GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Những tấm gương sống tạo sức lan tỏa (bài cuối)

Đăng lúc: 25/10/2019 13:00 (GMT+7)

- Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Do đó, Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên không những phải có trách nhiệm tự tu dưỡng tốt, mà còn phải nêu gương trong công tác và lối sống, trong mọi lúc, mọi nơi, nói đi đôi với làm. Thực hiện lời dạy của Người, ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc học và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa sâu rộng...

Cựu chiến binh gương mẫu học và làm theo Bác

Gần 8 năm qua với vai trò là Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quảng Xương, ông Bùi Sỹ Thắng luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, gương mẫu trong việc nói đi đôi với làm và phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, có nhiều sáng tạo để xây dựng tổ chức hội đạt trong sạch vững mạnh.

 Ông Bùi Sỹ Thắng - Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Xương.JPG

Ông Bùi Sỹ Thắng - Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Xương.

Sau 38 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 2010, Đại tá Bùi Sỹ Thắng về nghỉ hưu. Với tâm niệm: còn sức khỏe thì còn cống hiến, còn phục vụ nhân dân, ông luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Năm 2012 được sự tín nhiệm của lãnh đạo địa phương và hội viên CCB, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quảng Xương. Trong những năm qua, đặc biệt kể từ khi thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông đã có nhiều cách làm sáng tạo đưa công tác hội ngày càng vững mạnh.

“Để thực hiện có hiệu quả công tác hội, bản thân tôi luôn xác định, đội ngũ cán bộ, người đứng đầu, đặc biệt là với vai trò của Chủ tịch Hội CCB huyện, tôi phải luôn giữ mình trong sáng, gương mẫu về mọi mặt để cấp dưới và hội viên noi theo. Có như vậy, việc chỉ đạo của mình mới hiệu quả. Tôi luôn chăm lo, giữ gìn và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu”, ông Bùi Sỹ Thắng chia sẻ.

Trong 3 năm qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông cùng với Ban Thường trực, Thường vụ, ban Chấp hành thực hiện nhiệm vụ, luôn giữ vững nguyên tắc, thực hiện nghiêm túc quy chế, phát huy dân chủ và đoàn kết nhất trí cao. Do vậy, hoạt động của hội đã có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tư tưởng, trách nhiệm của cán bộ, hội viên được giữ vững và nâng cao; phong cách, tác phong, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu được nâng lên. Hình thức hoạt động của hội phong phú nên đã thực sự tập hợp, đoàn kết hội viên thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả như: xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội; tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân; tham gia xây dựng nông thôn mới...

Trong suốt những năm gắn bó với công tác hội, thành tích ông đạt được khá nhiều, trong đó phải kể đến cách làm sáng tạo giúp gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Thắng đã chỉ đạo Hội CCB cơ sở đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện “Chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững giai đoạn 2016 - 2020” để xây dựng kế hoạch giảm nghèo hàng năm. Hội Cựu chiến binh huyện đã phối hợp với các ngân hàng đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền hơn 220 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn vốn nội bộ do các hội viên tự sáng lập đã giúp nhiều hội viên được vay để phát triển kinh tế. Nhiều hội viên CCB đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay nên đời sống được nâng lên, số hộ khá, giàu ngày càng tăng chiếm 56,8%, hộ nghèo giảm còn 0,9%. Đặc biệt, học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ về tình nhân ái, nghĩa đồng bào, ông Thắng luôn gương mẫu đi đầu và tích cực vận động cán bộ, hội viên đóng góp ngày công, kinh phí để giúp đỡ hội viên CCB nghèo. Cán bộ, hội viên và các tổ chức, cá nhân đã chung tay làm mới được nhiều nhà tạm bợ, dột nát và sửa chữa nhà cho hội viên; thăm và tặng hàng trăm suất quà, sổ tiết kiệm cho hội viên và gia đình chính sách. Ông cũng là người đưa ra ý tưởng trong việc tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trên địa bàn huyện và mang lại những hiệu quả thiết thực. Hội CCB huyện có tổ báo cáo viên gồm các đồng chí là nhân chứng lịch sử, là các sỹ quan tham gia trực tiếp chiến đấu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc nên những câu chuyện giáo dục truyền thống rất thuyết phục và đầy tính giáo dục với thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công huyện NTM, ông Bùi Sỹ Thắng đã cùng với Ban Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành lựa chọn những việc làm trọng tâm, trọng điểm và chỉ đạo cơ sở hội đảm nhận từng phần việc cụ thể. Xây dựng các điển hình, mô hình dân vận khéo như chỉnh trang nhà văn hóa thôn, đến nay 100% nhà văn hóa thôn, khu phố đều có tủ sách pháp luật với 45.120 cuốn sách các loại; xây dựng 120 cột cờ tặng nhà văn hóa thôn; mô hình hàng cây CCB được phát động từ tháng 11/2018 đến hết quý I/2019 đã có 22/30 tổ chức cơ sở hội có hàng cây của CCB trồng, bằng kinh phí do CCB đóng góp đã trồng được 4.600 cây ăn quả, cây bóng mát trên đường làng, đường phố...

Với những đóng góp trong công tác hội, ông Bùi Sỹ Thắng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen...

