GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao: Cần quản lý chặt nguồn gốc xuất xứ

Đăng lúc: 30/06/2019 08:41 (GMT+7)

- Thời gian qua, nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mang lại hiệu quả đáng kể, giúp nâng cao năng suất và bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Tôm thẻ chân trắng được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác định là đối tượng con nuôi chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo hướng công nghệ cao đến năm 2020 đạt 500 ha, năng suất 15 tấn/ha, sản lượng 7.500 tấn; đến năm 2025 là 750 ha, năng suất 15 tấn/ha trở lên, sản lượng 11.250 tấn... Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh tại các xã Hoằng Lưu, Hoằng Phụ (Hoằng Hóa); Quảng Nham, Quảng Chính (Quảng Xương); Đa Lộc (Hậu Lộc); Hải Ninh, Xuân Thanh Thủy (Tĩnh Gia)... những năm trở lại đây để hạn chế những rủi ro trong quá trình nuôi, nhiều hộ nuôi tôm đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện  đại, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao để nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả kinh tế.

Điển hình trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao phải kể đến anh Trần Văn Lợi, thôn Tân, xã Quảng Nham (Quảng Xương). Là người có thâm niên hơn 20 năm trong nghề nuôi tôm, anh Lợi đã cần mẫn nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm từ thực tế để ứng dụng công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính với tổng diện tích 1 ha, gồm 6 ao nuôi, phương pháp nuôi tôm trong nhà kính còn tạo điều kiện nuôi thâm canh, chủ động được thời điểm thu hoạch. Hiện nay, mô hình nuôi tôm của anh Lợi đã được nhiều địa phương trong tỉnh đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm.

Xã Hoằng Lưu có 200 ha nuôi trồng thủy sản, trước đây người dân chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh, lợi nhuận mỗi ha chỉ đạt khoảng 30-50 triệu đồng. Năm 2018, cùng với chuyển một số diện tích đất trồng lúa sâu trũng hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản, một số hộ nông dân trên địa bàn xã đã đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ nuôi tôm công nghiệp trên bể xi măng có mái che hoặc nuôi ao phủ bạt. Để tạo điều kiện cho các hộ nâng cao hiệu quả nuôi trồng, Hợp tác xã dịch vụ nuôi trồng thủy sản Hoằng Lưu chủ động nhập con giống có chất lượng về ươm và cung ứng cho các chủ ao đầm. Hiện nay, những mô hình nuôi tôm công nghiệp, tuy mức đầu tư lớn nhưng giá trị thu nhập gấp 15-20 lần so với nuôi quảng canh.

Từ những cánh đồng bị nhiễm mặn, sản xuất gặp nhiều bất lợi, xã Đa Lộc (Hậu Lộc) đã chuyển đổi hơn 200 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình đang giúp những hộ nông dân nơi đây khấm khá, giàu lên trông thấy. Nhiều người dân trong xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) cho biết, trước kia khi chưa có kè đê chắn sóng, nước biển chảy tràn vào các cánh đồng, nhiều diện tích đất lúa trên địa bàn xã bị nhiễm mặn, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Ông Bùi Văn Tâm, xã Đa Lộc chia sẻ: “Tôi nuôi tôm thẻ chân trắng được 5 năm, đây là con nuôi rất khó, rủi ro cao... nhưng bù lại thành công thì thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa. Mỗi vụ nuôi từ 3-4 tháng, đầu tư 1 ha nuôi khoảng 400-600 triệu đồng. Sau khi thu hoạch và bán tôm, trừ chi phí đi cũng thu về được 300 triệu đồng. Tuy nhiên, để nuôi tôm không bị "trắng tay" trên cánh đồng nhiễm mặn. Các chủ ao nuôi công nghiệp bắt buộc phải có ao lắng. Tôm thẻ chân trắng thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh vì vậy nên chọn vùng nuôi là vùng trung và cao triều”.

Được biết, mô hình nuôi tôm thể chân trắng trên cánh đồng nhiễm mặn ở xã Đa Lộc đang cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là nuôi tôm quy mô công nghiệp. Đây là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà bạt có nhiều ưu điểm, ít bị tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết, các chỉ số được duy trì ổn định. Áp dụng hệ thống tuần hoàn nên môi trường nước nuôi ổn định, hạn chế sử dụng nước, thải nước thải ra ngoài gây ô nhiễm, đảm bảo an toàn sinh học.

Hiện các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện “Kế hoạch hành động phát triển ngành tôm tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025” với mục tiêu chính, tăng năng suất sản lượng, chất lượng và giá trị sản phẩm tôm thông qua áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, tổ chức lại sản xuất. Tuy nhiên, VietGAP là một quy chuẩn, việc áp dụng cần phải có lộ trình và thực hiện trong thời gian dài. Đa số các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng ao nuôi không đạt tiêu chuẩn, nguồn vốn còn thiếu nên chưa bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP. So với nuôi truyền thống, hộ nuôi VietGAP phải kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào, như nước, thức ăn, con giống...; mọi quy trình chăm sóc, sử dụng thuốc, hóa chất đều được ghi chép cẩn thận vào nhật ký ao nuôi, trong khi hầu hết người dân đã quen với tập quán sản xuất cũ, chỉ dựa vào kinh nghiệm. Bên cạnh đó, có một thực tế là nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo hướng VietGAP có chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, công lao động nhiều hơn nhưng khi thu hoạch thì năng suất chỉ tăng 20 - 30%... Ngoài ra, khâu quản lý, lưu thông còn khó khăn do chưa quản lý được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Ông Cao Thanh Thọ, Trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: “Trước hết cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thay đổi cách nghĩ và phương pháp nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng bền vững. Đồng thời, mở các lớp tập huấn, hỗ trợ kiến thức cho người nuôi trồng. Đối với người nuôi, sản xuất cần tuân thủ theo quy chuẩn VietGAP, mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, con giống chất lượng cao,... cũng như kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và bảo đảm chất lượng sản phẩm với giá thành hợp lý”.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1