GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Những tấm gương bình dị mà cao quý (Bài 2): Học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Đăng lúc: 08/10/2019 12:00 (GMT+7)

- Sự xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Thanh Hóa thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, đơn vị.

Từ người giúp việc... đến giám đốc HTX

Giản dị, nhiệt tình, cởi mở là cảm nhận ban đầu khi tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Hường - Giám đốc HTX Tân Phúc, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống. Ở vùng quê này, câu chuyện vượt khó vươn lên của bà Hường được nhiều người biết đến. Thuộc diện gia đình khó khăn, những năm trước đã có thời gian bản thân bà phải rời bỏ mảnh đất của quê hương vào miền Nam đi giúp việc gia đình, làm công việc tự do khi có ai thuê... Qua bao nhiêu những khó khăn, bà luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Và cuộc sống dường như sang trang mới khi quê bà du nhập thêm ngành nghề truyền thống mới. Với kỹ thuật tay nghề giỏi, yêu nghề, nhiệt tình tâm huyết với nghề, năng động sáng tạo trong sản xuất, thích kinh doanh, bà được mọi người tham gia làm nghề tín nhiệm, tin tưởng bầu vào ban chủ nhiệm HTX. Rồi sau đó, bà Hường được bầu làm Giám đốc HTX Tân Phúc.

 Bà Nguyễn Thị Hường (người bên phải) - Giám đốc HTX Tân Phúc hướng dẫn chị em làm nghề.jpg

Bà Nguyễn Thị Hường (người bên phải) - Giám đốc HTX Tân Phúc hướng dẫn chị em làm nghề.

“Quê tôi trước đây không có nghề truyền thống, trong những giờ nông nhàn chị em cũng không biết làm thêm việc gì để tăng thêm thu nhập. Từ năm 2017, nhờ Hội LHPN xã tìm kiếm ngành nghề phù hợp với địa phương mà chị em phụ nữ trong thôn, trong xã có thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Hội phụ nữ xã rà soát số lao động có nhu cầu học và làm nghề để tham mưu với chính quyền mở các lớp đào tạo nghề cho chị em. Ban đầu có 30 chị em tham gia, sau này lên đến 70 lao động, giao cho tôi phụ trách chung” - bà Nguyễn Thị Hường cho biết.

Với nghị lực, ý chí và lòng quyết tâm, bà Hường đã làm việc không kể ngày đêm để phát triển nghề bền vững, tạo công ăn việc làm cho lao động nữ ở địa phương. Từ trăn trở là tuy số lao động làm nghề ngày một đông song mọi hoạt động về làm nghề đều phụ thuộc vào các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo nghề, bà Nguyễn Thị Hường đã chủ động tìm kiếm thị trường, đến các công ty về mây tre đan có uy tín ở các tỉnh thành phố như Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội... tìm kiếm các mặt hàng phù hợp cho chị em sản xuất. Sau một thời gian tìm kiếm bà đã đấu mối trực tiếp với các công ty mây tre đan có uy tín trên thị trường. Bà đã tự thiết kế và tạo ra các mẫu hàng để gửi đi chào hàng ở các công ty lớn và khách nước ngoài. Những mẫu hàng này đều được công ty và khách hàng ưa chuộng.

Từ một đơn vị phụ thuộc vào các doanh nghiệp, thiếu sự chủ động, HTX Tân Phúc đã tự thiết kế các loại mẫu, tự định giá cho các mẫu hàng và hoàn toàn chủ động trong việc ký kết hợp đồng, cung ứng nguyên vật liệu và bao tiêu sản phẩm cho người lao động, từ đó giá trị của người lao động trên sản phẩm tăng lên, giảm chi phí trung gian, tinh thần của người lao động gắn bó với nghề rõ nét hơn. “Không chỉ đời sống gia đình được cải thiện, mà điều đáng mừng từ việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp này đã tạo việc làm cho nhiều chị em trong thời gian nông nhàn. Bằng những kinh nghiệm và sự hiểu biết của bản thân, tôi đã truyền thêm ý chí, nghị lực vượt khó cho những người phụ nữ sống quanh mình. Tâm nguyện lớn nhất của tôi là sẽ nỗ lực hết sức để đưa HTX Tân Phúc ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa” - bà Nguyễn Thị Hường chia sẻ.

Không chỉ dạy nghề cho lao động tại địa phương mà bà Hường còn đào tạo nghề cho các xã lân cận như: Hoàng Sơn, Hoàng Giang, Tế Lợi, thu hút được trên 100 lao động tham gia. Đến nay số lao động đang làm cho HTX gần 250 người với thu nhập bình quân từ 1 triệu - 3,2 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay HTX đang triển khai chủ yếu các đơn hàng về cói xiên, song dẻo thân thiện với môi trường. Đồng thời, tận dụng lá dừa sẵn có tại địa phương để làm một số mặt hàng như túi xách, khay đựng hoa quả... được người tiêu dùng đón nhận. Các mặt hàng của HTX hiện nay đang nhập cho Công ty mây tre đan châu Á chi nhánh tại Hà Nam và Công ty TNHH Thủ công Mỹ nghệ và Nội thất Ngọc Sơn (Hà Nội) để xuất khẩu đi các nước: Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha...

Không chỉ nhiệt tình, hăng hái đối với công tác của địa phương, đối với gia đình bà Hường luôn có ý thức và trách nhiệm của một người mẹ, người bà để xây dựng gia đình mình thật sự ấm no, hoà thuận, bình đẳng và hạnh phúc.

