GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người thương binh làm giàu bằng nghề... nuôi ruồi

Đăng lúc: 23/09/2019 14:00 (GMT+7)

- Tham gia chiến đấu suốt 10 năm, trở về quê hương lập nghiệp khi cơ thể không còn lành lặn, cuộc sống thường ngày với thương binh hạng 1/4 Nguyễn Mạnh Hùng ở thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là cả một sự kiên trì, phấn đấu không mệt mỏi để vươn lên làm giàu và giúp đỡ cho mọi người...

Từ mô hình nuôi cá giống hiệu quả

Từng được biết đến với biệt danh “Hùng ảnh” khi những năm trước đây nghề ảnh đã giúp ông Nguyễn Mạnh Hùng tạo được công ăn, việc làm cho hàng chục thanh niên là con, em các gia đình thương binh, liệt sỹ. Sau đó, ông quyết định thành lập HTX thương binh và người tàn tật Nguyễn Hùng đồng thời mạnh dạn mua đất chuyển nhượng của 18 hộ dân sống quanh kênh mương tiêu nước và bãi rác của huyện rồi cải tạo thành khu trang trại sinh thái tổng hợp. Từ đó, chính nghề nuôi thả cá giống đã trở thành thế mạnh của HTX Nguyễn Hùng.

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, ông Hùng cho biết: “Trước đây việc vận chuyển cá giống bằng đường bộ, đường hàng không từ Nam ra Bắc với thời gian dài, thời gian lưu kho lâu tới 12-13 giờ, nên khi nhận được cá giống thì cá đã chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn. Sau này, nhờ các mối quan hệ, tôi đã rút ngắn được thời gian đưa đàn cá giống ra miền Bắc chỉ sau 7 giờ. Năm 2007, tôi đưa giống cá lóc vào nuôi thử nghiệm trên diện tích hơn 600 m2 ao nuôi. Chỉ 5 tháng nuôi, HTX đã thu về hơn 1,5 tạ cá, trị giá gần 100 triệu đồng”.

Đưa cá giống về, nuôi cá giống thành công, đến năm 2011 - 2012 ông tham dự chương trình nghiên cứu khoa học nông nghiệp cạnh tranh tại Trường ĐH Cần Thơ, tôi đã đưa được hai loại cá bố mẹ F1 (cá lóc và cá rô đầu vuông) về Thanh Hóa và cho sinh sản thành công tại trang trại HTX, hỗ trợ nông dân tỉnh Thanh Hóa nói riêng và nông dân miền Bắc nói chung áp dụng thành công. Công trình trên được các giáo sư, tiến sĩ Trường ĐH Cần Thơ nghiệm thu ngay tại trang trại, được hội đồng khoa học và Hội làm vườn, trang trại tỉnh Thanh Hóa đánh giá rất cao. Tài liệu ông viết về kỹ thuật cho cá lóc và cá rô đầu vuông sinh sản nhân tạo, sau này đã trở thành tài liệu chuyển giao cho rất nhiều nông dân áp dụng. Từ những kết quả đó, cũng trong năm 2012 ông là đại biểu duy nhất của tỉnh Thanh Hóa và là đại biểu của Liên minh HTX Việt Nam được tham dự hội thảo nghiên cứu và học tập Hội nghề cá thế giới tổ chức tại Hàn Quốc.

Từ những thử nghiệm thành công ấy mà HTX thương binh và người tàn tật Nguyễn Hùng chính là địa chỉ cung cấp cá giống chất lượng cho bà con nông dân Thanh Hóa. Đồng thời HTX còn sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm nuôi cá. Hơn hết, đây là mái nhà đầy tình thương, là nơi tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người đặc biệt là trẻ tàn tật, mồ côi, con em các gia đình thương binh, liệt sĩ...

 thương binh hạng 1 trên 4 Nguyễn Mạnh Hùng ở thị trấn Tĩnh Gia.JPG

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu sản phẩm ấu trùng (nhộng) ruồi lính đen.

