GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Ngư dân vươn khơi đón lộc biển

Đăng lúc: 17/02/2019 11:00 (GMT+7)

- Theo quan niệm của ngư dân thì việc vươn khơi những ngày đầu năm không những là công việc thường ngày mà còn là cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để đánh bắt được nhiều tôm cá hơn sau những chuyến ra khơi.

Tận dụng tiết trời ấm áp đầu xuân, ngư dân các huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, thành phố Sầm Sơn... đã ra khơi đón lộc biển đầu năm. Những chuyến tàu mang tôm cá cập cảng trong niềm hân hoan một mùa vụ đánh bắt mới.

Tại huyện Hoằng Hóa, ngay từ sáng sớm mùng 3 tết, hàng trăm ngư dân tại các xã Hoằng Trường, Hoằng Thanh phấn khởi ra khơi, đánh bắt những mẻ cá đầu tiên của năm mới. Theo ngư dân nơi đây, từ 2h sáng họ đã đưa thuyền, bè ra khơi, đến 9h sáng tàu về với những chiếc thuyền đầy cá.

Đặc biệt, ngư dân Hoằng Hóa vui mừng vì ngày đầu năm mới đã trúng đậm cá bầu ve, cá khoai. Theo kinh nghiệm của các ngư dân lâu năm cho biết, loài cá này thường xuất hiện vào những ngày đâu năm, rất thuận tiện cho các bè, mảng của bà con nơi đây khai thác. Không những vui mừng vì trúng cá, giá bán các loại cá khai thác được đầu năm cũng tăng cao nhiều lần so với ngày thường. Từ mờ sáng khi phương tiện cập bến, nhiều lái thương đã xuất hiện để được mua những con cá còn tươi ngon mang đi bán tại các chợ đầu xuân. Theo quan niệm của người dân vùng biển, đầu năm mua được những con cá của phiên mở biển thì sẽ có một năm gặp nhiều may mắn.

Anh Trần Văn Chiến, thôn 1 xã Hoằng Trường cho biết: “Những ngày đầu năm nay, trung bình mỗi phương tiện đi khai thác về trong ngày đều trúng được luồng cá khoai, cá bầu ve và cho thu nhập trung bình khoảng 4 triệu đồng/ phương tiện/ ngày, phương tiện công suất lớn có thể được nhiều hơn”.

 ngư dân.JPG

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ ra khơi đón lộc đầu năm.

Tại thành phố Sầm Sơn những ngày đầu năm mới thật nhộn nhịp. Tại đây, không khí lao động, sản xuất đầu năm đã tấp nập, sôi động với những mẻ tôm, cá,... đầu tiên của năm mới. Anh Nguyễn Văn Lanh (ngư dân phường Quảng Cư) chia sẻ: “Thông thường, sau những ngày Tết Nguyên đán, người dân có nhu cầu sử dụng cá, tôm rất cao. Những ngày này, cá, tôm sẽ được bán với giá rất cao nên sau mùng 3 tết là chúng tôi lại tất bật ra khơi để phục vụ bà con”. Trong những chuyến ra khơi đầu năm, ngư dân nơi đây chủ yếu đánh bắt cá khoai, cá kiền, tôm, ghẹ... Cá khoai là một trong những loại cá được bán với giá rất cao những ngày đầu năm mới, trung bình mỗi cân cá khoai được bán ra thị trường với giá từ 250 - 350 nghìn đồng.

Ngay từ mùng 4 tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tàu thuyền của các xã Hải Châu, Hải Thanh, Hải Bình, Hải Hà, Nghi Sơn ( Tĩnh Gia)... cũng nô nức ra khơi đánh bắt đầu năm từ khá sớm với mong muốn sẽ có một năm bội thu tôm, cá. Ngư dân đã mở biển, và đến ngày hôm nay hầu hết các tàu thuyền của ngư dân đều đã ra khơi. Các tàu có công suất dưới 100 CV đi biển trong 1-2 ngày cũng bội thu những mẻ tôm, cá, mực với mức thu nhập gần 10 triệu đồng/tàu. Với những tàu đánh bắt xa khơi dự kiến sau khoảng một tuần nữa mới cập cảng cũng hứa hẹn những mẻ tôm, cá đầy khoang.

Tại cảng cá xã Quảng Nham (Quảng Xương) những ngày đầu năm nhiều phương tiện đi nghề lộng như mành, lưới đã bắt đầu phiên mở biển từ mùng 6 tết, các phương tiện đang cập bến đều đã khẩn trương chuẩn bị đầy đủ ngư lưới cụ, hàng hóa, đá lạnh, xăng dầu... cho một chuyến ra khơi đầu năm thuận buồm, xuôi gió. Theo quan niệm của ngư dân trước giờ xuất bến, chủ tàu thường làm lễ cúng cá ông, cúng thuyền, cúng bến trước khi cho tàu nhổ neo. Đây là nghi lễ truyền thống có từ hàng trăm năm trước của ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính của con dân miền biển đối với đất trời đã giúp họ bình yên trong những chuyến ra khơi và cầu mong năm mới đánh bắt thuận lợi, sóng yên, biển lặng và trúng nhiều mẻ cá lớn đầy khoang.

Theo những ngư dân có kinh nghiệm cho biết, năm nay mùng 4 tết là ngày tốt cho việc xuất hành ra khơi nên nhiều phương tiện tại các xã ven biển như Ngư Lộc (Hậu Lộc), Hoằng Trường (Hoằng Hóa), Hải Bình (Tĩnh Gia), Quảng Nham (Quảng Xương)... đã chọn ngày này làm lễ mở biển, tiến hành những thủ tục xuất bến tượng trưng lấy ngày may mắn đầu năm, các phương tiện đều đồng loạt nổ máy ra khơi với ước mong mở đầu một mùa đánh bắt bội thu.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1