GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Cô gái vàng xứ Thanh và “giấc mơ Mỹ”

Đăng lúc: 25/03/2020 13:00 (GMT+7)

- 19 tuổi, Nguyễn Khánh Linh, cựu học sinh chuyên Lý Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã chạm tới ước mơ của mình khi vừa được ít nhất 2 trường đại học (ĐH) hàng đầu nước Mỹ là ĐH Massachusetts Institute of Technology (MIT) và ĐH danh tiếng John Hopkins chào đón với suất học bổng toàn phần.

Báo Văn hóa & Đời sống đã từng thông tin tới độc giả về Nguyễn Khánh Linh khi em xuất sắc giành được Huy chương Vàng và là thí sinh nữ xuất sắc nhất tại kỳ thi Olympic Quốc tế Vật lý lần thứ 50 tổ chức tại Israel vào tháng 7/2019.

 Nguyễn Khánh Linh.jpg

Nguyễn Khánh Linh, cô gái được 2 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ chào đón với mức học bổng toàn phần.

Nguyễn Khánh Linh sinh năm 2001, ở phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa. Từ nhỏ em đã bộc lộ tư chất thông minh, có ý thức tự lập, luôn đặt ra kế hoạch, mục tiêu trong việc học và quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Ngay từ năm học lớp 5, Khánh Linh đã đạt 7 giải học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh ở 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, trong đó, có HCV môn Tiếng Anh. Đến năm học lớp 8, Khánh Linh được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán, Vật Lý, Tiếng Anh nhưng năm lớp 9, Khánh Linh mới quyết định chọn học chuyên môn Vật lý và trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Trong 3 năm học THPT, Khánh Linh đã tham gia nhiều kỳ thi quan trọng và giành được những thành tích nổi bật. Lớp 11 đạt giải Nhì Quốc gia môn Vật lý và được chọn vào đội dự tuyển quốc tế; lớp 12, đạt giải Nhất Quốc gia môn Vật lý và Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 20. Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic Quốc tế Vật lý lần thứ 50 tổ chức tại Israel vào tháng 7/2019, Khánh Linh đã giành được Huy chương Vàng. Gần đây nhất, ngày 3/3, Khánh Linh vinh dự được bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 trong lĩnh vực học tập.

Nguyễn Khánh Linh cho biết: Từ những năm đầu cấp THPT em đã có ước mơ đi du học Mỹ. Bởi em muốn được ở môi trường nghiên cứu tốt nhất để khám phá đam mê và khả năng của bản thân. Ngày 14/3, khi nhận được tin trúng tuyển trường ĐH John Hopkins em rất vui và bất ngờ. Bởi, trường top 15 thế giới này rất ít trao học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế. Nếu có trao, chỉ là 50% học bổng. Nhưng hạnh phúc thực sự vỡ òa khi em nhận được tin trúng tuyển với học bổng toàn phần cũng khoảng 7 tỷ đồng của trường MIT. Đây là ngôi trường mà em mơ ước được theo học từ ngày bắt đầu học THPT.

“Em rất vui mừng và tự hào khi những cố gắng của mình được công nhận. Với em, đây không chỉ là một giải thưởng mà còn là trách nhiệm để nỗ lực hơn nữa, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam”, Khánh Linh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho hồ sơ dự tuyển, Khánh Linh đã phải mất hơn một tháng trời để hoàn thành bài luận chung của mình. Chủ đề chính trong bài luận của em là nói về ánh nắng là ẩn dụ cho gia đình và tuổi thơ đã giúp em nuôi dưỡng mơ ước và vươn mình ra thế giới như thế nào. Cái quan trọng nhất của bài luận theo Khánh Linh là nêu bật lên con người và đam mê của mình: “Việc quan trọng là phải viết một cách chân thực nhất về điều có giá trị với mình”, Khánh Linh cho biết.

Trước đó, Khánh Linh đã hoàn thành chứng chỉ TOEFL và SAT với điểm số lần lượt là 104/120 và 1600/1600.

Về dự định sắp tới Khánh Linh cho biết: Em vẫn còn chờ thông tin một số trường khác để so sánh rồi quyết định chọn trường. Tuy nhiên, 90% quyết định của em sẽ là Viện Công nghệ số 1 thế giới MIT. Nơi đây có nhiều ngành học theo lĩnh vực Vật lý mà em yêu thích. Khoảng tháng 8, em sẽ nhập học. Khi đi du học, em có một năm được thoải mái thử sức các môn học rồi mới chọn ngành. Em sẽ tận dụng năm học này để tìm ra lĩnh vực mình yêu thích nhất. Điều khiến em lo lắng là làm thế nào để hội nhập được với sinh viên quốc tế. Hành trang em chuẩn bị không chỉ là tiếng Anh mà còn cần nhiều kỹ năng quan trọng khác, đặc biệt là sự tự lập để hòa nhập ở môi trường mới.

Nói về kinh nghiệm để đạt được thành tích cao trong học tập, Khánh Linh cho biết: Để có thể tiến xa thì em nghĩ các bạn cần có đam mê với môn học. Việc tìm thấy niềm đam mê thực sự rất khó khăn, nhưng hi vọng các bạn hãy mạnh dạn thử sức mình ở nhiều lĩnh vực để tìm đúng con đường mình muốn đi.

Linh Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2