Hết lòng vì người bệnh

Luôn tận tâm với người bệnh, nhiệt tình với đồng nghiệp và sáng tạo, đổi mới trong công việc, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hoành Sâm - Bí thư chi bộ, Trưởng Khoa thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã trở thành tấm gương điển hình về việc gắn thực hiện lời Bác Hồ dạy với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

 Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hoành Sâm thăm khám cho bệnh nhân.JPG

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hoành Sâm thăm khám cho bệnh nhân.

32 năm công tác trong nghề, bác sĩ Nguyễn Hoành Sâm đã có 15 năm giữ chức vụ Trưởng khoa, ở cương vị công tác nào ông cũng luôn hết lòng vì công việc, không ngừng khẳng định chuyên môn và năng lực của mình. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị trọng tâm của khoa là chăm sóc sức khỏe nhân dân, với vai trò là bí thư chi bộ, ông Sâm đã tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ với mục tiêu “nâng cao chất lượng điều trị và tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tốt nhất, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đặc biệt để làm giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật cho bệnh nhân, giảm gánh nặng về mặt kinh tế cho gia đình và xã hội.

Bác sĩ Sâm tâm sự: Chuyên ngành thần kinh là một lĩnh vực khó trong y học, hàng ngày tiếp xúc với những bệnh nhân vừa tổn thương về thể xác như liệt, rối loạn vận động, co giật... vừa tổn thương về tinh thần như hôn mê, rối loạn ý thức, có những trường hợp bệnh nặng không thể cứu chữa được, luôn đặt ra cho tôi và đồng nghiệp câu hỏi: Tại sao mình bất lực? Do trình độ, do bệnh tật, do thiếu phương tiện hay do mình thiếu kiến thức? Mình có thể làm được gì tốt hơn cho bệnh nhân không? Từ những trăn trở đó, tôi cùng đồng nghiệp luôn tìm tòi mọi biện pháp để giúp ích cho người bệnh, thường xuyên cập nhật kiến thức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào cứu chữa bệnh nhân. Đối với mọi người bệnh, y đức đòi hỏi người thầy thuốc phải giữ bản lĩnh của mình, nhìn thẳng vào căn bệnh, vào thể trạng bệnh nhân mà điều trị, không phân biệt giàu, nghèo để có sự quan tâm hơn, kém. Không có loại thuốc, loại xét nghiệm nào dùng riêng cho người giàu sang, loại thuốc và xét nghiệm nào dành riêng cho người nghèo khó.

Năm 2011, đó là năm đáng nhớ của bác sĩ Sâm, khi người bệnh đầu tiên được sử dụng kỹ thuật mới dùng thuốc để tái thông mạch máu. Ông và đồng nghiệp đã quyết định điều trị phương pháp mới. Trong thời gian theo dõi hết sức căng thẳng, các bác sĩ đã vỡ òa niềm vui khi tay, chân liệt của bệnh nhân bắt đầu vận động được và ít ngày sau bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

Việc dùng thuốc không phải với bệnh nhân nào cũng mang lại hiệu quả. Chứng kiến những ca thất bại, bản thân bác sĩ Sâm cũng như các đồng nghiệp không khỏi đau xót và trăn trở. Ông cùng với các đồng nghiệp tiếp tục học tập cập nhật kiến thức, cử các bác sỹ trẻ đi học các bệnh viện đầu ngành về điều trị đột quỵ và các bệnh thần kinh. Năm 2017, tiếp tục đưa kỹ thuật tiêm Botinium toxin điều trị những trường hợp co cứng do đột quỵ não làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhưng sau khi tiêm bệnh nhân vận động dễ dàng hơn.

Ngày 7/4/2018, một niềm vui nữa đến với bác sĩ Sâm cũng như các đồng nghiệp trong khoa, đó là ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối cơ học - một kỹ thuật mà chỉ các bệnh viện tuyến Trung ương mới làm được đã thành công tại khoa thần kinh. Bệnh nhân “đến sớm trong cửa sổ điều trị”, mặc dù đã dùng thuốc nhưng không cải thiện; sau khi quyết định lựa chọn giải pháp điều trị mới, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn và xuất viện ít ngày sau. Điều đó không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn là niềm hạnh phúc của những thầy thuốc. Trong tháng 1/2019, khoa cũng đã ứng dụng thành công kỹ thuật nút coli điều trị phình mạch não. Những trường hợp này nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

“Nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, những người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức mới thực hiện được lời dạy của Bác. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” và thực hiện đúng 12 điều quy định về y đức, tôi luôn cố gắng học tập trau dồi, cập nhật kiến thức chuyên môn, không ngừng rèn luyện nâng cao các kỹ năng thực hành y học, kỹ năng giao tiếp với mục đích hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao. Đối với tôi, một khi đã lựa chọn nghề thầy thuốc rồi thì phải lấy tinh thần phục vụ là chủ yếu, luôn đặt y đức lên hàng đầu và xem người bệnh như chính người thân của mình. Đó cũng chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, thực hiện lời dạy bảo, đồng thời cũng là mệnh lệnh thiêng liêng xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng tôn kính đối với Bác Hồ”, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hoành Sâm chia sẻ.

Trung Hiếu

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1