GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Những tấm gương bình dị mà cao quý

Đăng lúc: 04/10/2019 12:00 (GMT+7)

- Với tình cảm và lòng biết ơn vô hạn với Bác kính yêu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Qua đó đã tạo sự lan tỏa rộng khắp đến từng thôn, làng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, thu hút được sự đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân...

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, ngày càng đi vào chiều sâu và có tác dụng rõ nét trong đấu tranh, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; thúc đẩy xây dựng tập thể, cá nhân kiểu mẫu, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất và người Thanh Hóa. Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có, từ miền núi cao đến đồng bằng, ven biển; từ thành thị đến nông thôn, trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội, họ đều là những người bình dị, gần gũi hàng ngày trong cộng đồng. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác ghi nhận và tôn vinh. Đó chính là phần thưởng cao quý, là niềm khích lệ lớn lao đối với tất cả những ai sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Bỏ mức lương 25 triệu đồng/tháng về quê nuôi tôm

36 tuổi, anh Đỗ Văn Hải, thôn Bái Trung, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc đã có trong tay một cơ ngơi vững chãi trị giá hàng chục tỷ đồng. Dám nghĩ, dám làm, anh là người tiên phong ở huyện Hậu Lộc thực hiện mô hình  nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất cấm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Năm 2008 sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Thủy sản Nha Trang, anh đã tìm kiếm việc làm, bôn ba nhiều tỉnh phía Nam, vừa giúp bà con về khâu kỹ thuật, vừa tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Anh háo hức ra đi, để rồi 7 năm sau, năm 2014 anh xách va ly trở về quê với hành trang là kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm học hỏi được trong những năm tháng xa nhà.

“Việc làm ăn xa nhà gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, đầu tư nên tôi quyết định về quê lập nghiệp. Với mức lương kỹ sư khoảng 20 - 25  triệu đồng/tháng, ai cũng khuyên tôi nên ở lại, nhưng với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất nơi mình sinh ra, tôi về quê khởi nghiệp, mong muốn vùng đất mặn mòi, quanh năm gió biển quê hương cũng sẽ có một ngày xuất hiện những hồ tôm công nghệ cao. Đây là quyết định đúng đắn trong cuộc đời tôi mặc dù quá trình khởi nghiệp không phải đơn giản” - anh Đỗ Văn Hải tâm sự.

Trong thời gian làm thêm ở miền Nam, anh Hải cũng đã thử nghiệm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất cấm trong diện tích nuôi trồng thủy sản ở gia đình mình và thấy có triển vọng, nên anh có niềm tin, tiếp tục về quê để khởi nghiệp. Tuy nhiên là người đầu tiên ở huyện Hậu Lộc thực hiện mô hình này, anh Đỗ Văn Hải không tránh khỏi những trăn trở, lo lắng. Bao đêm gác tay qua trán, tính toán, anh quyết định mua lại diện tích đất làm muối không hiệu quả, bỏ hoang, để đào ao nuôi tôm. Nuôi tôm đòi hỏi kỹ thuật rất cao, vì vậy, để có được hiệu quả kinh tế, đầu tiên anh tiến hành khảo sát về mặt nước và thổ nhưỡng, áp dụng kỹ thuật chăn thả, thường xuyên kiểm tra theo dõi dịch bệnh... Với việc đào tạo cơ bản trong trường đại học, kinh nghiệm những năm làm kỹ thuật trong miền Nam, cộng với việc đầu tư quy mô hiện đại, kỹ thuật chăm sóc tốt nên con tôm trong đầm phát triển tốt, đều, không bị dịch bệnh. Ban đầu anh đầu tư 2 ao nuôi trên diện tích 0,4 ha. Sau hai vụ nuôi trừ hết chi phí còn lãi 800 triệu đồng. Đến năm 2015, thấy hiệu quả, anh đầu tư thêm 6 ao nuôi. Thấy anh Hải ăn nên làm ra, nhiều gia đình ở Hòa Lộc cũng mạnh dạn chuyển đổi diện tích đồng muối, đất lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi tôm này.

 Anh Đỗ Văn Hải là người tiên phong nuôi tôm VietGAP tại Hậu Lộc.jpg

Anh Đỗ Văn Hải là người tiên phong nuôi tôm VietGAP tại Hậu Lộc.

Với tư duy của người làm kinh tế luôn muốn tìm tòi, thử nghiệm, sau 2 năm liền thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, anh Hải tiếp tục là người đầu tiên tại xã Hòa Lộc chuyển sang nuôi tôm bền vững thâm canh công nghệ cao. Đến nay, gia đình anh đã xây dựng được 3 trang trại trên diện tích 10 ha, trong đó, có 2,8 ha là mô hình nuôi tôm theo hướng VietGap. Theo anh Hải, nuôi theo quy trình VietGAP năng suất tôm cao hơn thông thường 15 - 20%, chi phí đầu vào thấp hơn 15%, giá bán ngoài thị trường cao hơn 10 - 15%. Vì thế giá trị kinh tế cũng cao hơn nhiều so với nuôi tôm thông thường. Với 10 ha nuôi tôm thẻ chân trắng trại tôm của anh Hải thu về trên 200 tấn tôm, lãi khoảng 4 - 5 tỷ đồng/ năm. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của trang trại tôm cũng khá ổn định, ngoài cấp đông xuất khẩu cho thị trường Trung Quốc, anh còn xuất cho các khu du lịch, các chợ đầu mối ở các tỉnh miền Bắc. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trại tôm của anh Hải thường xuyên tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với mức thu nhập từ 7,5 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, để phát huy hiệu quả mô hình, anh còn thành lập công ty chuyên phân phối các sản phẩm phục vụ vật tư trong nuôi trồng thủy sản, nhằm giúp đỡ các hộ nuôi trồng khác về kỹ thuật, cung cấp vật tư, nguồn giống, thức ăn..

