GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Lão nông phủ rừng xanh trên đồi đất trống

Đăng lúc: 14/11/2017 08:00 (GMT+7)

- Lão nông Phạm Văn Trí, thôn Bình Sơn, xã Thúy Sơn, huyện miền núi Ngọc Lặc nhận được nhiều lời khen về mô hình phủ rừng xanh lên đồi đất trống.

Chiếc xe bán tải đưa tôi cùng 2 cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Ngọc Lặc đi được nửa chặng đường thì phải bỏ lại vì đường trơn dốc trượt. Tiếp tục cuốc bộ thêm 2 km, trong thâm u của núi rừng chúng tôi mới có dịp chứng kiến mô hình đồi rừng nhà lão nông Phạm Văn Trí. Một đàn dê cả trăm con cổ đeo chuông phát ra âm thanh như một bản nhạc hợp xướng; đàn gà nháo nhác; ngô, sắn lão chất đầy trong kho…

Ngồi bên bàn đá dọc theo triền con suối, lão nông Phạm Văn Trí tỏ bày: Với vốn vay 180 triệu đồng từ chương trình WB3 của Ngân hàng CSXH huyện Ngọc Lặc (cuối năm 2013), lão huy động vay mượn thêm vốn của anh em người nhà đầu tư vào mô hình trồng rừng keo kết hợp xen canh sắn, chăn nuôi dê, thả gà, nuôi vịt…

Ông nói, ngoài nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH cùng các khoản vay khác tổng cộng lên tới vài trăm triệu đồng là cả một số tiền vô cùng lớn đối với một hộ nông dân như ông. “Khi đó, nhiều người ngăn cản, thậm chí bảo tôi là gàn dở khi đầu tư vào trồng rừng - mô hình chưa một ai trong thôn, ngoài xã dám làm, biết bao giờ mới thu hồi được vốn? Lấy tiền đâu trả lãi hàng tháng?” - ông cười.

Ông Phạm Văn Trí cho biết: Năm 2013, ông làm thử nghiệm trồng mới 10 ha rừng keo. Năm thứ 2, sau khi có kinh nghiệm vững trong tay, tiếp tục đầu tư trồng thêm 20 ha rừng keo. Và đến thời điểm này, ông có hơn 40 ha rừng keo. Song, nếu cứ đầu tư trồng keo thôi thì lãng phí! Vậy là ông lại vay mượn thêm để đầu tư xen canh cây sắn, mua con nuôi như dê, gà… với vốn lãi gần 2 trăm triệu đồng/năm.

Nhớ lại thời kỳ mới nhận giao khoán rừng, nhìn cảnh đất trống, đồi trơ mà gian nan, thậm chí là bế tắc! Nhưng nhờ có chương trình tín dụng cho vay dự án phát triển ngành lâm nghiệp từ Ngân hàng CSXH huyện đã gợi mở cho ông về vay vốn phát triển trồng rừng. Nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo động lực thúc đẩy ông nhận thức được vai trò của cá nhân, cần là người tiên phong “dám nghĩ, dám làm” giúp bà con dân bản mạnh dạn vay vốn đầu tư vươn lên thoát nghèo!

Ông nhẩm: “Với quả đồi hơn 40ha keo, nếu thu hoạch sau 5 năm trồng thì giá trị ước đạt khoảng 70 - 80 triệu đồng/ha nhân với hơn 40 ha thì tổng thu là hơn 3 tỷ đồng; nếu để keo sau 7 năm với giá 10,5 như hiện nay thì tổng thu khoảng hơn 4 tỷ đồng (gấp gần 4 lần số vốn đầu tư)”. Vậy ông có tính đến rủi ro, đến đầu ra? - Tôi hỏi. Ông nói: “Nói về đầu ra thì không hề lo ngại. Keo khi mới thu hoạch thì thương lái đã đến tận nơi mua trắng. Thậm chí mình không phải đụng tay. Chắc ăn hơn tôi đã đấu mối với doanh nghiệp thu mua bên huyện bạn Tĩnh Gia từ trước nên đầu ra đảm bảo”.

 Lão nông Phạm Văn Trí.jpg

Lão nông Phạm Văn Trí bên đồi keo hơn 40 ha từ vốn vay WB3.

Với 5 nhân khẩu, các thành viên trong gia đình ông thường xuyên thay nhau gắn bó với đồi rừng. Với mô hình rộng hàng chục héc ta, ông tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 4 đến 5 lao động địa phương. Mô hình tiền tỷ từ đồi rừng của ông cũng khiến cho nhiều chủ rừng trong thôn, xã, thậm chí các xã lân cận trong vùng đến học tập. Là người tiên phong trong thực hiện mô hình đồi rừng, ông đánh giá vốn vay Ngân hàng CSXH như một “cứu cánh” với cuộc đời ông! Còn đối với bà con trong xã, không chỉ vốn vay trồng rừng đã và đang giúp cho nhiều hộ dấn thân, thoát nghèo mà từ nhiều chương trình tín dụng khác như làm nhà cho hộ nghèo; đầu tư phát triển sản xuất; nước sạch VSMT hay vay vốn HSSV… cũng đang góp phần thay đổi diện mạo xã quê vùng núi.

Ông Lê Minh Đức - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Ngọc Lặc cho biết: Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, xã miền núi nghèo Thúy Sơn đã không ngừng thay da đổi thịt, đời sống của bà con được nâng lên, học sinh được chắp cánh đến trường… Hiện, tổng dư nợ nguồn vốn vay dành cho trồng rừng WB3 toàn huyện là 12 tỷ đồng với 487 hộ vay. Trong đó, xã Thúy Sơn có 99 hộ vay, với tổng dư nợ 3,1 tỷ đồng. Dù nguồn vốn vay còn hạn chế nhưng đây là một trong những nguồn vốn vay hữu ích trong phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao diện tích phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo chủ trương, chính sách khuyến khích của tỉnh và Trung ương.

Chuyến xe đáp bến lúc 20h00’ giữa phố thị Ngọc Lặc lung linh ánh đèn. Giám đốc Lê Minh Đức khoe đô thị Ngọc Lặc vừa được công nhận là đô thị loại IV và trong thành quả chung đó không thể không nhắc đến vai trò của Ngân hàng CSXH trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. 15 năm hoạt động, đến nay, tổng dư nợ toàn huyện đạt hơn 400 tỉ đồng; giúp cho hơn 73 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn sản xuất, kinh doanh, với 6.786 hộ thoát nghèo; tạo công ăn việc làm cho gần 30 nghìn lao động; xây dựng 2.991 ngôi nhà cho hộ nghèo; hơn 11 nghìn công trình NSVSMT; giúp cho 3.077 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn,… Đặc biệt, nguồn vốn vay từ NHCSXH đã giúp các hộ nghèo thay đổi được nhận thức và cách thức làm ăn, từng bước khắc phục sự trông chờ, ỷ lại!

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2