“Từ cuộc sống còn nhiều khó khăn, chị Nguyễn Thị Hường luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Với sự nhiệt tình, năng động trong công việc, chị luôn tâm huyết với nghề và có những cách làm sáng tạo, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà chị em giao cho. Chị Hường xứng đáng là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam tích cực học tập và làm theo Bác” - bà Lê Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nông Cống cho biết.

Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên

Phát huy tinh thần xung kích, tiên phong của thanh niên, nhất là trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, đoàn viên Lê Trọng Thiện, đội 1, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn đã cố gắng, từng bước khẳng định bản thân, làm giàu trên mảnh đất quê hương với nghề sản xuất nấm và chế tạo máy thiết bị tự động hóa quy trình trồng nấm.

 Anh Lê Trọng Thiện (áo xanh) - Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thiết bị công nghiệp Việt đang hoàn thiện máy làm nấm.JPG

Anh Lê Trọng Thiện (áo xanh) - Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thiết bị công nghiệp Việt đang hoàn thiện máy làm nấm.

Anh Thiện sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, nay đã trở thành Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thiết bị công nghiệp Việt. Đó là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của anh. Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, anh Thiện tâm sự: “Trước khi tốt nghiệp khoa Kế toán, Trường Đại học Hồng Đức, tôi đã làm thêm rất nhiều việc như gia sư, làm tăm tre, làm kế toán... nhưng thực sự năm năm 2014, tình cờ biết đến HTX nấm Đông Hòa, được tận mắt chứng kiến mô hình trồng nấm của các thành viên trong HTX tôi đã thực sự bị thu hút. Tuy nhiên, đối với một người “tay ngang”, thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ việc thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm tới đầu ra sản phẩm cũng không ổn định”.

Những thất bại ban đầu không làm anh nản chí, theo anh Thiện thì bản thân làm việc lúc nào cũng phải có niềm tin. Tuổi trẻ phải có khát vọng, dám nghĩ, dám làm, không làm, không quyết tâm cao thì không thể làm được việc. Nhiều khi làm liều, nhưng qua những va vấp đó đã có thêm kinh nghiệm để gắn bó với nghề. Anh đã dừng công việc sản xuất để tập trung nghiên cứu kỹ thuật và tham quan một số trại trồng nấm trong và ngoài tỉnh để học hỏi, từ đó cải tiến thành những phương pháp phù hợp nhất. Anh đã sản xuất thành công hơn 20 nghìn phôi nấm các loại. Từ những loại nấm được trồng đại trà như sò trắng, sò nâu,... anh đã nghiên cứu trồng những loại nấm đòi hỏi kỹ thuật, có giá trị kinh tế cao như: Nấm linh chi, nấm hoàng đế...

Những chuyến đi tham quan xưởng sản xuất máy phục vụ quy trình trồng nấm trong nước và nước ngoài, như: Trung Quốc, Thái Lan... được xem là bước ngoặt quan trọng, tiếp thêm ngọn lửa đam mê của anh Thiện đối với những phôi nấm. Tại đây, khi được tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất, lắp ráp nhiều loại máy, thiết bị góp phần tự động hóa từ công đoạn nuôi cấy phôi đến đóng bịch sản phẩm, anh đã có sự so sánh ưu, nhược điểm của từng loại sản phẩm... Và cũng từ trong những chuyến đi đó, anh luôn trăn trở tự hỏi bản thân: “Tại sao mình không dựa trên những loại máy của nước bạn để cải tiến phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước, nhằm tự động hóa nghề trồng nấm?”.

Nghĩ là làm, anh Thiện cùng một người bạn thân là kỹ sư cơ khí đã nghiên cứu, vay vốn mua nguyên liệu, sản xuất ra những loại máy trong dây chuyền sản xuất phôi nấm. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, bỏ nhiều thời gian và công sức, anh Thiện không giấu được xúc động khi chứng kiến phôi nấm đầu tiên trồng thành công bằng những loại máy do mình chế tạo ra. Anh Thiện và bạn bè đã khắc phục một số hạn chế so với các loại máy trên thị trường là máy đóng bịch trục quay và lò hấp phôi nấm tự động. Đây là 2 loại máy độc quyền được các anh nghiên cứu thành công.

“Thế nhưng câu hỏi đặt ra, liệu làm ra rồi ai sẽ là người mua máy, có đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng không, thị trường có chấp thuận sản phẩm này không?... lại là vấn đề mới được đặt ra” - anh Thiện chia sẻ. Quãng đường để anh tìm thị trường mới cũng không hề đơn giản chút nào. Anh đã đến tận các hộ sản xuất ở miền Nam, nơi nhu cầu trồng nấm rất cao, để đưa máy cho họ dùng thử nghiệm trong vòng nửa năm, xem hiệu quả có cao hơn không. Trong thời gian đó, anh cũng thường xuyên trao đổi để xem sản phẩm của mình có cần sự điều chỉnh bộ phận nào cho hợp lý. Thế rồi, nửa năm trong thấp thỏm chờ đợi, các anh thêm lạc quan hơn về sản phẩm khi được người tiêu dùng đánh giá cao.

Không tự hài lòng với những gì đã có, đầu năm 2018, anh Thiện thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thiết bị công nghiệp Việt để thuận lợi trong việc quảng bá sản phẩm. Chỉ trong 2 năm trở lại đây, anh Thiện đã có gần 20 hợp đồng với nhiều công ty trong và ngoài tỉnh, cung cấp máy trong dây chuyền sản xuất phôi nấm. Mỗi năm, doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng, xưởng sản xuất của anh hiện đang tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Vừa qua, dây chuyền tự động trồng nấm của anh Thiện đã đoạt giải nhất trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa lần thứ 4, năm 2019”. Bản thân anh đã được biểu dương điển hình tiên tiến trong dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1