GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Nhớ về người thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 30/07/2018 12:00 (GMT+7)

- Trong ký ức sâu thẳm, bà Nguyễn Thị Khâm vẫn nhớ rất rõ cuộc đời cách mạng của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp - người chiến sĩ cách mạng trung kiên đã có công đóng góp cho sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Những tư liệu quý về đồng chí Nguyễn Doãn Chấp, trong đó có cuốn hồi ký cách mạng “Việc xây dựng cơ sở đảng đầu tiên ở Thanh Hóa” được gia đình, nhất là người con dâu cả của đồng chí là bà Nguyễn Thị Khâm cất giữ cẩn thận. Bà Khâm quan niệm: “Quá khứ cần được tôn trọng, cần được giữ gìn, nhất lại là quá khứ hào hùng của cha ông càng phải được cho con cháu đời sau biết và noi gương. Chính vì vậy mà tôi đã cất giữ những kỷ vật này...”. Lần giở những trang hồi ký viết tay, những tờ giấy đã ngả màu ố vàng, bà Khâm không khỏi xúc động nhớ về những chuỗi ngày hoạt động cách mạng gian khổ nhưng đầy vinh quang, tự hào của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp.

 Bà Nguyễn Thị Khâm.JPG

Bà Nguyễn Thị Khâm - con dâu cả của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp luôn lưu giữ những tư liệu quý về bố chồng mình.

Đồng chí Nguyễn Doãn Chấp (1905 - 1976) sinh ra tại thôn Hợp Đồng, xã Hoằng Giang (Hoằng Hóa). Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí mang các bí danh: Mã, Cả, Hai, Răng Vàng... Đồng chí là con trưởng của hai cụ Nguyễn Thọ Lan và Nguyễn Thị Hòe, đều là những nông dân nghèo nhưng đã tạo mọi điều kiện để đồng chí Nguyễn Doãn Chấp được học chữ Nho, sau đó theo học ở Trường Pháp - Việt, rồi ra làm thầy, đi dạy học ở các tỉnh: Hưng Yên, Kiến An (nay là Hải Phòng), Hà Nam.

Theo cuốn hồi ký cách mạng của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp ghi lại, trong cuộc đời cách mạng sôi nổi của mình, điều sâu sắc khó quên mà cũng đáng tự hào nhất là giữ cương vị đặc phái viên của Xứ ủy Bắc Kỳ được cử về tỉnh nhà để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt: thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Đó là vào khoảng cuối năm 1929, đồng chí được chuyển từ cán bộ Thanh niên cách mạng đồng chí hội sang đảng viên đảng cộng sản. Đồng chí rất phấn khởi, bao nhiêu tâm trí dồn hết vào công tác cách mạng. Ngày đêm chỉ lo nghĩ đi tuyên truyền vận động quần chúng và phát triển đảng viên. Khi thì viết báo, in báo, khi thì đi phân phát tài liệu cho cơ sở, công việc khó khăn gian khổ nhưng trong lòng sung sướng vô cùng.

Đến tháng 5/1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp được gặp đồng chí Lê Công Thanh, đại diện Xứ ủy Bắc Kỳ. Đồng chí Thanh nói với đồng chí Chấp: “Đồng chí biết tình hình cách mạng hiện nay phát triển rất nhanh chóng, Đảng yêu cầu có nhiều đảng viên có năng lực, thoát ly phụ trách những nhiệm vụ công tác quan trọng của Đảng. Nhưng đối với đồng chí có khó khăn, nếu phải bỏ nghề dạy học mà đi thì sẽ rất ảnh hưởng”.

Đồng chí Chấp liền nói: “Nếu Đảng cần thì xin đồng chí cứ đề nghị với thượng cấp cho tôi thoát ly, cam đoan với đồng chí tôi không ngần ngại trước một khó khăn nào”.

Sau lần gặp gỡ ấy, đồng chí Thanh trở lại trường gặp đồng chí Chấp và nói: “Nguyện vọng của đồng chí đã được cấp trên chấp thuận, nhưng chưa cần bỏ trường, bỏ nghề giáo ngay bây giờ chưa có lợi. Bây giờ thì hãy lợi dụng dịp nghỉ hè sắp tới, thoát ly địa phương này đi làm công tác cho Đảng đã, sau đó nếu cần đồng chí thoát ly hẳn, cấp trên sẽ có quyết định báo cáo cho đồng chí biết sau”.

