GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Bí thư Sơ học và làm theo Bác

Đăng lúc: 29/10/2019 08:00 (GMT+7)

- Ông Lò Văn Sơ - Bí thư Chi bộ bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn, là đại biểu tiêu biểu của đồng bào Khơ Mú huyện Mường Lát tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa lần thứ 3 năm 2019 vừa diễn ra tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa).

Ông Sơ cũng là 1 trong 59 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 66 vạn đồng bào DTTS của tỉnh Thanh Hóa tham dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2020.

“Bản Đoàn Kết”

Ấn tượng đầu tiên mà tôi gặp Bí thư Sơ là nụ cười hiền, nước da ngăm, rám nắng khỏe mạnh và giọng nói hơi lơ lớ của người Khơ Mú pha tiếng phổ thông nhưng khá lưu loát. Vượt gần 300 cây số từ huyện vùng cao Mường Lát về tham dự đại hội, ông Sơ nói: “Tôi vui và tự hào lắm”. Bởi ông là người duy nhất đại diện cho hơn 1.000 đồng bào Khơ Mú của huyện Mường Lát về dự đại hội này.

 Lò Văn Sơ -  Bí thư Chi bộ bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn.jpg

Ông Lò Văn Sơ, được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ 3 năm 2019.

Tôi hỏi Bí thư Sơ về cuộc sống của bà con Khơ Mú ở bản Đoàn Kết, về chiếc cầu treo bắc qua sông Mã bị lũ cuốn trôi vào cuối tháng 8 năm ngoái và nay đã có cầu mới chưa? Bà con trồng nhiều xoan và lát không?... Ông bảo, bà con trồng rừng nhiều lắm, diện tích thì bây giờ không nhớ ra. Xã Tén Tằn có 7 bản, gồm: Bản Buốn, Đoàn Kết, Na Khà, Chiên Pục, Chiềng Cồng, Tén Tằn, Piềng Mòn, với 5 dân tộc: Thái, Mường, Khơ Mú, Dao, Kinh sinh sống. Bà con Khơ Mú sinh sống chủ yếu ở bản Đoàn Kết. Bản cách trung tâm xã Tén Tằn 10 km về phía Đông Bắc, có 2 mặt tiếp giáp với nước bạn Lào. Những năm qua, bà con bản Đoàn Kết vẫn thường sang thăm thân, qua lại giao lưu với bà con cụm bản nước bạn Lào.

Bản Đoàn Kết trước kia có tên gọi là bản Ui, có 6 hộ người Khơ Mú từ tỉnh Sơn La di chuyển về sinh sống. Trải qua thời gian, bà con nhận thấy khó khăn về đất sản xuất nên tiếp tục di dời đến suối Há sinh sống và lập ra bản Há. Sau đó các hộ dân bản Ui và bản Há đã thống nhất hợp thành 1 bản gọi là bản Phay (Phay có nghĩa là tên một loại tre). Năm 1961, toàn bộ các hộ dân trong bản Phay thống nhất di chuyển đến gần suối Pang, lúc này bản có 26 hộ với 327 nhân khẩu. Năm 1984, sau khi thống nhất các nhóm bản thành lập Hợp tác xã Đoàn Kết. Từ đây bản có tên Đoàn Kết với 37 hộ, 380 nhân khẩu. Hiện bản có 163 hộ, 738 khẩu.

Trước đây cuộc sống của bà con khó khăn lắm, nhưng nay đã khấm khá hơn nhiều, những hủ tục lạc hậu đã dần bị xóa bỏ, người dân biết trồng rừng, trồng lúa cho năng suất cao, trẻ em chăm chỉ đến trường. Đổi thay lớn nhất trong cuộc sống của người Khơ Mú ở bản Đoàn Kết là đồng bào đã từ bỏ được tập quán sản xuất lạc hậu sang phương thức sản xuất mới. Được sự quan tâm giúp đỡ của Đoàn kinh tế quốc phòng 5 - Quân khu 4, Bộ đội Biên phòng hỗ trợ giống vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc gia súc, gia cầm mà kinh tế của người dân bản Đoàn Kết đã phát triển hơn. Không chỉ được hỗ trợ về giống, phân bón mà người dân bản Đoàn Kết còn được tập huấn và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Nếu trước đây, cuộc sống của người dân bản Đoàn Kết chỉ quanh quẩn với cái nương, cái rẫy bên cây ngô, cây sắn thì giờ đây đã biết trồng lúa nước 2 vụ cho năng suất cao. Diện tích lúa ruộng trồng 2,5 ha/2 vụ; lúa rẫy 35 ha/1 vụ; trâu 172 con, bò 223 con. Bên cạnh đó, dân bản còn tích cực trồng rừng phát triển kinh tế. Hiện nay, diện tích rừng trồng cây lát là 115,9 ha. Bản thân ông Sơ cũng động viên gia đình tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, bản Đoàn Kết chỉ còn 145 hộ. Những ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố đã được xây dựng. Người dân đã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, làng bản sạch đẹp. Trường tiểu học và trường mầm non cũng được xây dựng ngay trong bản, trẻ em đến tuổi đi học không còn phải đi bộ hơn 10km đường rừng để đến trường như trước nữa. Nhiều thanh niên đã biết học nghề, đi làm ở các công ty trong nước thu nhập từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Là Bí thư Chi bộ bản Đoàn Kết có 24 đảng viên, ông Sơ đã gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, vận động gia đình thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, hương ước, quy ước của bản đề ra, luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Vận động, tuyên truyền nhân dân bản Đoàn Kết thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Cùng với ban quản lý bản động viên, tuyên truyền nhân dân trong bản thực hiện trồng cây xanh và cùng với Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn bảo vệ cột mốc biên giới.

