GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người đưa Đông trùng hạ thảo về quê Thanh

Đăng lúc: 25/12/2020 10:00 (GMT+7)

- Ngoài giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể... Vì vậy, sản phẩm này được mệnh danh là “thần dược” và có giá thành rất cao nên không phải người dân nào cũng có thể tiếp cận được. Với mong muốn, người có thu nhập thấp cũng mua được ĐTHT nếu họ có nhu cầu, anh Lê Văn Hoàn, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa mạnh dạn đưa ĐTHT vượt hàng ngàn km về thử nghiệm và đã nuôi cấy thành công loại thần dược này ngay tại quê hương.

Biết đến Lê Văn Hoàn, người đã mạnh dạn đưa nấm ĐTHT vượt hàng ngàn km về nuôi thử nghiệm và đã thành công ngay tại quê hương xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa cách đây gần 2 năm nhưng hôm nay tôi mới có dịp được “mục sở thị”. Nhìn dáng người nhỏ nhắn và đậm chất “lão nông chi điền” không ai dám nghĩ anh có thể nuôi cấy thành công để cho ra đời sản phẩm nấm ĐTHT. Bởi, đây là loại dược liệu quý, nuôi trồng rất khó và đòi hỏi rất nhiều yếu tố mới có thể nuôi cấy thành công được.

Mặc dù, mô hình của anh mới được hình thành nhưng ai ghé thăm cũng đều ngạc nhiên và thích thú vì mô hình đã được đầu tư từ hệ thống phòng ươm phôi cho đến phòng nuôi trồng đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ cho đến giàn giá, các lọ thủy tinh được bày biện ngăn nắp, khoa học.

 Anh Lê Văn Hoàn - người đưa Đông trùng hạ thảo về quê Thanh.jpg

Anh Lê Văn Hoàn - người đưa Đông trùng hạ thảo về quê Thanh.

Tại phòng ươm phôi có diện tích 20m2, anh Hoàn vừa giới thiệu các phôi nấm vừa chia sẻ: “Cây giống là khâu quan trọng, quyết định thành công hay thất bại của việc nuôi trồng. Trước khi cấy cần lưu ý khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm ĐTHT vào bên trong giá thể. Sau 60 - 70 ngày sẽ cho ra sản phẩm hoàn thiện. Rồi anh cho biết: Lần đầu tiên khi chuyển phôi nấm từ Đà Lạt về quê, tôi sợ khí hậu không phù hợp để cây nấm phát triển. Tuy nhiên, gần 2 năm kể từ khi đưa cây nấm về Hoằng Trung với 4 lần nuôi trồng, nấm ĐTHT đều phát triển tốt. Vì vậy, trong lần nuôi thứ 4 này tôi đã nâng số lượng từ năm trăm hộp lên năm ngàn hộp. Hiện lứa nấm này đang sinh trưởng, phát triển rất tốt.

Nói về cơ duyên đến với nghề làm nấm, anh Hoàn bộc bạch: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi khăn gói vào Nam lập nghiệp rồi có thời gian làm bảo vệ cho doanh nghiệp nuôi ĐTHT của người cháu họ có chi nhánh nằm ngay trong Trường Đại học Đà Lạt. Những lúc nhàn rỗi, tôi thường đến các khu vực nuôi cấy phôi cũng như khu nuôi trồng để quan sát, xem cách thức, kĩ thuật nuôi.

Từ nhân viên bảo vệ, không có kiến thức gì về kĩ thuật nuôi trồng loại dược liệu quý hiếm. Song, nhờ tính kiên trì, ham học hỏi, cộng với tính sáng tạo và quyết tâm học bằng được nghề, Lê Văn Hoàn đã tự nuôi cấy thành công nấm ĐTHT rồi trở thành nhân viên có tay nghề của công ty. Với mong muốn đem nghề trồng nấm về quê hương khởi nghiệp, đồng thời sản phẩm làm ra được đông đảo bà con nông dân tiếp cận, năm 2019 anh Hoàn mạnh dạn đưa phôi nấm vượt hàng ngàn km về tại quê hương xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa để nuôi thử và đã thành công. Thành công của lần đầu nuôi thử nghiệm, tạo cho anh có thêm động lực để anh đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng quy mô nuôi từ vài chục hộp trong lần nuôi đầu tiên lên vài trăm và nay lứa thu hoạch thứ 4 lên 5.000 hộp.

Không chỉ nuôi trồng nấm thành công, Lê Văn Hoàn còn nuôi cấy phôi chủ động được nguồn phôi tại chỗ nên không phải vận chuyển từ Đà Lạt về như trước đây. Nói về đầu ra của sản phẩm, anh Hoàn cho biết: Những lần nuôi trước, sản phẩm chỉ vài trăm hộp nên phục vụ người nhà và bà con quanh vùng biết đến mua làm quà biếu là chủ yếu. Lần nuôi này, số lượng lên đến hàng ngàn hộp và cơ sở ở Đà Lạt cũng đã đấu mối tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, nếu người dân trong tỉnh, trong huyện có nhu cầu, cần nấm ĐTHT bồi bổ cơ thể, cơ sở sẽ cung cấp với giá phải chăng, không nhất thiết phải theo giá thị trường để những người khó khăn có nhu cầu cũng tiếp cận được.

Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1