàn kết cộng đồng các dân tộc tỉnh Thanh Hóa…; nên lựa chọn từ 5 đến 9 hình ảnh đưa vào đúc Cao Đỉnh.

Các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về kiểu dáng, kích thước Cao Đỉnh; vị trí trưng bày; nên đổi tên gọi Cao Đỉnh thành Thanh Đỉnh nhằm mang ý nghĩa, sắc thái, biểu tượng lâu bền của tỉnh Thanh Hóa. Bởi Cao Đỉnh trong hệ thống Cửu Đỉnh của vương triều Nguyễn, còn Đỉnh đúc kỷ niệm 990 năm Danh xứng Thanh Hóa là chiếc đỉnh biểu trưng cho vùng đất Thanh Hóa.

Các ý kiến của đại biểu sẽ được Hội Dân tộc học và Nhân học tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1