GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Khẳng định bản thân từ niềm đam mê tiếng Trung

Đăng lúc: 02/03/2020 18:00 (GMT+7)

- Với năng khiếu và niềm đam mê tiếng Trung, bằng sự nỗ lực của mình, cô gái trẻ 8x Lê Thị Vân (TP Thanh Hoá) đã quyết định tạo cho mình “khoảng trời riêng”, bằng việc thành lập trung tâm đào tạo tiếng Trung. Với chất lượng và kết quả học tập của các lớp học viên được đào tạo tại đây, Vân dần khẳng định được bản thân và thương hiệu Vân Vân Thiên Bình trong lĩnh vực đào tạo tiếng Trung tại Thanh Hoá.

 Chị Lê Thị Vân - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Hợp tác Quốc tế Vân Vân Thiên Bình (ngoài cùng bên phải) cùng học viên tại trung tâm tiếng Trung.jpg

Chị Lê Thị Vân - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Hợp tác Quốc tế Vân Vân Thiên Bình (ngoài cùng bên phải) cùng học viên tại trung tâm tiếng Trung.

Bắt đầu từ 5 học sinh

Có thể, với nhiều người sẽ không tin được rằng, một cô gái trẻ 8x, hiện là giám đốc của một đơn vị đào tạo tiếng Trung hàng đầu tại Thanh Hoá hiện nay lại khởi nghiệp với gia tài là một lớp học nhỏ, diện tích chỉ vỏn vẹn 15m2. Và “kim bài” trong tay là tấm bằng Thạc sĩ loại xuất sắc, tốt nghiệp Trường Đại học Tây Nam Trùng Khánh (Trung Quốc) cùng niềm đam mê giảng dạy.

Không chọn con đường bằng phẳng là đi làm công ăn lương như một số bạn bè cùng trang lứa, ngay sau khi tốt nghiệp về nước, cô chạy vạy khắp nơi vay vốn để thành lập Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Hợp tác Quốc tế Vân Vân Thiên Bình, đồng thời mở trung tâm đầu tiên vào tháng 8/2017, tại phường Đông Hải, TP Thanh Hoá. Khó khăn chồng chất khó khăn, những ngày đầu lập nghiệp, không có tiền mua bàn ghế, cô đã đi xin đồ cũ từ anh em họ hàng về để sơn sửa lại và dùng tạm khi chưa có vốn. Bắt đầu với 1 học sinh học online và 4 học sinh học tại nhà.

Bằng sự tâm huyết của mình, cũng như những thành công bước đầu, cơ sở tiếng Trung Vân Vân Thiên Bình dần được nhiều người biết đến. Với sự hiểu biết và mối quan hệ của mình, sau một thời gian ngắn, cơ sở đã “chiêu mộ” thêm một số giảng viên tốt nghiệp tiếng Trung tại Trung Quốc về tham gia công tác giảng dạy. Đến nay, Vân Vân Thiên Bình là đơn vị duy nhất tại Thanh Hoá hiện đang sở hữu 3 thương hiệu: Vân Vân Thiên Bình HSK, Vân Vân Thiên Bình Giao tiếp và Vân Vân Thiên Bình tiếng Trung ứng dụng. Với 4 trung tâm lớn tại Thanh Hóa, trụ sở chính số 09/43 Đồng Lễ, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa; cơ sở Tĩnh Gia 1, số 18 lô D2 xã Hải Tiến (cạnh Vincom Tĩnh Gia); cơ sở Tĩnh Gia 2, ngã tư Còng Đài Truyền thanh - Truyền hình Tĩnh Gia; cơ sở 4, số 36 Khu 1, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định. Cùng với đó, trung tâm còn trực tiếp đào tạo tiếng Trung cho cán bộ, nhân viên của Công ty Alena (Yên Định) trong chương trình liên kết hợp tác với Tập đoàn Hongfu Trung Quốc tại Thanh Hoá. Số lượng học viên đã và đang đào tạo sau hơn 2 năm khai trương trung tâm đầu tiên đạt con số ấn tượng - gần 5.000 học viên.

Làm từ tâm ắt sẽ thành công

Về bí quyết thành công, cô giám đốc trẻ chia sẻ: “Mình không dám nhận mình là một người thành công, mình chỉ dám nói mình là một người liều lĩnh cống hiến cho đam mê. Và mình luôn tâm niệm rằng điều quan trọng nhất ở mọi lĩnh vực vẫn là ở con người. Cùng với đó, mình rất may mắn khi có được những cộng sự tuyệt vời, đồng hành từ ngày đầu khởi nghiệp”.

Theo cô, điểm cốt lõi để trung tâm tiếng Trung phát triển chính là chất lượng đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, cách giảng dạy và truyền đạt linh hoạt, sáng tạo khơi dậy niềm đam mê cho học viên. Theo đó, cùng với việc tham gia các bài học trên lớp, các học viên sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khoá, tham gia các hội thi tiếng Trung do trung tâm tổ chức, cùng nhiều hoạt động ngoài giờ khác, qua đó giúp học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và linh hoạt trong hoạt động đào tạo.

Để có được đội ngũ giảng viên xuất sắc, quy trình tuyển chọn giáo viên của trung tâm cũng rất khắt khe. Ứng viên sẽ phải qua vòng hồ sơ, phỏng vấn và nhiều vòng demo (dạy thử), sau đó được training (đào tạo) trước khi giảng dạy và liên tục được đánh giá qua các bài khảo sát chất lượng từ học viên. Bởi, theo chia sẻ của Vân, tiếng Trung tốt chưa chắc đã là giáo viên giỏi. Rất nhiều bạn đến demo giỏi tiếng Trung nhưng đơn vị không thể nhận vào dạy. Quan trọng là phong cách và sự truyền đạt của giáo viên, làm thế nào để học sinh cảm thấy thú vị và yêu thích bài học, như vậy mới hiệu quả. Trung tâm đặc biệt chú trọng tuyển dụng các giáo viên yêu thích vẻ đẹp tiếng Trung và biết cách truyền đạt, khơi gợi tình yêu ngôn ngữ trong mỗi học viên, chứ không chỉ đơn giản là truyền đạt kiến thức. Điều này đã giúp trung tâm là một trong những đơn vị đào tạo nhiều học viên nhất Thanh Hóa hiện nay. Hiện nay, công ty đã và đang xây dựng kế hoạch xây dựng hệ thống học trực tuyến lớn nhất Việt Nam về tiếng Trung và luyện thi đại học mở rộng ra nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, đồng thời phát triển thêm mảng giảng dạy tiếng Trung dành cho trẻ em.

“Đến giờ, việc theo đuổi đam mê giảng dạy tiếng Trung là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất, giúp mình có chỗ đứng hiện tại. Chính vì vậy, các bạn trẻ hãy quyết tâm theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn. Bạn không cần đi nhanh, hãy đi từ từ nhưng thật chắc chắn. Hơn cả, bất cứ ngành nghề gì cũng cần xuất phát từ tâm, đặc biệt là ngành giáo dục”, chị Vân chia sẻ.

Hoài Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
12