Bên cạnh đó, gia đình anh Hải cũng tham gia tích cực vào việc hỗ trợ các hoạt động xã hội hóa tại địa phương, trung bình 40 - 50 triệu đồng/năm. Năm 2018 anh cũng tích cực tham gia cùng với địa phương xây dựng một số công trình phúc lợi trên địa bàn với số tiền trên 80 triệu đồng.

Thầy giáo dạy Lý tận tâm với nghề

Tròn 10 năm đứng trên bục giảng, đó là quãng thời gian không phải quá dài gắn bó với nghề, nhưng những thành tích mà thầy Nguyễn Doãn Dũng - giáo viên dạy Vật Lý, Trường Phổ thông Triệu Sơn đạt được khiến nhiều người khâm phục. Âm thầm, lặng lẽ cống hiến, chỉ bảo tận tình và không ngừng tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, yêu nghề dạy học là điều dễ nhận thấy nhất ở thầy.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, thầy Nguyễn Doãn Dũng được phân công về công tác tại Trường Dân lập Triệu Sơn (nay là Trường Phổ thông Triệu Sơn). Khắc ghi lời dạy của Bác "Các thầy giáo, cô giáo phải tìm cách dạy. Dạy cái gì, dạy thế nào để học trò hiểu chóng, nhớ lâu, tiến bộ nhanh”, thầy Dũng cho rằng, thầy cô giáo có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng thái độ học tập đối với học sinh. Muốn học trò say mê, yêu thích môn học thì trước hết bản thân người thầy phải say mê, biết truyền cảm hứng cho các học sinh. Bản thân học sinh có yêu thích, gắn bó với thầy cô thì mới mạnh dạn hơn trong chia sẻ bài tập, những khó khăn trong quá trình học tập để cùng tháo gỡ. Cùng với năng lực chuyên môn, lòng yêu nghề, sự tận tâm, tận tụy với tinh thần trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp để giúp các em hiểu, yêu hơn bộ môn mà thầy cô dạy.

 thầy dũng.jpg

Thầy giáo Nguyễn Doãn Dũng cần cù chỉ dạy cho học sinh.

Trong quá trình công tác, thầy đã đúc rút ra kinh nghiệm và tìm ra phương pháp dạy riêng cho mình. Đối với học sinh đại trà, ngoài giờ lên lớp, thầy tranh thủ ôn lại bài cho các em nhân giờ giải lao, hoặc dạy ngoài giờ để giúp các em củng cố lại kiến thức. Đối với học sinh chất lượng cao thì thầy luôn tìm tòi, đổi mới, sáng tạo để đáp ứng được nhu cầu học của các em cũng như đạt yêu cầu cho các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, hay các kỳ thi THPT Quốc gia.

Thầy giáo Nguyễn Doãn Dũng đã áp dụng những phương pháp dạy học mới, những kiến thức mới, thực hiện kiểm tra đánh giá học sinh theo hình thức thi mới, tạo được sự chuyển biến cơ bản về kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh, phát huy được tính tích cực, chủ động, hứng thú học tập của học sinh và vai trò chủ đạo của giáo viên. Tổ chức hợp lý cho học sinh làm việc cá nhân và theo nhóm, tạo cho các em tính tư duy sáng tạo, đoàn kết, thống nhất khi giải những bài Vật lý hay và khó, những vấn đề phát sinh trong học tập và thực tế đời thường.

Điều đáng quý không chỉ thầy Dũng mà tất cả các thầy cô giáo của Trường Phổ thông Triệu Sơn đều dạy miễn phí đối với những học sinh ham học, học giỏi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó tạo động lực cho các em vươn lên học tập tốt hơn để trở thành người có ích cho xã hội.

Trong suốt thời gian công tác tại trường, thầy giáo Nguyễn Doãn Dũng luôn là tấm gương sáng về tinh thần “tự học, tự sáng tạo” được đồng nghiệp, học sinh tin yêu. Nhiều năm liền được công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi khối THCS, THPT cấp tỉnh, cấp huyện và đã mang về không ít thành tích cho nhà trường. Chỉ tính riêng từ năm 2015 trở lại đây thầy đã có 27 học sinh đạt giải cấp tỉnh môn Vật lý. Bên cạnh đó thầy  Dũng còn thường xuyên nghiên cứu, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao trong các cuộc thi do ngành tổ chức, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng có hiệu quả, thiết thực trong hoạt động giảng dạy.

Đối với thầy Nguyễn Doãn Dũng, món quà quý giá nhất mà nghề dạy học mang lại, chính là sự chăm ngoan, tiến bộ và thành đạt của các thế hệ học trò. Đó sẽ là nguồn động viên quan trọng nhất để mỗi người thầy, người cô vững tin đóng góp tâm sức, trí tuệ cho sự nghiệp “trồng người” vẻ vang, cao quý.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1