GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Một học sinh nghèo miền núi học giỏi

Đăng lúc: 24/12/2019 10:00 (GMT+7)

- Nguyễn Huy Hoàng - một học sinh nghèo ở xã miền núi đã vượt qua mọi khó khăn trở ngại, nỗ lực học tập là tấm gương sáng để các bạn ngưỡng mộ.

 Nguyễn Huy Hoàng miệt mài học tập.jpg

Nguyễn Huy Hoàng miệt mài học tập.

Quê em ở làng Nam Thôn, xã miền núi Hà Tân, một làng quê đồng chiêm trũng của huyện Hà Trung. Nguyễn Huy Hoàng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ lúc lọt lòng đã phải gánh chịu những thiệt thòi. Sinh ra trong một gia đình rất nghèo khó, từ nhỏ đã không biết mặt cha, mẹ bị kém thị lực và làm ruộng, bác gái cũng là người khiếm thị, không lấy chồng nên ở cùng với mẹ con Hoàng dưới một mái nhà tuềnh toàng. Do thiếu lao động, thiếu vốn gia đình em lâm vào cảnh chật vật túng bấn triền miên, mọi khoản chi tiêu hàng ngày cho ba miệng ăn đến việc học hành của Hoàng cũng chỉ biết trông cậy vào mấy sào ruộng, tiền hỗ trợ đối với hộ nghèo và trợ cấp người khuyết tật.

Dù được hưởng chính sách đối với hộ nghèo, người tàn tật, lại thêm được sống trong tình làng, nghĩa xóm, được mọi người đùm bọc, sẻ chia... đã giúp vơi bớt những khó khăn cực nhọc. Năm 2017, được sự quan tâm của địa phương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cộng với số tiền mẹ đã đổ mồ hôi tần tảo cực nhọc sớm khuya dành dụm xây dựng được “ngôi nhà tình nghĩa” 3 gian mái tôn, tuy còn khiêm tốn nhưng “kín trên, bền dưới”, không còn chịu cảnh tạm bợ dột nát như trước nữa...

Hàng ngày nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa cắp sách tới trường, hình ảnh ấy gieo vào lòng em nỗi thèm khát ước ao được học tập... Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Hoàng đã phải quần quật đủ việc cùng với mẹ lo việc đồng áng, giúp mẹ việc nhà... Thương con lòng mẹ Hoàng quặn thắt, không biết đã có bao nhiêu giọt nước mắt đêm đêm lăn trên gò má hao gầy, phong sương của mẹ?.

Sinh năm 2002, hiện là học sinh lớp 12B, Trường THPT Hà Trung, Nguyễn Huy Hoàng là một học sinh ngoan, hiền lành, chịu khó dễ thương... Vượt lên mọi hoàn cảnh, em đã chứng minh lực học của mình. Từ lớp 1 đến lớp 11 liên tục đạt danh hiệu “học sinh giỏi toàn diện”; năm học 2016 - 2017 em học lớp 9, tham gia thi học sinh giỏi đạt giải Nhì cấp huyện môn Địa lý; năm học lớp 11 (2018 - 2019) em tham gia kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh đạt giải Ba môn học Địa lý... Thầy giáo chủ nhiệm lớp của Hoàng cho biết thêm: “Hoàng học tốt và đều các môn văn hóa nhưng nổi trội là môn Địa lý, Toán học, Văn học, tiếng Anh”. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực tích cực từ gia đình, bản thân em, còn có tình thương, sự đùm bọc, giúp đỡ của tập thể, bạn bè trong lớp, đoàn thể, của thầy giáo cô giáo và hội phụ huynh của lớp cả về tinh thần và vật chất...

Được biết, đầu năm học 2019 - 2020, thầy giáo chủ nhiệm và hội phụ huynh lớp 12B đã quyên góp ủng hộ số tiền 5 triệu đồng để động viên em cố gắng học tập. Hoàng khiêm tốn hứa với thầy giáo chủ nhiệm: “Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để có một tương lai tươi sáng và là chỗ dựa tin cậy cho cả gia đình, không để phụ lòng thầy cô, bạn bè, các bậc phụ huynh của lớp đã dành cho em”. Khi được hỏi về nguyện vọng bản thân sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ chọn ngành nghề gì, Hoàng bộc bạch: “Em muốn được thi đậu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, trở thành một chiến sỹ công an. Hiện tại, mọi chi phí học tập của em đều do gia đình chắt chiu tiết kiệm, được miễn giảm tiền học phí, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo. Nếu thi đậu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân thì mới yên tâm học tập, còn học ở trường khác thì em sẽ gặp muôn vàn khó khăn, thậm chí phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình...”.

Là một học sinh giỏi, Hoàng còn có năng khiếu về ca hát, bóng đá, là một trong số những học sinh tích cực tham gia phong trào văn nghệ, thể thao của trường. Em luôn có tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi được tập thể giao cho. Quên đi những tự ty, mặc cảm về gia đình, em tự tin nhập cuộc, sôi nổi hào hứng trong các buổi sinh hoạt lớp, đoàn thể và nhà trường... Trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày luôn hòa đồng, thân thiện, chan hòa, gần gũi mọi người, được bạn bè, thầy cô yêu mến. Đặc biệt, em rất quý trọng, nâng niu cuộc sống gia đình vì ở đó có một người mẹ, người bác yêu thương luôn bên cạnh, đồng hành động viên an ủi, giúp em vững vàng vượt qua mọi hoàn cảnh để tiến lên phía trước.

Câu chuyện cảm động về Nguyễn Huy Hoàng - một học sinh nghèo ở xã miền núi đã vượt qua mọi khó khăn trở ngại, nỗ lực học tập, rèn luyện trở thành một học sinh giỏi của Trường THPT Hà Trung là tấm gương sáng để các bạn ngưỡng mộ và yêu quý.

Lê Như Cương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1