GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người thắp sáng niềm tin cho trẻ em chuyên biệt

Đăng lúc: 30/09/2018 08:00 (GMT+7)

- Nghề giáo viên mầm non vốn đã nhiều thiếu khó, lại còn là giáo viên dạy trẻ em chuyên biệt, chính vì thế cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa (Trường Mầm non Tư thục Ngọc Trạo, P. Ngọc Trạo, TX Bỉm Sơn) luôn đặt ra cho mình những khó khăn, thử thách, sự kiên nhẫn, nhiệt huyết và trên cả là tình yêu thương con trẻ của thầy cô.

Hết mình vì trẻ tự kỷ

Mặc dù đã tìm hiểu trước về trẻ em chuyên biệt, nhưng khi được “mục sở thị” tôi không khỏi ngỡ ngàng, bởi các em học sinh ở đây quá đặc biệt. Khác với lớp học của các em nhỏ bình thường, học sinh của lớp cô Hoa, đứa rụt rè, sợ sệt nép sau cô, đứa ngồi nhìn tôi chằm chằm, thậm chí có em lại òa khóc khi thấy người lạ bước vào lớp. Khi được cô giáo trấn an, chúng như quên đi tất cả, răm rắp nghe lời, chạy ùa về phía góc lớp lấy đồ dùng học tập, đồ chơi ... bắt đầu cho một tiết học mới.

Lớp học đặc biệt của cô Hoa có gần 20 học sinh, trong đó có hơn chục em học theo ca, duy nhất có 4 em học bán trú, em nhỏ nhất là 4 tuổi, lớn nhất là 15 tuổi. Hầu hết các em đều mang trong mình các chứng bệnh như: down, tâm thần nhẹ, tăng động, tự kỷ, chậm phát triển hoặc bại não...

Tốt nghiệp Khoa Giáo dục chuyên biệt, Trường CĐSP Trung ương, cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa có thâm niên 10 năm đồng hành cùng trẻ tự kỷ, tăng động và tổn thương não. Bằng tất cả sự nhiệt huyết và tình thương yêu con trẻ, cô đã thắp lên niềm tin, với mong muốn sẽ tạo dựng cho các em một tương lai tươi sáng.  “Lúc mới vào nghề, chưa nắm bắt được tâm lý của trẻ, nhiều lúc tôi thấy sợ khi chứng kiến một số con tự đập đầu vào tường, cào cấu bản thân, rồi lên cơn động kinh. Những lúc như vậy, tôi phải tự trấn an bản thân, vỗ về yêu thương con, giờ quen rồi lại thấy thương lắm, thương như con đẻ của mình” - cô Hoa tâm sự.

 Nguyễn Thị Kim Hoa.jpg

Cô Nguyễn Thị Kim Hoa tận tình hướng dẫn cho trẻ mắc chứng tự kỷ từ những hành động đơn giản nhất.

Hạnh phúc và những nỗi buồn

Để dạy và hướng dẫn con trẻ, cô phải vận dụng những phương pháp dạy học khác nhau. Mỗi trẻ đều phải có kế hoạch dài hạn để hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất như: tự cầm bát, cầm bô đi vệ sinh... Khi trẻ đã thành thạo, tự lập được các sinh hoạt cá nhân, cô lại tiếp tục hướng dẫn cho các em tham gia các hoạt động khác như: giúp đỡ cô và gia đình quét nhà, bỏ rác đúng nơi quy định, can thiệp dạy tiếng, nhận biết các đồ vật, chữ viết và các con số.

Dẫn tôi lại gần một đứa trẻ đang ngồi nghịch đống đồ chơi, cô Hoa kể: “Bố mẹ em bận bịu, chỉ lo đi làm kiếm tiền nên để con tận 9 tuổi mới biết đi, bây giờ đã 15 tuổi rồi mới bập bẹ nói và hành động như đứa trẻ lên 3”.

Để có chương trình học tốt nhất với những phương pháp dạy hiệu quả, cô đã nhiều lần tự lặn lội ra Hà Nội tham gia các chương trình đào tạo dành cho giáo viên chuyên biệt và tham khảo cách nuôi dạy trẻ tự kỷ, tăng động trên các diễn đàn. Công sức và lòng nhiệt huyết của cô giáo trẻ cũng đã được đền đáp, các em dần dần có sự tiến bộ rõ rệt. Chỉ đơn giản các em biết cất đồ chơi, biết bộc lộ cảm xúc hay biết thể hiện nhu cầu cá nhân thôi cũng đủ để cô và phụ huynh vỡ hòa hạnh phúc.

Sinh ra và lớn lên phát triển không bình thường đó là sự thiệt thòi lớn của các trẻ em chuyên biệt, nhưng chứng kiến các em bị mọi người xa lánh, miệt thị thì nỗi đau càng đau hơn. “Có lần tôi đưa các con đi tham quan, do các con chưa có ý thức nên đi đường chưa đúng hàng, đúng lối, bị mọi người miệt thị: “thằng điên, mày điên đi ra đường làm gì để cản trở giao thông”. Lúc ấy tôi thật sự rất bức xúc, giải thích cho mọi người hiểu thì nhận được những ánh mắt đầy ái ngại, trong khi các con của mình vẫn không hiểu gì, tôi chỉ biết bật khóc, thương lắm”, cô Hoa xúc động nói.

Cô Nguyễn Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tư thục Ngọc Trạo cho biết: “Năm 2013, chúng tôi đưa vào thí điểm mô hình lớp học dành riêng cho trẻ em chuyên biệt và cũng là trường mầm non đầu tiên của TX Bỉm Sơn nhận dạy và trông trẻ chuyên biệt. Có được những thành công như  ngày hôm nay, phải kể đến sự tâm huyết đầy nỗ lực của cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa, đã mang lại niềm vui cho các gia đình và thắp sáng niềm tin cho trẻ. Chúng tôi rất mong nhận được sự chung tay của các cấp, chính quyền địa phương và xã hội, tạo điều kiện cho con trẻ chuyên biệt có môi trường phát triển tốt nhất, để các em dù không được như người bình thường cũng có thể tự lập cho bản thân, không lệ thuộc vào người khác.

Linh Chi

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
5