GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Ông Chiêng “vác tù và hàng tổng”

Đăng lúc: 11/08/2019 16:00 (GMT+7)

- Suốt 17 năm ròng, không quản ngại nắng mưa, người cựu chiến binh Phạm Ngọc Chiêng, quê xã Dân Lực (Triệu Sơn) năm nay đã bước sang tuổi xế bóng, vẫn hàng ngày rong ruổi trên mọi đường, con ngõ để tuyên truyền chính sách, pháp luật, an toàn giao thông.

Chiếc xe Dream cũ kỹ, cùng lá cờ Tổ quốc, đôi loa, mi-crô, bình ắc-quy... những vật dụng đơn sơ, nhưng đã gắn bó với ông qua nhiều năm tháng... “Nhà đài di động”, “Hiệp sĩ đường phố” đó là biệt danh người dân huyện Triệu Sơn đặt cho ông Chiêng với cái tên trìu mến.

 Phạm Ngọc Chiêng.jpg

Vốn là người lính, trải qua nhiều cuộc chiến tranh ác liệt, năm 2002, ông trở về quê hương, thương tật 4/4, được UBND xã Dân Lực mời làm phát thanh viên. Xuất phát từ thực tiễn công việc, xét thấy còn nhiều chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước vẫn chưa đến được hết với người dân, đặc biệt các xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong huyện. Không những vậy, chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Ông quyết định trở thành một “nhà đài di động” với mong muốn đem đường lối, chính sách đến những thôn, xóm, người dân không có điều kiện tiếp cận...

“Ban đầu, gia đình, người thân phản đối kịch liệt, bởi ông tuổi đã cao, đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hàng xóm xì xào, bàn tán xem việc ông làm là gàn dở. Sau rồi, thấy việc làm ý nghĩa, ai nấy cũng đều ủng hộ, đồng tình cách làm của tôi”, ông Chiêng chia sẻ.

Thường ngày, ông Chiêng phải dậy thật sớm, chuẩn bị loa đài, xe cộ... để làm việc, mùa hè nắng nóng buổi sáng bắt đầu từ 6 giờ đến 10 giờ, buổi chiều từ 3 giờ đến 5 giờ. Mùa đông thường từ 7 giờ đến 11 giờ trưa, chiều từ 2 giờ đến 4 giờ. Ông đi khắp các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn, tuyên truyền tại những nơi tụ tập đông người như chợ, cổng trường học, ngã ba... để đạt hiệu quả cao nhất.

Công việc tuy vất vả, đi lại nhiều, những hôm trời nắng, mồ hôi ướt đẫm, nhưng ông Chiêng vẫn vui vẻ, lạc quan.

Biết được công việc ý nghĩa, thầm lặng nhưng có ích của ông Chiêng, chính quyền địa phương các cấp đã cung cấp cho ông nhiều văn bản pháp lý về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, để ông thuận tiện trong công việc.

Các đoạn băng ông phát trên loa thường nhắc người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, an toàn giao thông, phát thông tin về một số vụ tai nạn thương tâm do phóng nhanh vượt ẩu, sang đường không quan sát, không đội mũ bảo hiểm...

Nhiều người dân tại đây cho biết, ông Chiêng từ khi làm công việc này, ý thức tham gia giao thông của người dân đã có nhiều chuyển biến, những đoạn băng tuyên truyền của ông Chiêng phản ánh đúng thực tế, như một lời nhắc nhở đến người dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật, an toàn giao thông.

Một lãnh đạo Công an huyện Triệu Sơn cho biết, để khuyến khích, động viên công việc thầm lặng, ý nghĩa của ông Chiêng, hàng năm UBND xã luôn quan tâm, hỗ trợ, tặng giấy khen, bằng khen để ông tiếp tục phát huy công việc của mình.

Năm 2016, ông Chiêng vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trao tặng một chiếc xe máy (trị giá 20 triệu đồng) để ông tiếp tục làm tốt công việc tuyên truyền lưu động các đường lối, chủ trương pháp luật đến người dân. Và ông đã được Công an tỉnh Thanh Hóa chọn là mô hình tiên tiến trong phong trào Vì an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, ông Phạm Ngọc Chiêng cũng nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Triệu Sơn...

Trung Lê

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1