GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” IUU

Đăng lúc: 22/10/2019 10:02 (GMT+7)

- Cùng với các địa phương ven biển trong cả nước, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực triển khai các biện pháp khắc phục “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và hướng tới xây dựng nghề cá bền vững.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 7.286 tàu cá. Trong đó, số tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm là 6.245 tàu; có 100 tàu cá được lắp đặt thiết bị Movimar do Bộ NN&PTNT phân bổ và 6 doanh nghiệp triển khai thử nghiệm đánh giá kết quả thử nghiệm lắp đặt thiết bị hành trình. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU) một cách toàn diện. Qua đó, các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương đã phối hợp tổ chức 1 hội nghị, 62 lớp tập huấn cho 6.561 lượt người về Luật Thủy sản 2017. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý tàu vi phạm khai thác trên biển được các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan thực hiện triệt để. 9 tháng năm 2019, có 875 lượt tàu cá được kiểm tra. Trong đó, nhắc nhở 533 tàu cá và xử lý 49 vụ vi phạm với các lỗi chủ yếu về thủ tục hành chính, sử dụng xung điện để khai thác hải sản, với tổng số tiền xử phạt là 75,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp của Thanh Hoá vẫn còn nhiều hạn chế, như: nhận thức của ngư dân, chủ tàu về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp chưa cao; việc ghi, nộp nhật ký khai thác chưa chủ động; hạ tầng, môi trường tại các cảng cá còn nhiều bất cập; ngư dân thiếu hợp tác, thậm chí có hiện tượng chống đối, từ chối đăng ký, đăng kiểm phương tiện khai thác. Trong đó phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn đang nổi lên như một điểm phức tạp.

 Hoạt động mua bán hải sản tại Cảng Hới, TP Sầm Sơn.jpg

Hoạt động mua bán hải sản tại Cảng Hới, TP Sầm Sơn.

Tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo về Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tỉnh (IUU) diễn ra vào cuối tháng 9/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền - Trưởng Ban Chỉ đạo IUU đã nêu rõ: “Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là một nhiệm vụ cấp bách trước mắt cũng như lâu dài, liên quan đến uy tín quốc gia và sự phát triển của ngành thủy sản. Do vậy, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo về IUU là rất nặng nề”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở NN&PTNT hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm cho tất cả các phương tiện khai thác trước ngày 31/12/2019; phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển hỗ trợ ngư dân đăng ký đăng kiểm phương tiện một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Lực lượng Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm quản lý hoạt động xuất bến và hoạt động trên biển của các phương tiện; tuyệt đối không để phương tiện không đủ điều kiện được xuất bến và xử lý nghiêm những ngư dân, chủ tàu cố tình vi phạm. Ban quản lý các cảng cá phải chấn chỉnh lại hoạt động, phương thức quản lý, vận hành, điều hành tại cảng và làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tại TP Sầm Sơn, tính đến 1/10/2019, hiện có 1.880 tàu cá, trong đó, số tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm là 1.215 tàu. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của thành phố đã chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công thác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định một cách toàn diện. Qua đó, có 26/27 tàu cá được Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với UBND các xã,  phường tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 24m trở.

Ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: “Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện hoạt động nghề cá; phối hợp với ban quản lý các cảng cá kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến. Nâng cao chất lượng các hoạt động quản lý vận hành, tổ chức dịch vụ; các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống khai thác IUU cho cán bộ, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thủy sản, vận động các chủ tàu cá, thuyền trưởng tuân thủ nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát tại cảng. Đồng thời, tăng cường hoạt động tuần tra tuyến biển, kiểm soát các tàu cá khai thác tại các cửa lạch, trên biển và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm theo quy định”.

Được biết, trong thời gian tới Thanh Hóa chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu vào làm việc với tỉnh để kiểm tra tình hình chống khai thác hải sản trái phép.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1