GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Nông dân trẻ 8x làm giàu trên đất khó

Đăng lúc: 04/04/2020 08:00 (GMT+7)

- Với mong muốn cung cấp ra thị trường những mặt hàng nông sản mới, sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, nông dân Lê Văn Hậu, sinh năm 1985, người dân tộc Mường, thôn Tân Phong, xã Tân Phúc (Lang Chánh) đã mạnh dạn đưa một số loại rau quả mới về gieo trồng thay cho 4 sào đất trồng lúa kém hiệu quả.

Năm 2019, anh Lê Văn Hậu đã mạnh dạn học tập kinh nghiệm để tìm những giống quả, giống rau mới trên sách báo, ti vi và nghiên cứu các mô hình trên mạng mà tại địa phương chưa có, để áp dụng. Anh đã mạnh dạn cải tạo đất, lên luống, bỏ vốn đầu tư mua các trang thiết bị cần thiết phục vụ công việc làm vườn, quy hoạch lại thành từng khu để đưa giống cà chua cherry siêu ngọt, bắp cải mi ni, ớt ngọt Hàn Quốc, dâu tây, rau cải xoăn vào trồng...

Anh Hậu cho biết, khi bắt tay vào thực hiện anh cũng gặp rất nhiều khó khăn vì các loại giống cây này nơi khác toàn trồng trong nhà lưới, mà mình lại táo bạo đem trồng giữa ruộng, không che chắn gì nên cũng lo lắng. Tuy nhiên anh đã áp dụng phương pháp bón bằng phân chuồng ủ hoai mục cùng phân giun quế, cộng với việc bắt sâu thủ công nên rất an toàn cho người tiêu dùng, được hái quả như vậy là quá thành công rồi. Với giá bán 1 kg cà chua 50.000 đồng, cải xoăn 50.000 đồng; dâu tây 200.000 đồng như hiện nay thì mỗi ngày anh Hậu thu về khoảng 2 triệu đồng từ tiền bán rau, quả.

Trong thời gian tới để đảm bảo sự tin cậy cho khách hàng, anh cho biết, sẽ kết hợp với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản xây dựng thương hiệu sản phẩm và đăng ký tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, để đảm bảo nguồn nông sản cung cấp cho khách hàng, gia đình anh sẽ mở rộng thêm diện tích để trồng gối vụ.

 Lê Văn Hậu, dân tộc Mường, thôn Tân Phong, xã Tân Phúc Lang Chánh.jpg

Nông dân trẻ Lê Văn Hậu đang chăm sóc vườn cà chua.

Gần đây, khu vườn của gia đình anh Lê Văn Hậu được nhiều khách hàng từ khắp nơi trong và ngoài huyện đến tham quan và tự tay hái quả, hái rau, trực tiếp mua sản phẩm tại vườn, đặc biệt khách hàng đều rất thích thú khi được ăn sản phẩm ngay tại vườn như cà chua, dâu tây ngọt lịm. Hiện tại các sản phẩm rau quả luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Nhận thấy đây là mô hình mới với những loại rau quả chưa từng được trồng trên địa bàn xã nên Hội Nông dân xã Tân Phúc thường xuyên đến tham quan nắm bắt tình hình, nhằm nhân rộng mô hình cho các hội viên học hỏi kinh nghiệm và làm theo.

Ngoài công việc làm vườn, tận dụng đất đai sẵn có anh Lê Văn Hậu còn tập trung cho việc chăn nuôi giống vịt bầu cánh trắng với gần 600 con vịt nuôi theo hướng chăn thả, hiện vịt đã cho xuất bán, trung bình mỗi con nặng từ 3 đến 3,8kg giá bán 70.000 đồng/kg. Anh Hậu tâm sự tới đây anh sẽ mở rộng thêm hướng sản xuất mới như quy hoạch lại khu ao thả cá và trồng thêm 3ha cây ăn quả các loại, như mít thái, bưởi diễn cùng giống cam ngọt, để khu nuôi trồng của gia đình trở thành nông trại chuyên cung cấp các loại nông sản, rau củ quả sạch, vật nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời phục vụ khách hàng đến tham quan và trực tiếp mua sản phẩm.

Có thể nói với cách làm mới này của nông dân trẻ 8x Lê Văn Hậu đã một lần nữa khẳng định được vai trò tiên phong đi đầu trong việc phát triển kinh tế của địa phương, để đưa các loại cây trồng mới về canh tác trên diện tích trồng lúa kém hiệu quả, thiếu nước, góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích và làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.

Ngọc Thỏa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1