GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Gương sáng ngành y

Đăng lúc: 27/02/2020 11:00 (GMT+7)

- Kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam - ngày tôn vinh những “chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận chống bệnh tật, chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, chúng tôi có dịp gặp gỡ Tiến sĩ, bác sỹ Trương Thanh Tùng, anh hiện là Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, kiêm Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngồi với chúng tôi, bác sỹ Tùng khá bận rộn, trao đổi công việc với đồng nghiệp các khoa phòng để xếp lịch mổ, trao đổi tình hình bệnh nhân rồi ký các giấy tờ liên quan đến  bệnh án duyệt để chuyển đi thực hiện việc chăm sóc điều trị cho bệnh nhân. Xong việc, anh lại nói chuyện với chúng tôi với giọng khá trầm ấm, điềm đạm: Mình phải giải quyết nhanh để người bệnh khỏi chờ đợi lâu, người bệnh họ chỉ trông cậy vào y bác sỹ, lòng tin này mình không thể phụ được...

Bác sĩ Tùng cho biết, anh được sinh ra trong gia đình cả bố, mẹ đều là bác sỹ. Năm 1991, cậu học sinh Trương Thanh Tùng của Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã thi đậu vào Học viện Quân y rồi ở lại phục vụ quân đội. Đến năm 2014, bác sỹ Tùng về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và cùng đồng nghiệp thực hiện thành công rất nhiều kỹ thuật mới, có nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao mang lại niềm vui cho người bệnh. Với cương vị công tác tại Phòng Kế hoạch tổng hợp, bác sỹ Tùng đã cùng với phòng thực hiện tốt nhiệm vụ lập kế hoạch và thực hiện tốt các mặt hoạt động của bệnh viện; tổ chức chỉ đạo tốt công tác nghiệp vụ chuyên môn, việc thực hiện kế hoạch, quy chế bệnh viện.

 Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng trong 1 ca phẫu thuật nội soi.jpg

Tiến sĩ, bác sỹ Trương Thanh Tùng trong một ca phẫu thuật nội soi.

Ngoài công việc chuyên môn, anh còn tham gia giảng dạy các sinh viên của trường: Đại học Y Dược Hải Phòng; Đại học Y Dược Thái Bình; Phân hiệu 2 Đại học Y Hà Nội; Cao đẳng Y Thanh Hóa. Viết được hơn 10 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành (trong đó có 3 bài báo đăng tạp chí quốc tế). Tham gia và báo cáo tại các hội nghị thường niên của Hội Tiết niệu thận học toàn quốc, tham gia các khóa đào tạo liên tục tại Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Việt Đức...

Với cương vị là Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, bác sỹ Tùng đã cùng khoa áp dụng nhiều kỹ thuật cao, mới, vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Đặc biệt, đã cùng bệnh viện tổ chức và thực hiện ghép thận thành công tại Thanh Hoá được 6 ca, trong đó có 3 ca đã thực hiện cắt thận nội soi để ghép, 1 ca ghép thận từ người cho chết não. Khoa đã phối hợp mời các Giáo sư tại Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Việt Đức về chuyển giao kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị cho nhân dân trong tỉnh. Khoa cũng đã tập trung cứu sống nhiều bệnh nhân nặng không phải chuyển tuyến trung ương, đem lại nhiều thuận lợi cho người bệnh.

Trong số những thành công ấy, có lẽ dấu ấn năm 2019 thật khó quên với bác sỹ Tùng và đồng nghiệp của anh. Đó là thời điểm anh được ví như vị thuyền trưởng tổng chỉ huy cùng 100 y bác sĩ cùng nhau thực hiện ca ghép thận thành công từ người cho chết não vào ngày cuối của năm 2019. Một dấu ấn đẹp của tất cả- từ người hiến, người nhận cho đến những người thầy thuốc như anh, vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Bác sỹ Tùng chia sẻ: “Mỗi nghề  đều có sự vất vả riêng nhưng có lẽ không ở đâu áp lực và căng thẳng như ở bệnh viện, vì ở đó sự sống và cái chết có thể chỉ cách nhau trong  tích tắc. Không có tình yêu, lòng nhân ái và trách nhiệm nghề nghiệp thì có lẽ sẽ khó để gắn bó với nghề”.

Trước khi chia tay chúng tôi, Tiến sĩ, bác sỹ Tùng tâm sự, phía trước vẫn là chặng đường dài với nhiều ước mơ và hoài bão về những kỹ thuật mới, hiện đại sẽ được thực hiện ngay trên chính quê hương mình. Và chúng tôi tin vào anh - người thầy thuốc có tấm lòng nhân ái, luôn muốn có nhiều giải pháp mới để phục vụ nhân dân sẽ cùng những đồng nghiệp tiếp tục viết nên những ước mơ cao cả của mình.

Yến Hoàng

(Khoa TTGDSK Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa)


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1