GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ

Đăng lúc: 08/08/2020 10:00 (GMT+7)

- Việc đánh bắt thủy, hải sản theo hình thức tận diệt như sử dụng kích điện, lồng bát quái, thuốc nổ... là hành vi bị nghiêm cấm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Mặc dù có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng từ nhiều năm qua, nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để và diễn ra ở nhiều địa phương.

 Lực lượng chức năng xử lý một hàng đăng đáy vi phạm.JPG

Lực lượng chức năng xử lý một hàng đăng đáy vi phạm.

Khai thác theo kiểu tận diệt

Hiện nay, dọc theo sông Mã, từ Cảng Lễ Môn, phường Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) đến cửa Lạch Hới, phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn) có tới 6 hàng đăng đáy được người dân dăng lên để khai thác thủy sản. Tại sông Ghép từ khu vực cầu Ghép đến cửa Lạch Ghép có 6 hàng đăng đáy. Từ bến đò Nga Thủy (Nga Sơn) đến cửa Lạch Sung có 5 hàng đăng đáy... Ngoài ra, có nhiều trường hợp sử dụng loại hình khai thác thủy sản bằng xung điện, khai thác thủy sản bằng ngư cụ với kích thước mắt lưới nhỏ, khai thác thủy sản không thực hiện theo mùa vụ cũng đang khá phổ biến... Những hành động trên đã khiến cho môi trường sinh thái mất cân bằng, giảm tính phong phú đa dạng của các quần thể giống loài thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh. Nghề đăng đáy thường được người dân lắp đặt giữa lòng sông không chỉ khiến nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt mà còn gây ảnh hưởng lớn đến dòng chảy, cản trở giao thông đường thủy nội địa...

Theo quy định của Luật Thủy sản, tàu lắp máy tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên khai thác thủy sản tại vùng khơi và vùng biển cả, không được khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng lộng; tàu có công suất từ 20CV đến 90CV được phép khai thác tại vùng lộng và vùng khơi, không được khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng biển. Thế nhưng, đến mùa các loại thủy, hải sản vào bờ sinh sản, nhiều tàu giã cào công suất lớn vẫn bất chấp quy định khai thác trái tuyến ép sát bờ để tận thu. Hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, tránh mọi sự kiểm soát của lực lượng thanh tra.

Được biết, trong năm 2019, Chi cục Thủy sản, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tuần tra, kiểm soát 3.758 lượt tàu cá. Trong đó, nhắc nhở 1.322 tàu cá và xử phạt 205 tàu cá vi phạm khai thác thủy, hải sản.

Trong “Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hoá” năm 2020, diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 15/5, Chi cục Thuỷ sản đã thực hiện 32 chuyến tuần tra biển, kiểm tra 164 lượt tàu cá, xử phạt 3 trường hợp vi phạm các lỗi về thủ tục hành chính. Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển thực hiện 94 lượt tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản tại các vùng cửa sông ven biển và đã xử lý 183 tàu cá vi phạm. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cũng đã thực hiện tháo dỡ 9 hàng đáy tại các cửa lạch, bắt và xử lý 10 vụ tàng trữ kích điện để khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, các địa phương vùng ven biển cũng triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân.

Ông Lê Bá Lực - Trưởng Phòng Quản lý khai thác nghề cá, Chi cục Thủy sản, cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công tác tuần tra, kiểm soát các hoạt động khai thác trên biển và vùng cửa sông cũng được đơn vị phối hợp với các lực lượng có liên quan thực hiện thường xuyên, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Những lỗi vi phạm thường gặp của các chủ tàu chủ yếu là sử dụng xung kích điện trong khai thác thủy, hải sản, kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, hoạt động sai vùng quy định.

Đừng vì cái lợi trước mắt

Do những hoạt động khai thác không hợp lý, cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường... nên nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ và khu vực nội đồng đang bị suy giảm. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, những năm qua, nhiều loài thủy sản bị suy giảm tới 80 - 90%, thậm chí sắp bị tuyệt chủng, như: Cá trê vàng, cá ngát, ốc nhồi, ếch đồng, tôm càng... Nhiều loài cá có tên trong sách đỏ Việt Nam, như: Cá Mòi cờ hoa và cá Mòi cờ chấm... sống ở khu vực vùng cửa biển Lạch Hới, nơi tiếp giáp giữa huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn, trước đây, xuất hiện rất nhiều vào tháng 4 hàng năm khi chúng di cư từ biển vào sông để sinh sản. Tuy nhiên, những năm gần đây, các loài cá này rất hiếm gặp. Tình trạng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản như hiện nay là do việc khai thác quá mức và sử dụng các phương pháp khai thác hủy diệt, như: Xung kích điện, các loại lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, lưới bát quái... Ngoài ra, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, chất thải từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề còn cao đã ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Bên cạnh những lý do khách quan, một bộ phận ngư dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản... dẫn đến sản lượng khai thác, đánh bắt không ổn định và giảm dần qua nhiều năm liền.

Ông Lê Minh Lương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, cho biết: “Nhằm xử lý dứt điểm tình trạng đăng đáy khai thác thủy sản ở các sông, ven biển, đơn vị đang tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ khai thác thủy sản các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tổ chức cho các chủ tàu cá, hộ khai thác thủy sản tại vùng cửa sông, ven biển ký cam kết không sử dụng các nghề, ngư cụ cấm khai thác thủy sản. Tiếp tục gặp gỡ, vận động các chủ tàu cá, hộ khai thác thủy sản bằng các nghề cấm chấm dứt hoạt động khai thác và tự giác tháo dỡ các ngư cụ vi phạm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan của tỉnh thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực các sông, cửa sông, vùng ven biển”.

Rõ ràng ngư dân đã hiểu rõ và cũng đã được các ngành chức năng tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Song vì mưu sinh, nhiều ngư dân vẫn cố tình vi phạm và chấp nhận xử phạt khi bị phát hiện. Với tình trạng trên thì việc ngang nhiên tận diệt thủy sản không biết đến bao giờ mới có hồi kết.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1