GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Ông chủ trẻ của nông trại Hón Mũ

Đăng lúc: 05/01/2019 10:00 (GMT+7)

- Trong Hội chợ mùa thu Lam Kinh mở ra nhân Đại lễ Kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm Lê Lợi đăng quang Hoàng đế, 585 Ngày mất của Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi, có một gian hàng rất được chú ý - gian hàng mây tre đan của Nông trại Hón Mũ mà chủ nhân là chàng trai rất trẻ Lê Xuân Hà.

 Nông trại Hón Mũ của anh Lê Xuân Hà.jpg

Nông trại Hón Mũ của anh Lê Xuân Hà tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Sống có trách nhiệm với rừng

Thuở nhỏ Lê Xuân Hà cùng chúng bạn vượt khó nỗ lực đèn sách tìm kiếm con chữ tri thức. Hà đạt được nguyện vọng của mình tham gia học hai trường đại học là ĐH Hồng Đức và ĐH Hải Quan. Từng là bí thư chi đoàn, rồi bí thư liên chi đoàn, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, nhưng Hà đã gác lại bút nghiên và lập nghiệp tại làng Hón Mũ, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Chàng trai trẻ Lê Xuân Hà đã sớm tạo lập cho mình một quyết tâm lớn, từ một suy nghĩ rất tích cực: Phải làm giàu cho đất, cho rừng và làm giàu từ rừng, làm giàu ngay chính trên quê hương. Làm giàu là ước vọng của nhiều người nhưng với Hà trước hết là sống có trách nhiệm với rừng, với người dân nơi đây. Hà cùng với người vợ thực hành quyết tâm sống cộng sinh cùng thiên nhiên, sống có ý thức bảo tồn phát triển đa dạng sinh học của rừng ngay trong mọi mặt của cuộc sống. Hà cùng vợ và hai con duy trì lối sống sạch, không sử dụng hóa chất, sống theo lối tự cung tự cấp, kiên quyết nói không với thuốc trừ sâu, thức ăn tăng trọng và giống cây con có biến đổi gen. Anh tìm cách thay thế hóa chất bằng các loại cây quả có tự nhiên trong rừng: thay dầu gội đầu bằng bồ kết, bằng chanh, lá sả. Thuốc đánh răng được anh tự chế từ than hoạt tính của luồng với các phụ phẩm khác. Trong ăn uống hàng ngày anh đều dùng sản phẩm của rừng và sản phẩm sạch từ trồng trọt, hai thứ gia đình anh sử dụng hàng ngày trong ăn uống là muối trắng và gia vị của rừng như sả, ớt, hạt dỗi, mắc khẻn, màng tang.

Những thành quả bước đầu

Sống có trách nhiệm với rừng, có tình với bà con chòm bản, gia đình anh Lê Xuân Hà đã tạo dựng cho Nông trại Hón Mũ những hy vọng mới, chậm mà chắc. Với gần 6 ha đất đồi rừng, trước kia chủ yếu là trồng mía cho Công ty CP Mía đường Lam Sơn, có thu nhập, nhưng thiếu chủ động và Hà cảm nhận đất rừng bị cằn cỗi đi nhiều. Anh cùng gia đình quyết định dừng trồng mía để cải tạo đất rừng. Anh muốn trả lại vẻ tự nhiên của đất đồi rừng, muốn tái tạo lại rừng nguyên sinh dù có chậm, có phải đánh đổi một thời gian lâu dài. Anh cho rằng rừng nguyên sinh có giá trị hơn rất nhiều rừng độc canh và anh nhận ra mọi cây cỏ của rừng đều có giá trị và cần được tôn trọng. Anh nhận ra giá trị của cây luồng về nhiều mặt nhất là về môi sinh, đặc biệt giá trị giữ đất chống xói mòn.

Từ nhận thức này anh muốn giúp bà con vùng trồng luồng nâng cao giá trị của cây luồng. Mỗi cây luồng phải phấn đấu đạt giá trị hàng trăm triệu đồng chứ không phải một hai chục như lâu nay. Anh đi đầu trong việc nghiên cứu tìm kiếm thị trường. Anh tìm cách sử dụng cây luồng ở giá trị nhiều mặt. Phần gốc có thể làm gạt tàn thuốc, làm muôi, làm thìa, làm ống đựng, làm lọ hoa, làm đũa vừa tạo ra công ăn việc làm vừa có thu nhập. Bước đầu đã đem lại thành công, ống hút của anh đã vào được với thị trường và đi vào sản xuất ổn định. Ngày chúng tôi đến anh đang chuẩn bị cho sự chào đời của ống hút thứ 1.000.000 và đã chuyển nhượng quy trình sản xuất cho anh trai mình để tiếp tục tìm kiếm con đường mới.

Nông trại của gia đình anh luôn mở lòng đón khách đến thăm, sẵn sàng nhượng đất, làm nhà cho ai có cùng chí hướng đến đây gây dựng. Nhưng thực không dễ, con số đến lập nghiệp ở Nông trại Hón Mũ mới tính trên đầu ngón tay, Hà đang tìm cách vận động 30 hộ dân trong bản thực hành lối sống có trách nhiệm và bảo vệ rừng, bảo vệ môi sinh. Xa hơn, anh đang tìm cách duy trì nghề thủ công, tìm kiếm công ăn việc làm cho bà con. Nhiều ngày anh lặn lội vào bản lấy hàng của bà con để đi tiêu thụ với ý thức tôn vinh sản phẩm nghề thủ công và tìm cách bán hàng đảm bảo giá trị ngày công cho bà con, nhất là thợ lành nghề. Nhiều sản phẩm thủ công độc đáo tinh xảo đã có giá tốt: Chiếc xắc mây tre đan có giá từ 200 đến 400.000đ, rổ rá có giá hàng trăm nghìn đồng và được thị trường Hà Nội chấp nhận.

Những việc làm của Hà mới là khởi đầu và còn nhỏ nhoi, anh chỉ mới tạo công ăn cho vài chục con người nhưng việc làm này thật đáng quý, đáng trân trọng biểu dương. Anh có khát vọng chính đáng và luôn dấn thân. Anh luôn hướng tới thế hệ trẻ, vận động họ bảo vệ môi trường bằng hành động cụ thể dù là một việc nhỏ nhưng làm đến cùng. Và ít nhiều tấm gương của anh đã tác động đến các bạn trẻ xung quanh có cùng tâm nguyện.

Nguyễn Hữu Ngôn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1