GMT+7
Trang chủ / Chuyên mục khác / 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Căn cứ cứ liệu lịch sử tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Đăng lúc: 14/12/2017 08:14 (GMT+7)

- Ngày 13/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban để nghe và cho ý kiến về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa và một số nội dung quan trọng khác.

 IMG_3125.JPG

Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu rõ: Thực hiện Kết luận số 87 ngày 12/6/2017  của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về Danh xưng Thanh Hóa, để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định thời điểm tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức 3 hội nghị tham vấn và hội thảo khoa học. Trên cơ sở nghiên cứu, tổng hợp, phân tích các ý kiến đề xuất của các đại biểu tham dự tại các hội nghị, hội thảo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề xuất: Việc lựa chọn thời điểm để tổ chức kỷ niệm về sự ra đời của Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương phải căn cứ trên cơ sở nghiên cứu về cứ liệu lịch sử trực tiếp về sự kiện mà sử sách ghi, trong trường hợp này do không tìm được, nên cần dựa trên cơ sở sử liệu gián tiếp về sự liên quan có thể khả dĩ nhất về sự ra đời của sự kiện. Việc tiến hành kỷ niệm sự kiện trọng đại này cần đặt trong bối cảnh lịch sử cụ thể của tỉnh, gần nhưng không trùng với ngày tháng diễn ra các sự kiện trọng đại của đất nước hoặc của tỉnh. Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa tổ chức vào dịp mùng 8 tháng 5 dương lịch (tức 4/4 âm lịch) năm 2019, dựa trên cơ sở đề xuất của một số nhà nghiên cứu thời điểm ra đời của Danh xưng Thanh Hóa là sau Lễ thờ quốc thần Đồng Cổ của triều Lý 4/4 âm lịch (tức ngày 8/5/2019 dương lịch); kỷ niệm vào dịp này cũng gắn với chuỗi các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc và của tỉnh (Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5); ngày sinh Bác Hồ (19/5)... và cũng mới là đầu mùa hạ, gắn với không gian văn hóa du lịch biển của Thanh Hóa.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã nghe tờ trình về Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 990 năm xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1029 - 2019).

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã dành nhiều thời gian tập trung phân tích, đóng góp ý kiến để xác định thời gian lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa là đại lễ lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh, mang tầm cỡ quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Thanh Hóa. Vì vậy cần phải căn cứ trên cơ sở nghiên cứu các cứ liệu lịch sử có ý nghĩa về mặt khoa học để xác định được thời điểm tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa cho phù hợp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với đề xuất của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thời gian tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa vào dịp mùng 8 tháng 5 dương lịch (tức 4/4 âm lịch) năm 2019, đồng thời đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm văn bản xin ý kiến các nhà sử học thêm một lần nữa, sau đó hoàn chỉnh thủ tục báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chậm nhất tháng 4/2018.

Cũng tại hội nghị này, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về phương án lựa chọn biểu trưng và tiêu đề du lịch tỉnh Thanh Hóa, biểu tượng Cảng Hàng không Thọ Xuân và một số nội dung quan trọng khác.

Trung Hiếu

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1