GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Nữ cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Đăng lúc: 28/10/2018 08:00 (GMT+7)

- Bao nhiêu năm nay, người dân phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa đã quen thuộc với hình ảnh nữ cảnh sát khu vực thường xuyên qua lại trong các tổ dân phố. Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười thân thiện và những cuộc gặp tiếp xúc với cán bộ và nhân dân để nắm tình hình, bàn biện pháp đảm bảo ANTT, chia sẻ những khó khăn vất vả của người dân... Đó là Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà, cảnh sát khu vực Công an phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa.

13 năm công tác trong lực lượng CAND cũng là 13 năm Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà gắn bó với vai trò cảnh sát khu vực. Được phân công phụ trách địa bàn 3 phố: Mật Sơn 1, Mật Sơn 2, Mật Sơn 3. Địa bàn quản lý rộng, với 1.130 hộ, 5.138 nhân khẩu. Đây là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT của phường Đông Vệ, có nhiều đối tượng hình sự, ma túy, trong đó có12 đối tượng tha tù còn đang trong thời gian thử thách chưa xóa án tích, 31 đối tượng nghiện ma túy. Do địa bàn quản lý phức tạp, bản thân lại là nữ nên chị Hà gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn so với các đồng nghiệp là nam giới. Tuy nhiên vượt qua những trở ngại ấy, bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và tận tâm với nghề, chị Hà đã dành nhiều thời gian để xuống địa bàn, gặp gỡ và nắm rõ địa bàn mà mình quản lý để nhớ từng hộ dân, hoàn cảnh gia đình, từng đối tượng trong diện quản lý. Từ đó gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân.

Không những thế, chị Hà còn phối hợp chặt chẽ với Ban công tác mặt trận cơ sở ở các khu phố để phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT, tổ chức cho100% số hộ trong các tổ ANXH ký cam kết không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Bản thân Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà đã thường xuyên gắn bó với cơ sở, tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, những quần chúng tốt và những người có uy tín để nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; đấu tranh, giáo dục, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỗi; vận động bà con tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng dẫn mọi người thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính, đăng ký tạm trú, tạm vắng. Gia đình nào xảy ra mâu thuẫn, bạo hành, chị đều có mặt kịp thời để hòa giải, đối với những gia đình có con em chưa ngoan hoặc có người thân vừa mãn hạn, nghiện ma túy, chị đến từng nhà để  động viên, nhắc nhở, khuyên bảo họ vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và không tái phạm.

 Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà hướng dẫn cho người dân làm thủ tục hành chính (tr 10).jpg

Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà hướng dẫn cho người dân làm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà đã cùng các thành viên trong tổ bảo vệ dân phố thường xuyên tổ chức tuần tra nhân dân ở các khu vực trọng điểm về ANTT. Qua đó vận động người dân không vi phạm hành lang TTATGT, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đổ chất thải nơi công cộng, đồng thời phát hiện bắt giữ hàng chục đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản và buôn bán, sử dụng ma tuý.

Đầu tháng 4/2018 do tính chất công việc của đơn vị, Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà được luân chuyển sang quản lý địa bàn phố Quang Trung 2, Quang Trung 3. Do mới tiếp nhận địa bàn nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác nắm bắt, quản lý do địa bàn rộng, dân cư đông, nhất là tập trung cả bệnh viện, trường học, bến xe, khu chung cư... nhưng chị Hà luôn chủ động nắm tình hình ở những khu vực trọng điểm mà mình quản lý, phát huy tốt vai trò của cảnh sát khu vực là công tác nắm tình hình, quản lý nhân khẩu, quản lý đối tượng.

Với phương châm, muốn dân tin tưởng, yêu thương, giúp đỡ phải gần dân, hiểu dân, bất kể việc gì, dù vào thời điểm nào, khi dân cần, những người cảnh sát khu vực như chị đều sẵn sàng có mặt. Suốt 13 năm làm cảnh sát khu vực, cái chị nhận được nhiều nhất chính là tình cảm, sự tin yêu của người dân trên địa bàn. Chị tâm sự: “Mặc dù công việc của đơn vị luôn bộn bề, về nhà còn đảm nhiệm thiên chức làm vợ, làm mẹ, nhưng may mắn chồng cũng là công an nên rất thấu hiểu và thông cảm, giúp đỡ tôi trong công việc gia đình, chăm sóc con cái, tạo mọi điều kiện để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với những kết quả đạt được, Thiếu tá Hoàng Ngọc Hà 3 năm liền đạt danh hiệu CSKV chuyên cần thân thiện, được dân tin yêu (2015 - 2017), năm 2016 chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2017 được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đối tượng giai đoạn 2007 - 2018.

Anh Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1