GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Lão nông và hành trình kỳ diệu

Đăng lúc: 25/09/2019 09:00 (GMT+7)

- Trên mảnh đất Thúy Sơn này, ai cũng biết đến ông bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có đóng góp tích cực cho các phong trào, hoạt động của cộng đồng. Ông là Phạm Văn Dũng, người dân tộc Mường ở thôn Phú Sơn, xã Thúy Sơn (Ngọc Lặc).

Khai hoang lập nghiệp...

Ông là trung sĩ quân đội, từng đóng quân tại Trung đoàn 442. Năm 1983, ông ra quân. Phát huy bản chất người lính Cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, không chịu đói nghèo, ông đã bắt tay vào làm kinh tế ngay trên mảnh đất quê nhà. Mừng, là ông đã thành công.

Sau gần 40 năm lăn lộn làm kinh tế, qua những thăng trầm, với ông Dũng, đó là kỳ tích lớn. Ngay đến giờ, khi ngồi nhớ lại buổi đầu đi “khai hoang lập nghiệp”, ông bỗng rùng mình bởi nếu như vào thời điểm đó, ông không có bản lĩnh, tự tin thì chắc chẳng bao giờ ông có được những thành công như hôm nay. Hành quân vào rừng làm kinh tế là xác định vô cùng khó khăn vì với vùng đất trống đồi trọc làm sao để sống được, quả không đơn giản. “Vậy mà gần 40 năm qua, chúng tôi cứ gắn bó với rừng, với đồi và thực sự thấy được đó là một quyết định đúng...”, lão nông Phạm Văn Dũng chia sẻ.

Cuộc hành quân vào rừng đã đánh dấu sự thành công của lão nông Dũng khi mà tại đây, ông đã biến 9,5 ha vùng đất trống đồi trọc thành trang trại trồng cây, nuôi gia súc, gia cầm. Trên vùng đất ấy, ông đã trồng 500 bụi luồng đầu tiên. Đơn giản, vì cây luồng là thế mạnh của huyện Ngọc Lặc. Cùng thời điểm này, ông mua tiếp 2 con bò sinh sản. Để có 500 bụi luồng và 2 con bò này gia đình ông đã phải bán 3 con trâu. Sau luồng và bò, ông tiếp tục trồng ngô, sắn, nuôi thỏ, gà đồi, lợn rừng... Vào năm 2010, khi nhận thấy cây keo mang lại hiệu quả kinh tế lớn, lão nông Dũng đã dành 4 ha để trồng keo. Không dừng ở đây, năm 2015, ông lại đầu tư nuôi thêm dê. Cứ 4 tháng ông lại xuất khoảng 3 tấn dê. Với việc phát triển kinh tế trang trại đã mang lại nguồn thu lớn cho gia đình ông, đặc biệt phát triển mạnh nhất trong 2 năm: 2018 - 2019 khi doanh thu luôn đạt từ 1,4 -1,5 tỷ đồng/năm. Hiện, trang trại của ông đang có trên 400 con gà, 20 con bò và vào tháng 8 tới đây, ông lại chuẩn bị với lứa dê mới...

Vùng đất khó đã không còn khó. Trên vùng đất ấy, đã có bàn tay của lão nông Dũng để gieo mầm, nẩy hạt... Vùng đất khó nếu không chịu khó, không tư duy, không năng động, sáng tạo thì vùng đất khó sẽ không thể màu mỡ, sinh sôi như chia sẻ của lão nông Dũng: “Tôi cứ tâm niệm, trước hết phải học, phải nắm bắt được trồng cây gì, nuôi con gì có chất lượng. Tôi đã đến nhiều nơi để tham quan, học tập, được tập huấn để có thêm kiến thức. Trong làm kinh tế, gia đình cứ lấy ngắn nuôi dài. Có những khoảng thời gian, tôi thấy sợ và cũng có những hoang mang. Tôi sợ thất bại...”.

