GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Cậu học trò phát minh ra “Máy tái chế rơm rạ”

Đăng lúc: 16/02/2020 08:00 (GMT+7)

- Tham gia sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” với chủ đề “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức, Nguyễn Đình Dũng - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đông Tân (TP Thanh Hóa), đã gây ấn tượng với BTC bằng phát minh ý tưởng “Máy tái chế rơm rạ”.

Sinh ra và lớn lên ở xã Đông Tân ngay từ nhỏ cậu học trò Nguyễn Đình Dũng đã gắn bó với đồng ruộng, rơm rạ quê hương mình. Vào mỗi mùa gặt trên đường đi học về Dũng thường xuyên thấy người dân đốt nhiều rơm rạ khói bụi mù mịt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, ùn tắc và gây tai nạn giao thông do tầm nhìn bị hạn chế. Trăn trở với ý nghĩ làm thế nào để bảo vệ sức khỏe, giảm khí thải và đảm bảo an toàn giao thông? Nếu người nông dân không đốt rơm rạ thì không thể làm sạch được đồng ruộng để tiếp tục sản xuất vụ sau, vậy phải làm sao với rơm rạ sau mùa thu hoạch? Những câu hỏi đó khiến cậu bé 10 tuổi nảy ra ý tưởng phải chế tạo được máy tái chế rơm rạ.

 Nguyễn Đình Dũng - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đông Tân phát minh ra Máy tái chế rơm rạ (1).jpg

Nguyễn Đình Dũng - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đông Tân phát biểu ý kiến trong giờ học.

Nhận được thông tin, năm học 2019 - 2020, Công ty Honda Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD&ĐT tổ chức sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” lần thứ 12, mục đích của sân chơi này là phát động đến học sinh cả nước sáng tạo các ý tưởng về bảo vệ môi trường sống, các giải pháp nâng cao ý thức đảm bảo an toàn giao thông với thông điệp làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, Nguyễn Đình Dũng rất vui mừng, phấn khởi vì ý tưởng của em ấp ủ bấy lâu nay có thể được thể hiện.

Với sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình và các thầy cô giáo trong trường, Dũng đã tự tin tham gia cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” với phát minh “Chiếc máy tái chế rơm rạ”. Từ bức tranh vẽ theo ý tưởng của mình nộp về BTC, phát minh máy tái chế rơm rạ của Dũng đã vượt qua được hơn 580.000 ý tưởng của các bạn học sinh trên cả nước gửi về, được đánh giá là 1 trong 60 ý tưởng xuất sắc nhất và lọt vào vòng 2 của cuộc thi này.

Nguyễn Đình Dũng cho biết: “Em rất vui và tự hào khi được chọn vào vòng 2. Cuộc thi này đã tạo điều kiện cho chúng em có thể biến những mong ước, ý tưởng của mình thành sự thật”.

Theo thể lệ cuộc thi, từ mô hình ảnh vẽ, vòng 2 của cuộc thi bắt buộc “nhà phát minh” phải hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách chuyển ý tưởng trên tranh vẽ thành mô hình thực tế với mọi chất liệu.

 Nguyễn Đình Dũng - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đông Tân phát minh ra Máy tái chế rơm rạ.jpg

“Chiếc máy tái chế rơm rạ” của học sinh Nguyễn Đình Dũng.

Để thực hiện ý tưởng, ngoài việc học trên lớp, Dũng bận rộn và bị cuốn hút hơn với phát minh của mình. Dũng tận dụng những nguyên vật liệu cũ làm thành một sản phẩm mới trước sự ngỡ ngàng của nhiều người lớn: Mô tơ quạt - làm động cơ chuyển động của máy; dây chun - làm dây cu roa; những mẩu xốp vụn - làm thành băng chuyền; chân máy là những bánh xe ô tô đồ chơi; hệ thống sấy khô là những bóng đèn; hệ thống phun nước, các hình dựng sản phẩm như nấm - làm từ đồ chơi; các bác nông dân là từ búp bê; cảnh vật xung quanh như đồi, núi được làm bằng hàng trăm nắp chai, ống hút nhựa bỏ đi...

Máy tái chế rơm rạ  có cơ chế vận hành là: Các bác nông dân sẽ thu gom rơm rạ đến chỗ máy hoạt động. Máy có các băng chuyền đưa rơm rạ lên các bộ phận làm phẳng các sợi rơm, sau đó rơm sẽ được rửa sạch, sấy khô, tiệt trùng và tái chế để làm các đồ dùng handmade như: giỏ xách, lọ hoa, chổi, mũ, đệm... Ngoài ra rơm rạ sau khi được xử lí sẽ được dùng để trồng nấm.

Trong quá trình thực hiện ý tưởng của mình, Nguyễn Đình Dũng đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bạn học sinh trong lớp, trong trường cùng sưu tầm thêm nắp chai, ống hút, đồ chơi cũ...; các thầy cô giáo và gia đình hỗ trợ việc lắp ráp mô tơ, bóng đèn sáng và đấu nối điện...

Nguyễn Đình Dũng chia sẻ: “Em mong chiếc máy này sẽ được nhiều người biết đến hơn giống như thông điệp của cuộc thi là: “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông” để mọi người cùng nhau tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp, an toàn, thân thiện với môi trường sống”.

Hạ Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1