GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Thầy giáo hết lòng vì học sinh

Đăng lúc: 13/12/2019 08:00 (GMT+7)

- Gương mẫu trong các phong trào dạy học, các hoạt động ngoài giờ lên lớp với tác phong “nói đi đôi với làm”. Sống giản dị, chân thành với mọi người, đồng nghiệp và luôn quan tâm tới học trò có hoàn cảnh khó khăn là cách thầy giáo Trịnh Bá Phòng - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Sơn (Ngọc Lặc) tạo khối đoàn kết trong tập thể sư phạm nhà trường.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Vinh, chuyên ngành Sư phạm Vật lý, thầy Trịnh Bá Phòng đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Và sau hai năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, thầy được phân công dạy tại Trường THPT Ngọc Lặc. Trong những ngày tháng khó khăn ấy, thầy Phòng vẫn luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Bằng sự ân cần của mình, thầy đã gieo vào tâm hồn các em học sinh nghèo vùng cao nhiều ước mơ cho tương lai. Nhiều học trò của thầy đã tiếp tục học lên cao, trở thành thầy giáo, cô giáo, cán bộ về phục vụ tại quê nhà.

Trong công tác lãnh đạo, quản lý, thầy Phòng luôn coi trọng xây dựng khối đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, tạo sự thống nhất từ chi bộ đến cán bộ, đảng viên và giáo viên; thường xuyên chăm lo cho phong trào thi đua của trường, của lớp. Đối với công tác chuyên môn, thầy Phòng  đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Thường xuyên tổ chức dự giờ, thăm lớp, theo dõi nền nếp dạy học của giáo viên; khuyến khích thầy, cô giáo trong trường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

 thầy giáo Trịnh Bá Phòng - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Sơn Ngọc Lặc.JPG

Thầy Phòng bỏ tiền cá nhân mua xe đạp để học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có phương tiện tới trường.

Nỗi trăn trở về việc chăm lo cho học sinh nghèo chưa bao giờ dứt trong lòng một nhà giáo tận tâm như thầy Phòng. Năm 2016, khi thầy được luân chuyển về Trường THPT Bắc Sơn - đối tượng tuyển sinh của trường chủ yếu là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống nhân dân nơi đây còn bộn bề những khó khăn. Chính vì thế mà tình trạng học sinh bỏ học thường xuyên xảy ra, khiến công tác dạy và học cũng vì thế bị ảnh hưởng. Với cương vị người Bí thư Chi bộ, thầy Phòng đã cùng Ban giám hiệu, tập thể sư phạm nhà trường bàn bạc để có những giải pháp tích cực giúp các em học sinh vượt qua khó khăn để đến lớp, đến trường.

Trường hợp em Phạm Thị Mai ở xã Quang Trung, năm 2018 em trúng tuyển vào Trường THPT Bắc Sơn nhưng với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ đã qua đời, sau Mai là hai người em nhỏ, cả ba chị em ở với ông bà tuổi cao sức yếu. Thấu hiểu nỗi mất mát, khó khăn của học trò, thầy Phòng đã trích 1,2 triệu đồng từ khoản lương để mua tặng cho em một chiếc xe đạp để em có phương tiện đi học. Bên cạnh đó, thầy kêu gọi cán bộ giáo viên, học sinh trong trường cùng chia khó giúp em Mai vượt qua những khó khăn để tiếp tục đến trường.

Em Phạm Thị Mai cho biết: Được sự quan tâm của các thầy cô giáo, các bạn học sinh đặc biệt là thầy Phòng đã giúp em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để em tiếp tục được đến trường. Trong thời gian tới em sẽ nỗ lực cố gắng học tập để không phụ mong mỏi của các thầy cô giáo, bạn bè và thầy hiệu trưởng.

Cũng như em Phạm Thị Mai, em Phạm Thị Hà học sinh khối 12 ở xã Ngọc Sơn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ ốm đau thường xuyên nên cuộc sống rất khó khăn. Thấu hiểu được những điều đó, thầy Phòng cũng trích 1,2 triệu đồng từ lương của mình để mua tặng cho Hà một chiếc xe đạp. Ngoài ra tổ chức quyên góp được 13 triệu đồng để trao cho gia đình em Hà.

Hiện nay, Trường THPT Bắc Sơn đã thành lập được “Qũy nhân ái” để chia sẻ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với cách làm mỗi tháng học sinh không ăn sáng một bữa để quyên góp vào quỹ. Dù rất nhỏ nhưng việc làm này đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của thầy và trò Trường THPT Bắc Sơn.

Nỗ lực đóng góp vì sự nghiệp giáo dục nhưng thầy Phòng luôn khiêm tốn tự nhận mình còn nhiều khuyết điểm, hạn chế, rất cần được anh em đồng nghiệp góp ý để hoàn thành tốt hơn công tác lãnh đạo lẫn chuyên môn. Thầy cười hiền lành bày tỏ: “Bác Hồ là tấm gương để cán bộ, đảng viên, nhân dân, trong đó có nhà giáo học tập, noi theo. Với tôi, học làm theo Bác không bao giờ là muộn và cũng không bao giờ học và làm theo cho hết. Vì lời nói, tình cảm, việc làm của Bác đều để lại nhiều ý nghĩa, giá trị sâu sắc. Với tôi, học theo Bác là biết lắng nghe quần chúng, nhân dân, tập thể, đồng chí, đồng nghiệp góp ý xây dựng để tiến bộ, trưởng thành hơn, đó là điều vô cùng trân quý”.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1