GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Những tấm gương điển hình tiên tiến học và làm theo Bác

Đăng lúc: 03/02/2020 12:00 (GMT+7)

- Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có. Từ miền núi cao đến đồng bằng, ven biển; từ thành thị đến nông thôn, trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội, họ đều là những người bình dị, gần gũi hàng ngày trong cộng đồng. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác ghi nhận và tôn vinh. Đó chính là phần thưởng cao quý, là niềm khích lệ lớn lao đối với tất cả những ai sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Cựu chiến binh tiên phong hiến đất làm đường

 Cựu chiến binh tiên phong hiến đất làm đường.jpg

Câu chuyện bốn lần tự nguyện hiến đất với tổng diện tích 550m2 đất ở để mở đường của cựu chiến binh Thiều Thọ Tam ở thôn Triệu Xá 1, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn khiến nhiều người cảm phục. Dẫn chúng tôi đi tham quan con đường được xây dựng trên phần đất của gia đình hiến tặng, ông Tam phấn khởi: “Việc làm của tôi được cả nhà ủng hộ, thậm chí con cái đang sinh sống ở nơi xa cũng điện thoại về động viên bố mẹ hiến đất, mở đường. Mừng lắm chứ”.

“Trước đây đoạn đường trước nhà tôi chỉ là ao nuôi, ruộng của gia đình nên việc đi lại của gia đình và các hộ dân lân cận hết sức khó khăn. Năm 1999, khi địa phương có chủ trương làm đường giao thông, tôi xác định, bản thân là người lính Cụ Hồ trước hết phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, vận động người thân trong gia đình cũng như bà con xung quanh thực hiện tốt. Biết đất là quý, nhưng tôi xác định muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân hãy gương mẫu. Từ sự động viên của chính quyền địa phương, tôi tự nguyện hiến 120m2 đất để xây dựng tuyến đường”, ông Tam chia sẻ.

Không chỉ hiến đất mở đường, ông Tam cũng là thành viên tích cực tuyên truyền đến các hộ dân khác để tự nguyện hiến đất mở đường. Và từ việc đầu tiên tiên phong trong hiến đất mở đường của gia đình ông, nhiều gia đình trong thôn có tuyến đường đi qua cũng đồng ý hiến đất để nối dài tuyến đường.

Đặc biệt năm 2018, thực hiện nghị quyết của Đảng bộ huyện về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ huyện Đông Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, UBND xã Đông Tiến tiếp tục có chủ trương hiến đất mở rộng và cứng hóa một số tuyến đường. Ông Tam đã bàn với gia đình và tự nguyện hiến tặng địa phương phần diện tích 370m2 đất để mở rộng tuyến đường. Đây cũng là đợt hiến đất nhiều nhất của gia đình ông. Từ việc hiến đất mở đường của gia đình, nhiều gia đình trong thôn có tuyến đường đi qua cũng học tập noi theo. Giờ đây con đường được mở rộng thông thoáng, ô tô đi lại thuận tiện dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, trao đổi buôn bán của người dân.

Không chỉ là người gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông Tam còn tích cực tham gia phát triển kinh tế với mô hình trồng các loại cây ăn quả: thanh long, bưởi da xanh, ổi, mít; chăn nuôi hàng trăm con, gà, vịt... tổng thu nhập được trên 100 triệu đồng/năm. Gia đình ông nhiều năm liền được khen thưởng là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Hoàng Thị Hương - nữ điều dưỡng tâm huyết với nghề

 Hoàng Thị Hương - nữ điều dưỡng tâm huyết với nghề.jpg

13 năm công tác tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Thanh Hóa, chị Hoàng Thị Hương - Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng đã không ngừng nỗ lực vươn lên và được đồng nghiệp tín nhiệm, bệnh nhân tin yêu. Chị tâm sự: Đơn vị có chức năng tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần mãn tính có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Theo chị yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là ngoài tinh thần trách nhiệm với công việc được giao thì phải có tình yêu, sự sẻ chia, đồng cảm với đối tượng. Bởi họ đều là người nghèo, có những gia đình có 3-4 người điều trị ở đây, thậm chí có những người không bao giờ được người thân vào thăm.