Giọng chùng xuống, Bí thư Sơ nói: Hiện nay, con đường vào bản rất khó khăn, cây cầu treo bắc qua sông Mã nối liền bản Đoàn Kết với Quốc lộ 15C đã bị lũ cuốn trôi vào hồi tháng 8 năm ngoái. Cầu do Lữ đoàn công binh 414, Quân khu 4 khởi công từ tháng 2 và đến tháng 5/2005 đưa vào sử dụng là niềm mong ước của bà con bản Đoàn Kết. Từ khi cầu hỏng, bà con bản Đoàn Kết muốn sang thị trấn Mường Lát phải đi đường vòng xuống xã Tam Chung mất 15 cây số và từ thị trấn lên trung tâm xã mất 10 cây số nữa. Đặc biệt, hơn 20 em học sinh cấp 2 phải đi học ngoài trung tâm xã đi lại vất vả, nên nhiều cháu phải ở lại trong nhà công vụ của các thầy cô giáo tại trường. Bà con mong cây cầu mới sớm xây xong để bà con đi lại và các cháu đến trường được thuận tiện hơn.

Ổn định đời sống đồng bào Khơ Mú

Tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ 3, Bí thư Sơ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích đóng góp trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh biên giới thời kỳ hội nhập và phát triển giai đoạn 2015 - 2019. Cầm tấm bằng khen trên tay, khuôn mặt không dấu nổi niềm vui, Bí thư Sơ phấn khởi nói với tôi: "Lời của đồng chí Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu đúng lắm, hay lắm và tôi phải nhớ để về truyền đạt lại với bà con Khơ Mú về lời căn dặn của Bác Hồ: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu cầu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không hề giảm bớt”. Bản Đoàn Kết cũng có 5 dân tộc cùng sinh sống Thái, Mường, Khơ Mú, Dao, Kinh, khắc ghi lời dạy của Người, bà con bản Đoàn Kết luôn sát cánh, đồng hành cùng nhau trong xây dựng bản ngày một ấm no".

Trao đổi với tôi, Thiếu tá Trần Đình Cần - Phó Bí thư tăng cường Đảng ủy xã Tén Tằn, cho biết: Không những tích cực tuyên truyền các hộ gia đình tham gia thực hiện xây dựng đường làng, ngõ xóm và các công trình công cộng theo tiêu chí nông thôn mới, bản thân gia đình ông Sơ cũng tích cực đi đầu trong hiến đất, hiến cây, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, bê tông hóa từ trục đường chính của bản vào nhà. Vận động mọi người, mọi nhà tham gia tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp đỡ nhau xây dựng cộng đồng dân cư an toàn về an ninh trật tự. Nhiều năm liền, gia đình ông Sơ luôn là gia đình văn hóa, ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo, góp phần xây dựng bản Đoàn Kết ngày càng văn minh. Ông Sơ là tấm gương sáng trong việc học và làm theo Bác.

Thiếu tá Cần chia sẻ thêm: "Hiện nay, tại bản Đoàn Kết đã và đang triển khai đề án Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”. Thời gian qua cấp ủy, chính quyền cơ sở, cán bộ các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân bỏ hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; chuyển nơi nuôi, nhốt gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở; thường xuyên làm vệ sinh môi trường. Bà con được phổ biến kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình, an ninh biên giới, phòng chống ma túy, HIV/AIDS; hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình khai hoang làm ruộng nước, chuyển nương rẫy quảng canh thành nương rẫy định canh và thực hiện kỹ thuật canh tác bền vững trên đất dốc. Để đề án được triển khai hiệu quả thì những bí thư chi bộ như ông Lò Văn Sơ là “hạt nhân” nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1