GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Hiệu quả từ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

Đăng lúc: 26/11/2020 15:00 (GMT+7)

- Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản theo kiểu truyền thống thường gặp nhiều rủi ro, các hộ nuôi ở một số địa phương đã chuyển sang nuôi thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nhằm quản lý, kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, dịch bệnh và nâng cao năng suất, sản lượng.

 Hiệu quả từ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao.JPG

Thu hoạch sản phẩm nuôi trồng thủy sản tại các cánh đồng nuôi trồng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Thanh Hóa tiếp tục phát triển ổn định về diện tích, đẩy mạnh phát triển nuôi thâm canh một số đối tượng, như: tôm thẻ chân trắng, ngao Bến Tre, cá chép, trắm đen, trắm cỏ, cá rô phi... góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Diện tích nuôi trồng tăng từ 18.900 ha, sản lượng tăng từ 50.100 tấn (năm 2016) lên 19.500 ha, sản lượng khoảng 55.000 tấn (năm 2020), tốc độ tăng sản lượng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 2,2%/năm. Các huyện có diện tích và sản lượng thủy sản nuôi trồng lớn, như: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hà Trung và thị xã Nghi Sơn...

Khi nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang bị khai thác ngày một cạn kiệt thì việc nuôi trồng thủy sản trở thành ngành sản xuất được định hướng lâu dài và phát triển bền vững. Để từng bước phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, các sở, ngành, các địa phương đã huy động nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương 120,107 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 14,453 tỷ đồng thực hiện các dự án tại các huyện: Hoằng Hóa, Hà Trung, Hậu Lộc và đưa vào sử dụng 2 vùng nuôi trồng an toàn tập trung với diện tích 300 ha; nâng cấp vùng nuôi tôm thâm canh. Ngoài ra, từ nguồn vốn ODA đầu tư dự án Nguồn lợi thủy sản ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ đầu tư 10 vùng nuôi trồng thủy sản nước lợ. Toàn tỉnh đã chuyển đổi linh hoạt 22.041 ha đất trồng lúa kém hiệu quả, ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Trên địa bàn xã Nga Tân, huyện Nga Sơn đã có 5 hộ dân mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi trồng thủy sản quảng canh sang nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, với tổng diện tích trên 10 ha. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ứng dụng công nghệ cao đang hình thành một phương thức sản xuất mới, mang tính hiện đại, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Nga Tân.

Ông Phạm Văn Hiếu, thôn 4, xã Nga Tân (Nga Sơn) đã có nhiều năm đầu tư nuôi trồng thủy sản. Với diện tích 1 ha, những năm trước đây, ông đã đầu tư vào nuôi tôm theo hướng quảng canh. Tuy nhiên, do không chủ động được nguồn nước, không kiểm soát được dịch bệnh nên nhiều vụ nuôi bị thất bại. Đầu năm 2019, ông Hiếu đã mạnh dạn đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng để chuyển sang nuôi tôm công nghệ cao. Ông đã xây 5 bể nổi có mái che với diện tích 2.000m2 để nuôi tôm thẻ chân trắng. Với công nghệ nuôi hiện đại, kiểm soát được dịch bệnh và các điều kiện tự nhiên nên đến nay mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông đã từng bước khẳng định được hiệu quả kinh tế, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Thực hiện chủ trương phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản thâm canh tập trung ứng dụng công nghệ cao, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, áp dụng khoa học - kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến để mở rộng sản xuất, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn đã chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao. Anh Trần Văn Tuấn, thôn Yên Lộc, xã Đa Lộc (Hậu Lộc) đã đầu tư 7 tỷ đồng, cải tạo lại 3 ha để nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, bằng công nghệ biofloc trong bể kín theo tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm trang trại của anh thả nuôi 3 vụ. Trung bình mỗi năm, trang trại cho thu hoạch hơn 20 tấn tôm, lợi nhuận hơn 1,5 tỷ đồng.

Nuôi thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao, không chỉ giúp quản lý, kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, dịch bệnh và nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế, mà còn là hướng đi phù hợp để tái cơ cấu nông nghiệp.

Hoàng Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1