Sự thất bại lớn nhất với lão nông Dũng đấy là vào năm 2009, dịch bệnh đã lấy đi trang trại của ông hơn 300 con dê và 15 con bò. Gia đình ông lao đao, bản thân ông cũng mất đi niềm tin. Đấy là cú sốc lớn nhất trong quãng thời gian làm kinh tế của gia đình ông. Nhưng nếu đầu hàng cũng đồng nghĩa với khép lại cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu nên ông lại tiếp tục viết tiếp cuộc hành trình trên vùng đất khó.

 lão nông Phạm Văn Dũng.jpg

Phát triển kinh tế trang trại mang lại nguồn thu lớn cho gia đình ông Phạm Văn Dũng.

Gần 40 năm, từ tài sản lớn nhất là những con trâu, bán để lấy tiền đầu tư cho sản xuất đến hôm nay, trên đất Thúy Sơn này, người ta gọi ông là “đại gia”. Đại gia kinh tế và tình cảm. “Đó là một con người biết việc để làm và làm bài bản, có khoa học. Ông là một trong những gương nông dân làm kinh tế giỏi của huyện. Ông không chỉ có tài mà có cả đức”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc, ông Đỗ Văn Long cho biết.

Nghĩ về cộng đồng...

Cũng chính trên vùng đất khó và cũng nhờ vào vùng đất khó mà gia đình ông đã nuôi được 3 người con khôn lớn, trưởng thành, xây được nhà cửa cho các con. Không chỉ dừng ở đây, ông còn có những đóng góp tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo ở xã Thúy Sơn. Sẽ bắt đầu từ việc ông hướng dẫn các hộ gia đình trong thôn Phú Sơn áp dụng các biện pháp kỹ thuật nuôi trồng, giúp đỡ về cây giống, con giống. Đặc biệt, đối với 2 hộ nghèo nhất của thôn là hộ ông Phạm Văn Thắng và Phạm Văn Hoa đã từng được gia đình ông tặng mỗi hộ một bò cái sinh sản, hỗ trợ tiền sách vở, điện sinh hoạt, máy móc sản xuất, đến nay 2 hộ này đã thoát nghèo.

Người dân thôn Phú Sơn còn nhắc đến lão nông Phạm Văn Dũng như một người hùng vì chính ông đã đứng ra kéo hơn 1 km đường điện sinh hoạt cho 7 hộ dân. Và tới đây, gia đình ông sẽ đóng góp 300 triệu đồng để làm đường vào các trang trại trên địa bàn thôn. Còn tại thôn Thanh Sơn của xã Thúy Sơn (đây là nơi mà gia đình ông đã sinh sống trước khi vào khai hoang lập nghiệp tại thôn Phú Sơn- PV), ông đã vận động gia đình hiến 2.000 m2 đất để làm đường giao thông liên thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông còn chặt bỏ, hiến cây không nhận tiền đền bù đó là 15 cây lát, 14 cây xoan, 20 cây mít.

Những nghĩa cử cao đẹp của lão nông Dũng và gia đình ông cứ được nhân lên và có hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng, để nhận ra một điều: Ông và gia đình ông không chỉ vươn lên, làm giàu một cách chính đáng, tạo cuộc sống ổn định mà còn biết hướng nhiều hơn đến những phận người và góp phần xây dựng hiệu quả các phong trào ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Thúy Sơn cho biết: Cho đến thời điểm này, gia đình ông Dũng là hộ hiến nhiều đất nhất trong xây dựng nông thôn mới ở xã. Điều đáng ghi nhận, ông là một lão nông say việc và nhiệt tình, có tâm và có trách nhiệm.

Năm nay, ông Dũng 62 tuổi. Gần 40 năm tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, ông đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, Trung ương. Đặc biệt, năm 2015, ông đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015”. Ông cũng là một trong những công dân kiểu mẫu tiêu biểu đã được vinh danh tại lễ kỷ niệm “70 năm lần đâu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa”...

Trên vùng đất khó, lão nông Phạm Văn Dũng đã làm cuộc hành trình kỳ diệu. Trên vùng đất ấy là những giọt mồ hôi, là sự chắt chiu tháng ngày để gieo mầm, ươm cây..., để sau lo toan, vất vả là sự ngọt ngào của những thành công...

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1