GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Những bông hoa đẹp kết thành đài hoa dâng lên Bác

Đăng lúc: 29/06/2020 12:00 (GMT+7)

- Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có, từ miền núi cao biên giới đến vùng ven biển, hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội. Họ đều là những con người bình dị, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác thừa nhận và tôn vinh. Với hàng nghìn tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là những bông hoa đẹp kết thành đài hoa ngát hương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh dâng lên Bác Hồ kính yêu...

Những việc làm cao đẹp

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác, bản thân là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, thạc sỹ, bác sĩ Trần Văn Minh đã tập trung lãnh đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị gắn với việc thực hiện Đề án: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp của ngành y tế.

Bác sĩ Trần Văn Minh chia sẻ: "Ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường Đại học Y, bản thân tôi luôn ấp ủ là phải làm sao đưa các kỹ thuật cao về địa phương để phục vụ nhân dân trong huyện. Vì vậy trong quá trình công tác, đặc biệt là khi trở thành người đứng đầu bệnh viện, qua sự giúp đỡ, ủng hộ của Sở Y tế Thanh Hóa và các bệnh viện tuyến Trung ương, tôi đã cùng với lãnh đạo bệnh viện mạnh dạn tiếp nhận chuyển giao, áp dụng và làm chủ các kỹ thuật có trình độ kỹ thuật cao như mổ nội soi, mổ dao điện, mổ kết hợp xương, chụp CT Scanner, nội soi tiêu hóa, tán sỏi đường, tiết niệu bằng tia laze, triển khai các kỹ thuật thuộc chuyên ngành da liễu, nội soi đại trực tràng có can thiệp... các bệnh trước kia phải chuyển tuyến nay đã được thực hiện tại đơn vị. Bản thân đã trực tiếp tham gia phẫu thuật hệ ngoại sản trong đó có mổ nội soi, phẫu thuật kết hợp xương, tán sỏi đường tiết niệu bằng tia laze... do đó trong những năm qua bệnh nhân ngoại sản không phải chuyển lên tuyến trên, lòng tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân ngày càng được nâng lên".

 Thạc sỹ, bác sĩ Trần Văn Minh (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn tham gia hiến máu nhân đạo.jpg

Thạc sỹ, bác sĩ Trần Văn Minh (ngoài cùng bên phải), Giám đốc BVĐK huyện Nga Sơn tham gia hiến máu nhân đạo.

Bên cạnh đó có nhiều giải pháp nhằm huy động được nguồn lực xã hội hóa y tế từ chính các cán bộ, đảng viên, viên chức của đơn vị để xây dựng một bệnh viện xanh - sạch - đẹp và chất lượng cao. Bản thân bác sỹ Minh là người gương mẫu trong quá trình thực hiện và nhiều cán bộ trong bệnh viện cùng đồng lòng xung phong đóng góp kinh phí xây dựng các hạng mục như mô hình cây xanh, bể cảnh, ghế đá, khuôn viên, cổng bệnh viện, cải tạo phòng hành chính... từ đó tạo môi trường bệnh viện thân thiện, an toàn mang đến sự thoải mái nhất cho người bệnh và người nhà người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ Minh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được bệnh viện, người nhà bệnh nhân và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao...

Một tấm gương khác là cô giáo Đặng Thị Hạnh, giáo viên Trường THPT Sầm Sơn, TP Sầm Sơn. Bằng sự yêu nghề, tâm huyết và luôn đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, cô giáo Đặng Thị Hạnh đã không ngừng cố gắng nỗ lực và là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bản thân là giáo viên dạy môn Lịch sử, với gần 21 năm công tác tại trường, với chức vụ là chi ủy viên, tổ trưởng tổ chuyên môn, cô thấu hiểu hơn vai trò của người giáo viên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Cô luôn đặt mục tiêu phải làm sao để phụ huynh tin tưởng vào vị trí vai trò của người thầy, tin vào môi trường giáo dục mà con cái họ đang học. Cô giáo Hạnh luôn cố gắng nỗ lực trong việc giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa giáo viên với phụ huynh, giữa cô với trò, ranh giới đó được đặt trong hai từ “niềm tin” - niềm tin của phụ huynh, học sinh với người thầy. Từ đó để cô lựa chọn những giải pháp, cách thức phù hợp để hiện thực hóa nhiệm vụ của mình như bình đẳng, công bằng đối với học sinh, không phân biệt đối xử, định kiến với học sinh; luôn mô phạm trong giao tiếp, biết chia sẻ, động viên, quan tâm đến học sinh, có thái độ, tác phong, cử chỉ đúng mực, thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

 Cô giáo Đặng Thị Hạnh, giáo viên Trường THPT Sầm Sơn trong giờ lên lớp.jpg

Cô giáo Đặng Thị Hạnh, giáo viên Trường THPT Sầm Sơn trong giờ lên lớp.

Bên cạnh việc đứng lớp truyền dạy kiến thức chuyên môn, cô Hạnh còn được nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Những năm qua đội tuyển học sinh giỏi luôn xếp ở vị trí tốp đầu của tỉnh. Năm học 2018 - 2019 đội tuyển lịch sử do cô phụ trách xếp thứ 2 toàn tỉnh với 1 giải nhất, 3 giải nhì.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều các cá nhân điển hình được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về học và làm theo Bác giai đoạn 2016 - 2020.

Tạo lan tỏa mạnh mẽ

Bám sát quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc với nhiều cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút sự đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần quan trọng làm chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm, tác phong, nền nếp làm việc, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời nâng cao được trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, có tác dụng rõ nét trong đấu tranh, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; thúc đẩy xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thôn, bản, gia đình, công dân kiểu mẫu.

Trong 4 năm qua đã xuất hiện hàng nghìn tấm gương điển hình tiên tiến học và làm theo Bác được các cấp, các ngành và toàn xã hội ghi nhận và tôn vinh. Hàng năm, nhân dịp Kỷ niệm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/2), Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 05 gắn với vinh danh cá nhân “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, biểu dương tập thể, công dân kiểu mẫu, các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ hàng năm. Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, tỉnh Thanh Hóa đã vinh danh 17 cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, biểu dương 108 tập thể, công dân kiểu mẫu tiêu biểu và 231 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong việc học tập và làm theo Bác.

Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có. Họ đều là những con người bình dị, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác thừa nhận và tôn vinh. Đó là những cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang dũng cảm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong các đợt mưa lũ và sạt lở đất. Đó cũng là hình ảnh của các bác sĩ, nhân viên y tế, những “chiến binh áo trắng” kiên cường trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đó là những doanh nhân nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ, lãnh đạo doanh nghiệp vượt khó thành công, góp phần quan trọng “vì sự phát triển Thanh Hóa” và cống hiến hết mình vì cộng đồng. Nhiều hình ảnh đẹp của những cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân gương mẫu hiến đất, đóng góp sức người và tiền của xây dựng nông thôn mới, tạo nên một diện mạo, một sức sống mới cho quê hương. Là những người công nhân đang miệt mài lao động trong các nhà máy, trên các công trường và những người nông dân “một nắng, hai sương” làm ra của cải cho xã hội...

Những điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác dù khác về hoàn cảnh sống, nghề nghiệp, tuổi tác nhưng đều có chung tấm lòng kính yêu Bác, học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống hàng ngày. Đó là những bông hoa đẹp kết thành đài hoa ngát hương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1