GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống

Đăng lúc: 15/03/2019 14:00 (GMT+7)

- Những ngày này, khắp các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều chung không khí rộn ràng bước vào vụ tôm xuân hè. Các chủ đầm tất bật cải tạo, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xuống giống... với niềm hy vọng một vụ nuôi thắng lợi.

Vụ xuân hè năm 2019 toàn tỉnh thả nuôi 19.000 ha; trong đó, nuôi nước mặn, lợ 5.361 ha; nước ngọt 13.476 ha, phấn đấu đạt sản lượng 57.340 tấn thủy sản. Đến nay, toàn tỉnh đã cải tạo được hơn 90% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản. Hiện các trại sản xuất giống thủy sản trong tỉnh đã chủ động sản xuất khoảng 500 triệu con giống cá truyền thống và 3 cơ sở sản xuất giống nước mặn, lợ đang tập trung sản xuất giống kịp thời cung cấp cho người nuôi trong vụ xuân hè. Đối với các trại giống đã di ương khoảng 900 triệu con tôm sú và tôm thẻ chân trắng giống; giống cua xanh, cá lóc, rô đồng để phục vụ người nuôi trong tỉnh.

Tuy nhiên, một thực trạng chung là các tỉnh phía Bắc vào mùa đông lạnh, nên rất khó khăn trong việc sản xuất giống, dẫn đến không chủ động được nguồn giống. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có Trung tâm Giống thủy sản Thanh Hóa đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu giống tôm sú, còn giống tôm thẻ chân trắng phải di ương từ các tỉnh, như: Khánh Hòa, Nghệ An, TP Đà Nẵng, Bình Định...

Những năm gần đây, sản lượng nuôi trồng thủy sản của người dân ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, như: Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương... chưa cao. Theo ý kiến của nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản, một phần nguyên nhân là do con giống chưa bảo đảm về chất lượng cũng như số lượng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Đa Lộc (Hậu Lộc), cho biết: Tuy đã tìm hiểu và kiểm tra chất lượng giống từ một số cơ sở nuôi giống uy tín tại địa phương nhưng không ít lần ông nhập phải giống tôm chất lượng kém, bị nhiễm bệnh. Qua tìm hiểu, ông nhận thấy hầu hết những hộ nuôi tôm trên địa bàn xã đều gặp phải khó khăn tương tự. Sau một thời gian nghiên cứu, để việc nuôi đạt hiệu quả, ông đã đào ao nuôi giống có diện tích 140 m2, nuôi từ 50 đến 60 vạn con giống. Giống tôm được ông nhập từ Công ty CP Việt - Úc (tỉnh Bình Định), mỗi lứa giống đều có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra dịch bệnh trước khi thả xuống ao nuôi. Việc chủ động nguồn giống khiến sản lượng tôm mỗi vụ của gia đình ông luôn ổn định.

Tại vùng nuôi tôm của các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương chúng tôi được chứng kiến không khí lao động khẩn trương của người dân, nhiều chủ đầm tôm đang tích cực cải tạo đầm, tu bổ bờ ao, khẩn trương hoàn tất các công đoạn cho vụ tôm  mới. Theo ông Nguyễn Thành Nhân - Phó phòng NN&PTNT huyện Tĩnh Gia cho biết: “Từ tháng 3, các hộ nuôi và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã huy động máy xúc, máy bơm, các phương tiện... đào mới, cải tạo ao, đầm, nạo vét, tu sửa bờ ao, xử lý môi trường nước, chuẩn bị điều kiện để bước vào vụ nuôi tôm mới. Đến nay, toàn huyện đã cải tạo gần 90% tổng diện tích nuôi tôm. Theo tiến độ, vào giữa tháng 4, chúng tôi sẽ hoàn tất việc cải tạo và chuẩn bị cho việc thả giống”.

 tôm giống.JPG

Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất con giống Thủy sản Thanh Hóa đã chuẩn bị sẵn sàng lượng tôm giống cho vụ xuân hè.

Qua tìm hiểu tại các địa phương cho thấy, ngoài những cơ sở có đủ điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh thì còn tồn tại các trại giống tự phát, quy mô nhỏ lẻ nên chất lượng con giống không bảo đảm. Một số cơ sở sản xuất giống chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, chưa thực hiện kiểm dịch con giống khi xuất bán sản phẩm, không thực hiện ghi nhãn giống thủy sản khi lưu thông... khiến các cơ quan quản lý cũng như người nuôi khó truy xuất nguồn gốc.

Tại huyện Hoằng Hóa, vụ nuôi tôm xuân hè toàn huyện phấn đấu thả nuôi 1.500 ha tôm, trong đó 150 ha tôm nuôi công nghiệp, để hạn chế rủi ro huyện đã chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn giống từ nơi khác nhập vào địa phương. Đồng thời, phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn để giúp bà con tổ chức sản xuất, phòng, trừ dịch bệnh.

Vụ xuân hè năm 2019, huyện Nga Sơn phấn đấu thả nuôi 1.674 ha; trong đó nước mặn 890 ha, lợ 439 ha, nước ngọt 370 ha. Đến nay, công tác cải tạo ao, đồng và các công đoạn cho chuẩn bị xuống giống trên địa bàn huyện đã cơ bản xong. Tại các xã Nga Tân, Nga Tiến, Nga Thủy các hộ NTTS đã chủ động cải tạo, tu bổ bờ ao và phát quang bụi rậm; kiểm tra các cống và xử lý những vị trí bị xói lở, rò nước sẵn sàng chuẩn bị cho vụ nuôi trồng thủy sản mới.

Để vụ tôm xuân hè thắng lợi, đạt sản lượng cao và thực hiện thành công kế hoạch nuôi trồng thủy sản năm 2019 ngành nông nghiệp đã và đang chỉ đạo quyết liệt, đã gửi văn bản đến các huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản triển khai các biện pháp thực hiện kế hoạch nuôi tôm vụ xuân hè. Theo đó, từ 15/3 đến 15/4 là thời điểm thích hợp cho các chủ đồng thả tôm giống.

Theo ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết: “Chất lượng con tôm giống là khâu trọng yếu trong quá trình nuôi, quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Vì vậy, khi lựa chọn tôm giống, người nuôi cần truy xuất để biết rõ nguồn gốc, lựa chọn thức ăn và quy trình nuôi phù hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, vẫn còn tồn tại một số vấn đề, như: Người dân chưa tuân thủ các khuyến cáo kỹ thuật trong việc lựa chọn giống, vẫn còn tình trạng nhập tôm giống từ những cơ sở không bảo đảm uy tín, chưa được kiểm dịch chặt chẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Các địa phương tiếp tục tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; hạn chế nuôi nhỏ lẻ; đẩy mạnh phát triển nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại”.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1