GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người thống lĩnh các “vị tướng”

Đăng lúc: 04/05/2020 10:00 (GMT+7)

- Về Phú Nhuận (huyện Như Thanh) ai cũng biết đến gia đình ông Lê Mạnh Hồng và bà Nguyễn Thị Bầu. Mặc dù ông, bà đã trên 70 tuổi cao nhưng luôn chăm chỉ lao động. Là một cựu chiến binh về phục viên tại địa phương năm 1967, không cam chịu đói nghèo, ông luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế của vùng quê miền núi có nhiều lợi thế phát triển nuôi ong lấy mật và ông đã thành công. Vì thế, nhân dân trong vùng thường gọi ông là "Người thống lĩnh các vị tướng"!

Trong câu chuyện kể về bố mẹ mình, anh Lê Văn Cường rất tự hào về sự cần mẫn chăm chỉ đi lên từ nghèo khó, trăn trở tìm kiếm việc làm để có kinh tế nuôi các con ăn học . Trong câu chuyện kể anh chia sẻ: Cha, mẹ chỉ là những người nông dân bình thường nhưng lại có tầm nhìn xa, trông rộng, gương mẫu trong đạo đức, lối sống và chấp hành mọi nhiệm vụ của công dân. Trong cuộc sống người có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với bố anh là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, ảnh Bác Hồ luôn được gia đình đặt ở vị trí trang trọng nhất, khói hương luôn nghi ngút những ngày lễ, Tết Độc lập 2/9...

Ông Lê Văn Hồng có một tuổi thơ dữ dội. Cha mất sớm từ khi chưa lọt lòng. Năm 1963 theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước, ông cùng người mẹ góa lên định cư tại thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận. Năm 1967 ông xây dựng gia đình cùng bà Nguyễn Thị Bầu - người thôn Cẩm Khê, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh (cũng là gốc Hoằng Hóa định cư tại đây). Ông thường nói: Làm nghề gì cũng được miễn là lương thiện kiếm được đồng tiền lo cuộc sống gia đình. Do đó ông làm rất nhiều nghề: Dầm mưa dãi nắng với đồng ruộng, chăn nuôi, làm nghề mộc, thợ nề, nghề làm chổi đót, bán hàng quán... Ấy vậy mà đã hơn 50 năm ông đã gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật, một nghề đòi hỏi sự cần mẫn và kỹ thuật chăm sóc. Ông kể: Có lúc trời mưa gió, phương tiện là chiếc xe máy cà tàng nhưng ông vẫn chở ong về tận xã Hoằng Đại - Hoằng Hóa (quê hương ông) để ong lấy mật. Những ngày giá rét lại phải đưa về rừng núi để chăm nuôi. Nhiều lần ong bị dịch bệnh chết nhiều vô kể nhưng ông không bỏ nghề. Và có lúc ông phải đi cả huyện Cẩm Thủy, đến thị xã Tam Điệp (nay là TP Tam Điệp), tỉnh Ninh Bình để mua ong giống nhân thành nhiều đàn vừa lấy mật bán, vừa bán giống ong cho những người có nhu cầu trong huyện.

 ông Lê Mạnh Hồng và bà Nguyễn Thị Bầu.JPG

Ông Lê Mạnh Hồng và bà Nguyễn Thị Bầu đang chăm sóc những đàn ong.

Ông đang áp dụng tốt khoa học kỹ thuật trong việc nuôi ong lấy mật bằng máy quay li tâm, phòng chống dịch bệnh, phòng chống giá rét, ghép đàn, nhân đàn mới... Đặc biệt ông sử dụng phương pháp khoa học nhân tạo ong chúa (tướng) vì vậy nhiều người gọi ông là tướng của các vị tướng hay "Người thống lĩnh các vị tướng". Theo đó ông còn nghiên cứu, thử nghiệm cách nuôi ong được xây bằng gạch ở những gò đất phù hợp với vườn đồi, tránh mưa nắng và sâu, mối làm hại. Trong con người ông không lúc nào hết suy nghĩ về những sáng tạo, sáng kiến trong lao động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đúng là trời không phụ lòng người từ giá trị kinh tế của con ong mà ông, bà đã tạo nên cơ nghiệp ngày hôm nay. Hiện gia đình ông đã có hơn 150 đàn ong mật cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó ông còn giúp đỡ mọi người cùng phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương, trong đó có đóng góp xây dựng quê hương xã Phú Nhuận hoàn thành NTM. Vì thế, gia đình ông luôn được vinh danh là gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi, được các cấp, các ngành tặng thưởng bằng khen và giấy khen về điển hình tiên tiến làm theo lời Bác, gia đình gương mẫu NTM và phong trào thi đua của địa phương "Người tốt - Việc tốt"...

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1