Đồng chí Thanh nói tiếp: “Đây là chỉ thị của Xứ ủy Bắc Kỳ đặc phái đồng chí đi làm công tác xây dựng cơ sở mới của Đảng, rất quan trọng, đồng chí phải hết sức cẩn thận, phải có kế hoạch tích cực và khéo léo vận động, thuyết phục mới thành công. Số là hiện nay ở Thanh Hóa, tỉnh quê hương của đồng chí có nhiều cơ sở tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội và Tân Việt đảng chưa được chuyển sang Đảng cộng sản Đông Dương. Trong dịp nghỉ hè này, đồng chí có nhiệm vụ về Thanh Hóa bắt liên lạc với những cơ sở ấy, vận động, thuyết phục từng người chuyển sang Đảng cộng sản Đông Dương. Làm xong nhiệm vụ, đồng chí làm báo cáo lên xứ ủy” - (Trích trong cuốn hồi ký “Việc xây dựng cơ sở Đảng đầu tiên ở Thanh Hóa”).

Sau đó, đồng chí Thanh giao cho đồng chí Chấp một tờ giấy “mật” có ghi tên những cơ sở cách mạng ở Thanh Hóa. Đầu tiên, đồng chí đến làng Hàm Hạ (Đông Sơn) gặp các đồng chí Lê Bá Tùng, Lê Oanh Kiều, Lê Thế Long để vận động, thuyết phục họ trở thành đảng viên Đảng cộng sản Đông Dương. Khi thấy điều kiện tổ chức chi bộ đã đủ, ngày 25/6/1930, tại nhà đồng chí Lê Oanh Kiều, chi bộ cơ sở đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đã được thành lập dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp, đại hội đã bầu đồng chí Lê Thế Long làm Bí thư chi bộ.

Đến tháng 7/1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp về khu vực Thiệu Hóa tuyên truyền vận động kết nạp được 4 đồng chí vào Đảng. Ngày 10/7/1930 tại làng Phúc Lộc, xã Thiệu Tiến, Đại hội chi bộ Thiệu Hóa tiến hành và bầu đồng chí Vương Xuân Cát làm Bí thư chi bộ.

Ở huyện Thọ Xuân, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp đã lựa chọn kết nạp được 7 đồng chí vào Đảng. Ngày 22/7/1930, tại làng Yên Trường, xã Thọ Lập, đồng chí tuyên bố thành lập chi bộ Thọ Xuân và cử đồng chí Lê Văn Sỹ làm Bí thư chi bộ.

Với số lượng đảng viên của 3 chi bộ và trước yêu cầu phát triển của phong trào cách mạng trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp quyết định tổ chức hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Ngày 29/7/1930, 11 đại biểu của cả 3 chi bộ tiến hành hội nghị tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ ở làng Yên Trường, xã Thọ Lập, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp đã tuyên bố thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa và cử ban chấp hành gồm 3 đồng chí: Lê Thế Long, Vương Xuân Cát và Lê Văn Sỹ. Đồng chí Lê Thế Long được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Thanh Hóa. Ngay sau khi thành lập, Đảng bộ tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ quan trọng trước mắt đó là xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Nông hội đỏ, Công hội đỏ, phát hành tờ báo “Tiến lên”.

Sau thời gian này, quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp càng sôi nổi hơn. Cuối năm 1931, đồng chí bị địch bắt, bị giam cầm ở Hỏa Lò rồi đày ra Côn Đảo, kẻ thù dùng mọi thủ đoạn tra tấn hèn hạ, dã man nhưng không thể nào khuất phục được đồng chí. Ra tù, đồng chí tiếp tục hoạt động cách mạng và được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Năm 1955 đồng chí được điều về làm công tác Đảng ở Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến năm 1964 thì về nghỉ hưu. Đồng chí bị suy tim độ 3 và mất ở tuổi 71.

Tiếp nối truyền thống gia đình, các con trai gái, dâu rể, cháu chắt của đồng chí đến bây giờ vẫn noi gương đồng chí, tiếp bước truyền thống cha ông ra sức học tập, rèn luyện, trưởng thành, công tác tốt, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (29/7/1930 - 29/7/2018), chúng ta không quên nhớ về đồng chí Nguyễn Doãn Chấp - người chiến sĩ cách mạng trung kiên đã có nhiều đóng góp cho sự ra đời của Đảng bộ tỉnh, tạo bước ngoặt quan trọng đối với Đảng bộ, nhân dân trong phong trào đấu tranh cách mạng giành chính quyền ở tỉnh ta. Với công lao to lớn và sự tri ân tưởng nhớ sâu sắc về người cách mạng tiền bối, gia đình đồng chí Nguyễn Doãn Chấp có nguyện vọng tên tuổi của đồng chí được đưa vào nhà thờ lưu niệm, hoặc mang tên một ngôi trường, một con đường, để niềm tự hào mãi luôn nhắc nhớ các thế hệ mai sau: đừng bao giờ lãng quên và lại càng không được phép lãng quên lịch sử!

Nguyễn Hồng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1