GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Gặp người 24 lần hiến máu tình nguyện

Đăng lúc: 13/06/2020 15:00 (GMT+7)

- Đó là ông Đồng Khắc Luân (sinh năm 1963), thôn Cao Nhuận, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống - người đã 24 lần hiến máu và là 1 trong 100 tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu được tôn vinh tại chương trình “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV năm 2020” do Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9 đến 11/6.

Với những người làm công tác chữ thập đỏ của tỉnh Thanh Hóa hay huyện Nông Cống chắc hẳn sẽ không còn xa lạ khi bắt gặp ở mỗi sự kiện HMTN  như Hành trình đỏ, những giọt máu hồng hè, hay tại điểm hiến máu cố định... đều có sự tham gia của tình nguyện viên Đồng Khắc Luân. Dáng người nhanh nhẹn, cao ráo, khỏe mạnh, ông thường đến rất sớm ở mỗi đợt hiến máu để làm các thủ tục đăng kí, khám sức khỏe và chờ đến lượt mình hiến máu.

Ông Luân chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và cuộc sống thường nhật, tôi hiểu được tầm quan trọng, giá trị của việc hiến máu, không có một loại chế phẩm nào có thể thay thế được máu để duy trì sự sống của con người. Vì vậy, tôi luôn suy nghĩ càng hiến được nhiều máu cho người bệnh càng quý giá bởi “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Nghĩ là làm, ông Luân bắt đầu hiến máu từ năm 2007. Trở về từ mỗi đợt hiến máu, ông đều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh ra máu mới, hiến máu còn là dịp kiểm tra sức khỏe, là nguồn máu dự trữ cho tương lai nếu chẳng may bản thân bị đau ốm. Đến nay, ông Luân đã tham gia hiến máu toàn phần 22 lần và 2 lần trực tiếp cho người thân. Đặc biệt, năm 2019 ông Luân đã hiến máu 5 lần. Năm 2019, tại chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt, ông được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2018 - 2019.

 Ông Đồng Khắc Luân bên trái.jpg

Ông Đồng Khắc Luân (bên trái) tại chương trình “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV năm 2020”.

Ngoài việc bản thân tích cực tham gia hiến máu, ông Luân còn tuyên truyền, kêu gọi người thân trong gia đình, anh em, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Đặc biệt nhiều lần cả gia đình ông gồm 4 thành viên cùng tham gia hiến máu.

Nhận xét về tình nguyện viên Đồng Khắc Luân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Tiếp cho biết: Chương trình “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020” được tổ chức tại Hà Nội nhân Ngày Thế giới tôn vinh người HMTN (14/6), ông Đồng Khắc Luân được Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Thanh Hóa chọn cử là đại biểu tiêu biểu đại diện cho những tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh tham dự. Đây không chỉ là niềm tự hào, vinh dự của cá nhân ông Luân mà còn là niềm vinh dự chung của tỉnh Thanh Hóa, thể hiện hoạt động HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, nhận được sự ủng hộ của mỗi cá nhân với cộng đồng. Thời gian qua, Thanh Hóa đã tổ chức tốt các đợt hiến máu hưởng ứng các chương trình, sự kiện lớn của Trung ương, của tỉnh và nhận được sự tham gia tích cực của những tình nguyện viên. Từ đó phong trào HMTN đã không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng trân trọng, xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào HMTN, trong đó có tình nguyện viên Đồng Khắc Luân. Hy vọng, thời gian tiếp theo ông Luân sẽ tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại nhiều lần hơn nữa; tuyên truyền vận động được nhiều người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu, đóng góp cho công tác điều trị, cấp cứu người bệnh và phát triển phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thảo Nguyên

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1