Nhà sáng chế nông dân

Từ việc thành công đưa cá giống ra Bắc, cho cá giống sinh sản tại chỗ, cung cấp nguồn giống đảm bảo cho bà con nông dân, ông tiếp tục học tập, nghiên cứu sản xuất máy cấy kéo tay hỗ trợ nông dân. Ông kể: “Năm 2015 - 2016, tôi cùng với nhóm nghiên cứu Khoa cơ khí Học viện Nông nghiệp đã sản xuất thành công máy cấy cầm tay, được bà con nông dân cả nước đón nhận. Và tôi tiếp tục mày mò, nghiên cứu và đã cho ra đời máy cấy không động cơ thế hệ thứ 4 và dự kiến sắp tới sẽ cho ra đời máy cấy thế hệ thứ 5 là loại có động cơ chạy bằng ắc quy. Cũng với đề tài trên, tháng 6/2016 tôi còn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng hai bộ phim khoa học hướng dẫn kỹ thuật làm mạ theo phương pháp nông hộ cho máy cấy kéo tay và kỹ thuật sử dụng, vận hành máy cấy không động cơ. Hai bộ phim khoa học trên đã trở thành tài liệu giảng dạy trên truyền hình cho nông dân cả nước...” - ông Hùng nói.

Máy cấy cầm tay hỗ trợ nông dân là sáng kiến khá thành công. Hầu như các tỉnh thành trong cả nước đều sử dụng. Ngoài ra, có đến 6 nước như Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, Indonexia, Nigieria đặt hàng và đã mua sản phẩm máy cấy cầm tay về áp dụng trong sản xuất.

Đến nghề độc... nuôi ruồi lính đen

Nói về nghề nuôi ruồi lính đen, một nghề mới triển khai gần hai năm nay nhưng đã mang lại hiệu quả cao, ông Hùng chia sẻ: “Năm 2018 tôi bắt đầu nghiên cứu và càng nuôi ruồi lính đen tôi càng thấy thú vị vì nó có nhiều lợi ích mang tính xã hội hóa cao. Ruồi lính đen góp phần giảm ô nhiễm môi trường vì thức ăn chủ yếu của chúng là các loại rau củ quả hư, thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt... Chúng lại không gây phiền toái cho con người, không gây hại và đặc biệt là ruồi lính đen trong quá trình nuôi sẽ tạo ra một sản phẩm siêu đạm dùng để làm thức ăn cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản... Đây là mô hình mới cần được nhân rộng, đặc biệt là các vùng nông thôn, giúp bà con giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi, mang lại lợi nhuận cao...”, ông Hùng chia sẻ.

Để có được những thành công từ nghề nuôi ruồi, ông Hùng đã gặp muôn vàn khó khăn. Những ngày đầu tiên, ông Hùng phải nhập giống ruồi lính đen mãi từ Indonexia về. Dòng đời của ruồi ngắn khoảng 45-50 ngày, theo quy trình từ ấp trứng, sau 4 ngày trứng nở thành nhộng, nhộng phát triển từ 25-30 ngày sau đó nhộng chuyển hóa thành kén và chuyển hóa thành ruồi.

Nuôi ruồi lính đen rất đơn giản, chỉ cần một lồng lưới rộng khoảng 5 m2, khay nhựa đựng kén, các bó thanh gỗ cho ruồi đẻ trứng và một bể xi măng nuôi ấu trùng là có thể nuôi được. Tưởng dễ dàng vậy thôi, nhưng với ông Hùng là cả sự nỗ lực vươn lên. Là người lính trở về đời thường với vết thương nặng khi trái gió trở trời lại đau nhức, cùng với những khó khăn thất bại trong công việc, nhưng chính từ sự động viên của gia đình lại là nghị lực để ông vượt lên. Chính những thành công đó mà ông Nguyễn Mạnh Hùng làm chủ được khoa học kỹ thuật và chuyển giao lại cho nông dân. “Với tôi, có lẽ thành công nhất chính là cầm tay chỉ việc, cam kết thành công và chia sẻ lợi nhuận với người nông dân..”, đó là chia sẻ thật thà và chân tình của ông.

Mộc Miên

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1