Để phục vụ cho gần 600 người thì những người làm ở Khoa Dinh dưỡng như chị cũng phải rất vất vả. Từ tình thương, sự sẻ chia với đối tượng chị luôn cố gắng đảm bảo bữa ăn và chất lượng trong từng suất ăn. Bản thân chị cũng như nhiều cán bộ ở nơi đây rất xúc động khi có nhiều bệnh nhân cứ đến bữa ăn sáng lại mang phần ăn của mình để mời các chị ăn. Lúc đấy chị động viên các đối tượng phải ăn nhiều hơn, khỏe thì bệnh mới mau khỏi. Chính sự yêu thương của họ đã tiếp thêm động lực để chị hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, là Phó Bí thư Chi bộ Khoa Dinh dưỡng, chị luôn thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; làm việc có nguyên tắc, kỷ cương, có lý, có tình; tôn trọng quyền làm chủ của tập thể. Bản thân chị không ngừng nghiên cứu, tìm tòi qua sách báo, thực tiễn, học hỏi từ đồng nghiệp để cải thiện bữa ăn của đối tượng. Chế biến đa dạng, các món ăn tránh sự nhàm chán trong ăn uống và đầy đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Căn cứ vào công việc, năng lực sở trường của cán bộ để phân công công việc hợp lý, nêu cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chế độ, định lượng bữa ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm 3 bữa ăn/ngày cho đối tượng. Qua các đợt kiểm tra, thanh tra công tác phục vụ đều được đảm bảo tốt. Đồng thời trong công tác lãnh đạo chị luôn bám sát nghị quyết, chương trình hành động của Đảng bộ các cấp, đặc biệt là nghị quyết và chương trình hành động của Đảng bộ bộ phận trung tâm để xây dựng nghị quyết và chương trình hành động cho chi bộ sát với nhiệm vụ được giao phù hợp với từng thời điểm, từng bước đưa nội dung học tập và sinh hoạt chi bộ hàng tháng đi vào nền nếp, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ...

Người tâm huyết với sự nghiệp TDTT thành phố Thanh Hóa

 Người tâm huyết với sự nghiệp TDTT thành phố Thanh Hóa.jpg

Phong trào và các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) của TP Thanh Hóa trong những năm qua không ngừng phát triển và luôn nằm ở tốp dẫn đầu của tỉnh. Đóng góp vào thành tích chung đó có vai trò đóng góp to lớn của ông Đàm Văn Long - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm TDTT TP Thanh Hóa.

Ý thức được vị trí và vai trò của người đứng đầu trung tâm, ông đã cùng ban lãnh đạo đơn vị đưa thể thao thành phố đạt được nhiều thành tích nổi bật, luôn giữ vị trí là đơn vị tiêu biểu và dẫn đầu về các hoạt động, phong trào thể thao của tỉnh. Các giải thể thao nâng tầm cả chất lượng, quy mô và đối tượng tổ chức; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Phát triển TDTT hướng vào mục tiêu nâng cao sức khỏe, thể lực, bồi dưỡng các phẩm chất đạo đức, ý chí cho nhân dân thành phố, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhằm đáp ứng yêu cầu khỏe để học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bản thân ông không ngừng học tập, nghiên cứu và nhiều năm liền có sáng kiến kinh nghiệm được triển khai ứng dụng vào thực tiễn có hiệu quả, cụ thể như năm 2016 sáng kiến kinh nghiệm “Phương pháp huấn luyện đội tuyển bóng đá học sinh các trường tiểu học tham gia giải bóng đá nhi đồng TP Thanh Hóa hằng năm”; năm 2017 sáng kiến kinh nghiệm “Một số biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn TP Thanh Hóa” được Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL tặng Bằng khen; năm 2018, sáng kiến kinh nghiệm “Triển khai mô hình câu lạc bộ TDTT trong trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa”...

