GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Giữ lửa đam mê nghiên cứu khoa học

Đăng lúc: 07/07/2020 11:00 (GMT+7)

- Sinh thời Bác Hồ từng căn dặn đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật: Phải ra sức đem hiểu biết của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân đẩy mạnh thi đua sản xuất. Có như vậy nước mới giàu, dân mới mạnh và đời sống của nhân dân mới được cải thiện về mọi mặt. Nhớ lời dạy của Bác, là một nhà khoa học đồng thời là người đứng đầu Trung tâm Thông tin, Ứng dụng, Chuyển giao khoa học và Công nghệ (TTƯDCGKHCN) thuộc Sở KH&CN Thanh Hóa, anh Trần Văn Thắng cùng với đồng nghiệp đã có nhiều ứng dụng khoa học thiết thực, hiệu quả cao.

 Anh Trần Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng, Chuyển giao khoa học và Công nghệ Thanh Hóa.jpg

Anh Trần Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng, Chuyển giao khoa học và Công nghệ Thanh Hóa.

Sáng tạo từ thực tiễn

Trong những tháng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, khoa học công nghệ đã đóng góp vai trò không nhỏ, chung tay cùng với các cấp, ngành và nhân dân tạo nên thành công bước đầu của tỉnh Thanh Hóa trong công cuộc đánh “giặc dịch Covid-19”. Theo anh Thắng thì khi mọi người đang lo sợ về tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 thì anh em khoa học chúng tôi khẩn trương, làm việc không ngừng nghỉ nhằm tìm kiếm những giải pháp khoa học ngăn chặn sự lây lan của virus, đảm bảo an toàn cho người dân. Và chỉ sau mấy ngày tham khảo, thống nhất, Trung tâm TTƯDCGKHCN bắt tay ngay vào sáng chế buồng khử khuẩn toàn thân, thiết bị khử khuẩn bằng tia UV. Anh Thắng cùng các đồng nghiệp đã chạy đua với thời gian, làm việc cả ngày cả đêm, chỉ mong sớm hoàn thành sản phẩm ngăn chặn tốc độ lây lan khủng khiếp của virus.

Theo đó, buồng khử khuẩn được thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể, dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng. Buồng khử khuẩn cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo độ an toàn, phục vụ quy mô lớn. Với những ưu điểm như khử khuẩn nhanh chóng toàn thân, số lượng người được khử khuẩn lớn, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, sử dụng tự động. Buồng khử khuẩn đã được lắp đặt và sử dụng tại các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn.

"Bên cạnh buồng khử khuẩn, chúng tôi cũng nghĩ ngay đến việc khử khuẩn cho vật dụng, thiết bị, đồ dụng có thể dùng cho văn phòng, cơ quan và gia đình do đó, thiết bị khử khuẩn bằng tia UV được thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích nhưng lại rất tiện lợi, đảm bảo khử khuẩn cho các thiết bị" - Giám đốc Trần Văn Thắng cho biết thêm.

“Trong lúc nhân dân đang căng mình chống đại dịch Covid-19 thì nhiệm vụ khoa học lúc này chính là những sáng kiến kỹ thuật, tạo nên những sản phẩm như tấm khiên chắn bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân” - anh Thắng khẳng định.

Một điều Giám đốc Trần Văn Thắng luôn trăn trở trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 đó là rác thải khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế với những người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng vẫn vô tư vứt bừa bãi hoặc bỏ vào thùng rác thường, nên vẫn có khả năng lây nhiễm. Quá trình thu gom khẩu trang dùng một lần có thể dẫn đến sự lây nhiễm chéo cho người thu gom rác, công nhân vệ sinh môi trường và toàn cộng đồng. Đặc biệt, ở các gia đình bố mẹ phải đi làm, tiếp xúc với nhiều người, việc vứt khẩu trang vào thùng rác gia đình không an toàn cho trẻ nhỏ. Từ những trăn trở đó anh Thắng đã sáng chế ra thùng rác khử khuẩn. Theo đó, thùng rác được thiết kế giống như thùng rác bình thường nhưng bên trong có gắn thiết bị cảm ứng, có thể cảm nhận được chuyển động tay người bỏ vào, từ đó thực hiện quá trình phun khử khuẩn nhanh cho chiếc khẩu trang. Chiếc khẩu trang được khử khuẩn, loại bỏ virus lây bệnh, đảm bảo an toàn cho những người bỏ sau và cho những người thu gom.

Trái tim nhiệt huyết với khoa học

Gần 20 năm gắn bó làm khoa học, anh Trần Văn Thắng luôn tâm niệm: Làm nghiên cứu khoa học phải có đam mê, không nản bước trước những khó khăn. Bởi trong quá trình nghiên cứu, việc tiếp cận với những nguồn tài liệu, các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất trên thế giới không đơn giản do phí cao và rào cản ngôn ngữ. Để có được những công trình nghiên cứu khoa học chất lượng đòi hỏi mỗi người phải không ngừng tự trau dồi, tự học ngoại ngữ thành thạo, nhất là ngôn ngữ chuyên ngành. Vì vậy, anh luôn động viên các cán bộ trung tâm nỗ lực hơn nữa trong việc tự nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt luôn tạo điều kiện cho họ tham gia các công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài tỉnh.

Năm 2019 Trung tâm TTƯDCGKHCN đã hoàn thành tốt việc tổ chức thực hiện, nghiệm thu và đưa vào sử dụng kết quả đề tài: “Xây dựng cơ sở dữ liệu Multimedia phục vụ hoạt động ứng dụng chuyển giao KH-KT vào sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Đã tổ chức sản xuất 40 video về kết quả các nhiệm vụ KH&CN đảm bảo chất lượng phát hành, lưu trữ, hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu đề tài theo đúng quy định, xây dựng phương án sử dụng kết quả đề tài. Đồng thời, Trung tâm tăng cường, tập trung nghiên cứu đề xuất thực hiện 4 nhiệm vụ, trong đó dự án: “Ứng dụng hệ thống thông tin quản lý và khai thác dữ liệu chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ quản lý vận hành bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt giao trực tiếp chủ trì. Đặc biệt, sáng kiến: “Ứng dụng hệ thống thông tin quản lý và khai thác dữ liệu chẩn đoán hình ảnh (PACS) hỗ trợ quản lý vận hành bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” của anh Thắng đã đem lại hiệu quả kinh tế cho các bệnh viện từ việc giảm chi phí quản lý, giảm chi phí in phim, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thuận tiện trong việc hội chẩn điều trị từ xa, thông tuyến,... hoàn toàn phù hợp theo định hướng từng bước số hoá thông tin dữ liệu, hướng đến việc xây dựng hệ thống bệnh án điện tử trên toàn quốc của ngành y tế. Hiện sáng kiến đã được nhiều bệnh viện triển khai áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Những năm qua anh Thắng và các đồng nghiệp đã có nhiều ứng dụng, sáng kiến khoa học kỹ thuật góp phần phục vụ và thúc đẩy sản xuất trong tỉnh. Anh Thắng nói: “Làm khoa học là một công việc khó khăn, mất nhiều thời gian, có khi thành công cũng có lúc thất bại, nhưng lúc thất bại tôi và các đồng nghiệp luôn lấy lời Bác dạy làm kim chỉ nam mà cố gắng, nỗ lực hơn nữa, thể hiện trí tuệ, tài năng vào các sản phẩm, nhiệm vụ khoa học nhằm nâng cao đời sống của người dân, góp phần nhỏ bé cùng xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu”.

Phan Vân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1