GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Dũng cảm công khai danh tính HIV/AIDS

Đăng lúc: 20/09/2019 11:00 (GMT+7)

- HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ. Với tâm lý, mắc phải căn bệnh này gần như là chấm hết, vì thế người nào mắc bệnh thường không dám công khai danh tính. Nhiều năm qua, nhờ sự vào cuộc của toàn dân và chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS nên đã giảm sự kì thị trong nhân dân cũng dễ dàng hơn. Và chị Trương Thị Hoa ở xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) là một trong số những người dũng cảm công khai danh tính khi bị mắc căn bệnh này.

Chúng tôi thăm chị vào một buổi sáng mùa thu mát mẻ trong căn nhà khang trang, sạch sẽ. Chị Trương Thị Hoa tâm sự: chồng tôi nghiện ma túy do tiêm chích nên đã nhiễm căn bệnh HIV/AIDS và mất cách đây 9 năm. Lúc đó chưa hiểu biết nhiều về phòng chống HIV/AIDS nên tôi bị nhiễm từ chồng.

 Chị Trương Thị Hoa đang chia sẻ căn bệnh HIV AIDS của mình..JPG

Chị Trương Thị Hoa đang chia sẻ căn bệnh HIV/AIDS của mình.

Năm 2006, chị chỉ biết mình bị sốt, đi ngoài nhiều, sức khỏe giảm sút. Đến năm 2007 mới phát hiện ra bị nhiễm HIV và điều trị tại khoa lây BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Hiện chị được cấp thẻ bảo hiểm và đang điều trị ARV tại BVĐK Hoằng Hóa. Hàng tháng chị được cấp thuốc theo quy định; các y, bác sĩ đều tận tình chăm sóc chu đáo. Do đó sức khỏe tiến triển tốt, ăn ngủ bình thường, tăng cân đều. So với trước khi điều trị ARV chỉ có 49 kg, giờ đây là 61 kg. Hằng ngày chị làm các công việc: dọn rửa nhà cửa, chăm sóc gia đình, nuôi trồng thủy sản nên cũng nguôi ngoai. Giờ đây 2 con của chị đã lớn đi học xa, thỉnh thoảng về thăm mẹ. Chị cho rằng: Đối với căn bệnh HIV/AIDS không may bị mắc phải ai cũng sợ nhưng nếu cho nó bình thường thì không quan trọng. Vì thế phải tích cực điều trị, làm việc bình thường, sống như mọi người.

Trong gia đình, bố chồng chị là ông Trương Huy Độ - luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con dâu những việc làm như: Nuôi trồng hải sản, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ thương mại để vơi đi nỗi buồn và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Ông không hề mặc cảm khi trong gia đình có người nhiễm bệnh HIV/AIDS mà còn chia sẻ để mọi người biết được căn bệnh này mà phòng, tránh. Mặc dù trong thôn, xã vẫn còn không ít người kì thị hay mặc cảm đối với căn bệnh này, có nhà khi bị bệnh còn nói dối là bị bệnh máu trắng hoặc là bệnh hiểm nghèo không dám công khai...

Những năm gần đây thực hiện các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa đã nỗ lực rất nhiều. Vì thế sự kì thị đối với những người nhiễm HIV ở các địa phương đã giảm, nhiều người đã biết cách phòng, chống HIV/AIDS. Nếu không may bị nhiễm căn bệnh này thì đã chủ động đến các cơ sở y tế để điều trị. Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu Thanh Hóa đã cam kết về phòng chống HIV/AIDS cần sự nỗ lực nhiều từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng xã hội, trong đó có sự dũng cảm đối với những người không may bị nhiễm HIV/AIDS công khai danh tính.

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1