Xác định công tác đào tạo các môn thể thao là nhiệm vụ quan trọng, qua đó nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng thể thao cho thành phố, tỉnh và quốc gia. Chính vì vậy, trong thời gian qua ông luôn chú trọng việc chỉ đạo các bộ môn tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng đội tuyển các môn thể thao tham gia các giải tỉnh, khu vực và toàn quốc. Công tác đào tạo bồi dưỡng đội tuyển các môn thể thao của thành phố đã thu được nhiều kết quả, tiêu biểu: Phối hợp với phòng GD&ĐT thành phố tuyển chọn và huấn luyện đội tuyển các môn thể thao học sinh tiểu học và THCS thành phố tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh giành vị trí nhất toàn đoàn; tuyển chọn và huấn luyện đội tuyển bóng đá U11 đại diện cho tỉnh tham gia vòng chung kết Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc luôn giành thành tích cao...

Trong điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu thể thao của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố còn thiếu thốn. Bản thân là người trực tiếp phụ trách công tác vận động các nguồn tài trợ để phục vụ công tác phát triển TDTT trên địa bàn thành phố. Trong thời gian di chuyển đến nơi làm việc tạm, cơ sở hạ tầng, cũng như nguồn ngân sách phục vụ cho sự nghiệp TDTT còn khó khăn, ông Long đã kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân tham gia tài trợ cho phong trào TDTT thành phố cả về phần thưởng lẫn hiện vật trị giá hàng tỷ đồng hàng năm. Công tác xã hội hóa TDTT ngày càng phát triển giúp đơn vị chủ động hơn trong công tác tổ chức, góp phần thu hút, động viên đông đảo các vận động viên tham gia thi đấu, cũng như giảm bớt nguồn chi ngân sách thành phố cho sự nghiệp TDTT.

Với những đóng góp trong công tác tham mưu, quản lý và tổ chức các hoạt động TDTT của TP Thanh Hóa trong những năm qua, ông Đàm Văn Long - Giám đốc Trung tâm TDTT TP Thanh Hóa đã được tặng nhiều Bằng khen của Bộ VH,TT&DL và của tỉnh. Bản thân ông cũng được biểu dương tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Nữ hiệu phó gương mẫu học và làm theo Bác

 Người hiệu trưởng gương mẫu học và làm theo Bác.jpg

Gương mẫu, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc là nhận xét của các cán bộ, giáo viên, nhân viên dành cho cô giáo Bùi Thị Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường THCS Quang Trung, TP Thanh Hóa.

21 năm công tác, bằng sự nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp trồng người, đảm nhiệm nhiều vị trí, chức vụ khác nhau nhưng ở cương vị nào cô Thủy cũng luôn tận tâm, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Thủy chia sẻ: Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và trách nhiệm nghề nghiệp, tôi luôn tâm niệm “Thầy cô giỏi mới có trò giỏi”, “Thầy cô tốt mới có trò ngoan”. Bởi vậy với vai trò là phó hiệu trưởng, tôi đã tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng, cấp chính quyền chăm lo đầu tư mua sắm cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học theo chiều hướng hiện đại phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập. Tranh thủ được sự ủng hộ của các tổ chức đoàn thể, các lực lượng xã hội đặc biệt là lực lượng cha mẹ học sinh chăm lo xây dựng nhà trường. Đồng thời có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho giáo viên, bố trí cho CB, GV đi học đại học, cao học.

Trong công tác quản lý chuyên môn, cô cùng với Ban giám hiệu, với vai trò của phó hiệu trưởng đã nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn. Bởi vậy, thầy cô phấn đấu dạy giỏi, học sinh phấn đấu học giỏi. Tỷ lệ học sinh giỏi đạt 44.69%, học sinh khá đạt 40.18%, so với năm học 2017 - 2018. Chất lượng giảng dạy của nhà trường còn thể hiện rõ ở số học sinh được tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%, số học sinh thi đậu vào các trường THPT công lập. Bên cạnh đó việc phát hiện tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của trường được làm có hệ thống từ lớp 6 đến lớp 9. Với sự đầu tư công sức và chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy nên đội tuyển học sinh giỏi của trường luôn đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh và quốc gia.

Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô giáo Thủy cùng với các đồng chí trong ban chấp hành hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen. Phối hợp với công đoàn, liên chi đội tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ theo chủ điểm với nhiều nội dung đổi mới vui, bổ ích thu thút được đông đảo thanh thiếu niên tham gia và có tác dụng giáo dục tốt về đạo đức, lí tưởng cho thanh thiếu niên. Thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Điều đáng ghi nhận ở cô Thủy là dù trình độ đạt chuẩn cộng với bề dày kinh nghiệm nhưng cô vẫn thường xuyên tự học, tự rèn để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ; thường xuyên có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của nhà trường nhằm phát huy hiệu quả cao nhất.

Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên

 Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên.jpg

Phát huy tinh thần xung kích, tiên phong của thanh niên, nhất là trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, đoàn viên Hà Văn Nam - phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn luôn cố gắng, từng bước khẳng định bản thân, làm giàu trên mảnh đất quê hương và là tấm gương sáng để nhiều đoàn viên, thanh niên học tập theo.

Anh Hà Văn Nam là Giám đốc Công ty TNHH Nam Phong, đồng thời là Chủ nhiệm CLB thanh niên phát triển kinh tế thành phố Sầm Sơn. Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, anh Nam chia sẻ: “Năm 2004 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán quản lý doanh nghiệp Trường Đại học Vinh, tôi trở về địa phương để tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại một cơ quan, doanh nghiệp thời điểm này là điều không dễ, do vậy tôi đã làm một số nghề từ nhân viên thị trường đến kế toán của công ty xây dựng. Đây cũng là điều kiện để tôi gắn bó với công việc hiện nay”.

Do công việc không ổn định, đi lại vất vả, hơn nữa thu nhập thấp nên không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, nên anh phải tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Lúc này anh nhận thấy du lịch Sầm Sơn đang ngày càng khởi sắc, từ đó cũng ngày càng có nhiều các công trình được xây dựng lên. Với những kinh nghiệm từ việc làm thuê ở công ty, anh đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình về quê khởi nghiệp với chính ngành nghề này. Vốn không có, anh đã vay mượn người thân cũng như ngân hàng để mở cửa hàng đại lý bán sắt thép xây dựng. Để có sức cạnh tranh được với các doanh nghiệp, cửa hàng lớn buôn bán lâu năm là điều không dễ, do vậy, anh đã đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm tại các địa phương trên địa bàn TP Sầm Sơn, nhất là các hộ chuẩn bị xây dựng nhà mới để có cơ hội bán được sắt thép. Với cách làm này, số lượng sắt thép bán ra bắt đầu tăng dần, doanh thu, lợi nhuận cũng tăng theo, từ đó không những có điều kiện trang trải cuộc sống gia đình mà còn tích lũy thêm vốn để mở rộng quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Năm 2016, anh đã thành lập Công ty TNHH Nam Phong do anh làm giám đốc chuyên đại lý bán sắt thép, xi măng, sơn và vận tải. Với uy tín trong nghề cũng như chất lượng của sản phẩm, thị trường tiêu thụ của gia đình anh ngày càng được mở rộng hơn. Tuy mới thành lập nhưng doanh thu của công ty qua các năm ngày càng tăng. Nếu như năm 2017 tổng doanh thu đạt khoảng 36 tỷ thì trong năm 2019 tổng doanh thu đã đạt hơn 70 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp của anh đang giải quyết công ăn, việc làm cho từ 30 - 40  lao động địa phương với lương bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Với vai trò là Chủ nhiệm CLB thanh niên phát triển kinh tế TP Sầm Sơn, anh luôn tận tâm, tận tụy với công việc của mình. Hàng tháng anh đã cùng với các thành viên trong CLB tổ chức gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ tình hình sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất kinh doanh để từ đó giúp đỡ nhau hoạt động kinh doanh ngày càng tốt hơn.

Mặc dù công việc bận rộn, nhưng anh luôn có tinh thần, trách nhiệm và ý thức trong việc sẵn sàng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Hàng năm anh đã trích ra khoảng 60 triệu đồng để ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trực tiếp đi đến bà con bị ảnh hưởng bão lụt để giúp đỡ về tinh thần cũng như về vật chất...

Thu Thủy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1