GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Lãng phí một công trình tiền tỷ

Đăng lúc: 22/05/2019 10:00 (GMT+7)

- Công trình sửa chữa thuyền, bè tại khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) được đầu tư xây dựng từ cuối năm 2010. Thế nhưng từ khi xây dựng xong, do không đáp ứng được nhu cầu thực tế, công trình đành bỏ không, gây lãng phí nghiêm trọng.

Công trình sửa chữa thuyền, bè tại khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) là nội dung xây dựng của Dự án đầu tư xây dựng công trình củng cố, bảo vệ và nâng cấp đê biển xã Quảng Cư, do Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, được đầu tư xây dựng từ cuối năm 2010 với tổng mức đầu tư lên đến gần 10 tỷ đồng. Theo dự toán, đến năm 2011, công trình sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng với chức năng là một khu sửa chữa tàu, thuyền tập trung cho ngư dân địa phương. Tuy nhiên, kể từ khi xây dựng xong đến nay đã 8 năm trôi qua không một đơn vị, cá nhân nào hợp đồng quản lý, đầu tư máy móc, thiết bị hành nghề sửa chữa tàu, thuyền tại công trình này, dẫn đến bị bỏ hoang.

 Công trình sửa chữa thuyền, bè tại khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư.jpg

Công trình xây dựng gần 10 tỷ bị bỏ phí đã 8 năm nay.

Qua tìm hiểu nguyên nhân được biết, diện tích của âu thuyền nhỏ hẹp chỉ vào khoảng 600m2, nên chỉ có thể thực hiện sửa chữa cho số lượng ít tàu thuyền hoặc là tàu, thuyền công suất nhỏ. Khu vực xung quanh không có các công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động sửa chữa tàu thuyền, như: Xưởng cơ khí, xưởng mộc, không phù hợp để sửa chữa tàu thuyền. Chính vì vậy không thu hút được tổ chức, cá nhân vào đầu tư khai thác khu sửa chữa tàu thuyền này.

Ông Trần Trí Tám - Giám đốc Công ty TNHH Hợp Thanh cho biết: “Công ty tôi là đơn vị sửa chữa tàu thuyền với sức chứa lớn nhất của tỉnh, trước đây tôi có đầu tư làm khu sửa chữa tàu thuyền tại vị trí mà công trình này xây dựng, sau khi nhà nước có chủ trương thu hồi để đầu tư làm công trình thì cơ sở sửa chữa tàu thuyền của tôi chuyển lên phường Quảng Tiến. Trước kia việc sửa chữa tàu thuyền ở khu cũ do diện tích chật hẹp, không đáp ứng nhu cầu của ngư dân, có những đợt nhiều tàu thuyền phải chờ đợi cả tháng trời mới được đưa vào sửa chữa. 1 tháng cao nhất cũng chỉ sửa chữa được 5 tàu. Từ khi chuyển lên cơ sở mới với vị trí phù hợp, không phụ thuộc vào dòng chảy thủy triều nên 1 tháng trung bình sửa được 20 tàu,  kết hợp đóng mới, doanh thu tăng lên rõ rệt”.

Ông Tám cho biết thêm, khi công trình xây dựng xong, chính quyền và một số ngành chức năng có ngỏ ý để công ty vào đầu tư sửa chữa. Tuy nhiên, ông Tám đã từ chối với lý do công trình không phù hợp để tàu thuyền công suất lớn neo đậu.

Nhiều ngư dân ở đây cho rằng, việc khảo sát và thiết kế xây dựng công trình này của cơ quan chức năng chỉ phù hợp với việc sửa chữa thuyền, bè có công suất nhỏ mà không tính toán đến sự phát triển, đầu tư mua sắm tàu thuyền công suất lớn của ngư dân như hiện nay. Hiện tại, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền của phường Quảng Cư là rất lớn. Tàu, thuyền của ngư dân với công suất lớn nhưng diện tích của công trình khoảng 600m2, với dòng chảy của nước sông mạnh do vị trí xây dựng khu sửa chữa tàu, thuyền nằm gần cửa biển nếu không có công cụ hỗ trợ, thì chuyện đưa một chiếc thuyền lên sửa chữa không phải chuyện dễ dàng. Thế nên, mỗi khi tàu, thuyền bị hư hỏng ngư dân đành phải chạy tới khu vực sửa chữa tại phường Quảng Tiến.

Cũng theo quan sát của phóng viên, công trình này do nằm sát tuyến đê hữu sông Mã và có độ sâu gần 2m so với mặt đê nên tuyến đê bị nắn thành hình chữ U tạo thành khúc cua tay áo khiến phương tiện tham gia giao thông qua lại khu vực này khá khó khăn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; nhất là ngư dân vận chuyển ngư lưới cụ và nhu yếu phẩm phục vụ vươn khơi. Không chỉ vậy, mỗi khi thủy triều lên cao hay có mưa lớn thì công trình vô tình tạo thành những bãi rác lớn, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bà Lê Thị Lan - Trưởng khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư  cho biết: “Vị trí công trình này nằm ở phía trong nên không ảnh hưởng tới đê điều, hành lang tiêu thoát lũ.Thiết nghĩ cơ quan chức năng sớm có biện pháp chuyển đổi hay san lấp tạo thành bãi tập kết ngư lưới cụ, dịch vụ hậu cần, để người dân thuận bề đánh bắt, buôn bán hải sản được tốt hơn”.

Về phía phường Quảng Cư, sau nhiều ý kiến phản ánh của người dân, UBND phường đã làm văn bản đề nghị các cơ quan chức năng chuyển đổi công năng của công trình cho phù hợp với thực tế, tuy nhiên đã nhiều năm trôi qua vẫn không nhận được câu trả lời.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1